• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mã vạch 3D là gì?

Với công nghệ phát triển ngày nay, mã vạch giờ đây không chỉ là những đường sọc như mã vạch cổ điển 1D. Giờ đây mã QR, mã vạch 3D đã và đang phát triển và được sử dụng rất nhiều v.v. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về mã vạch 3D, nơi chúng được sử dụng lẫn những ưu điểm của nó so với mã vạch 2D .

Hệ thống mã vạch cổ điển là gì?

mã vạch 1D 2D

Các vạch đen dày, mỏng được cách nhau bởi những khoảng trắng mà chúng ta nhìn thấy ở góc hộp ngũ cốc ăn sáng, phía sau thanh protein hoặc bất cứ sản phẩm hàng hóa nào bạn có thể thấy dễ dàng được bán ngoài thị trường được gọi là mã vạch 1D.

Mã vạch 2D có hình vuông và hình chữ nhật và mã vạch hai chiều hay còn được gọi là Ma trận dữ liệu.

QR và mã vạch

quy trình mã vạch

Mã vạch sẽ trở nên vô nghĩa nếu như không có hệ thống dữ liệu truy xuất kèm theo. Nếu chỉ là những đường vạch, chúng là những đường vạch vô nghĩa.

Nhưng khi các yếu tố như đầu đọc mã vạch, máy in mã vạch, máy tính, nhãn mã vạch và phần mềm phát huy tác dụng, nó sẽ tạo ra một hệ sinh thái mã vạch khổng lồ và bạn có vũ khí giúp hoàn thiện hoạt động kiểm soát hàng hóa của mình.

Tìm hiểu thêm bài viết: Quản lý sản phẩm – giải pháp mã vạch

Mã vạch 3D là gì?

Hệ thống mã vạch 3D xuất hiện nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu cho các nhà sản xuất khi họ nhận ra rằng cần có một hệ thống mới do nhiệt độ cao, sử dụng quá nhiều dung môi, hóa chất gây ra việc máy quét mã vạch khó có thể nhận diện vì chất lượng tem nhãn không đáp ứng.

mã vạch 3DCác nhà sản xuất biết rằng nếu tiếp tục sử dụng các phương pháp truyền thống, họ sẽ phải tháo rời từng sản phẩm để tạo thành một tổng thể dữ liệu. Vì lý do này, các nhà sản xuất đã quyết định không sử dụng mã vạch truyền thống. Và hệ thống mã vạch 3D đã ra đời.

Mã vạch 3D có logic giống như hệ thống tuyến tính và 2D. Chúng được khắc nổi hoặc đặt trên một sản phẩm.

Mã vạch 3D không bị dính như nhãn, không bị xóa, không mất màu, không mất nét. Nó không phải là nhãn hoặc nhãn dán, vì vậy nó rất tiện lợi về mặt thực tế và dễ sử dụng. Trong hệ thống 2D, các vạch được đọc với sự khác biệt trong ánh sáng phản xạ, trong khi ở hệ thống Mã vạch 3D, chiều cao của mỗi dòng được lấy làm cơ sở.

Tia laser dành một khoảng thời gian nhất định để phản xạ lại từ các mã vạch 3D. Điều này xác định chiều cao trong mã vạch 3D với công thức khoảng cách và thời gian. Cho nên thời gian quét mã vạch 3D sẽ lâu hơn những mã vạch thông thường. Theo cách này, một ký tự được xác định bởi mã và dữ liệu được xử lý trong hệ thống.

So sánh mã vạch 3D với mã vạch 2D

Hệ thống mã vạch 2D có những đặc điểm sau đây:

 • In sẵn trên nhãn và nhãn dán
 • Có nhiều loại như DataMatrix, QR, PDF417
 • Mã vạch hai chiều
 • Các thuật toán sửa lỗi không thể đọc sai
 • Sẽ không thể đọc được nếu không có trình đọc mã với cơ sở có khả năng hiển thị hình ảnh
 • Độ phân giải cao là quan trọng.

Hệ thống mã vạch 3D có những đặc điểm sau đây:

3D barcode

 • Nó được in hoặc khắc nổi trên bề mặt của sản phẩm
 • Cũng có thể được gia công trên bề mặt cứng
 • Chịu được môi trường khắc nghiệt – hóa chất, in ấn, quy trình sản xuất
 • Cũng có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất.
 • Mã hóa của nó dựa trên độ cao và không gian.
 • Tỷ lệ lỗi ít hơn các mã vạch khác.
 • Có thể đọc được ngay cả khi sơn quá mức.

Hệ thống mã vạch 3D sẽ phù hợp với ngành nào?

Mã vạch 3D được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp: bao gồm hậu cần, đóng gói, ngành trang sức, nghệ thuật… Điều này khá hợp lý khi mã vạch 2D có thể bị xé bỏ trong trường hợp trộm cắp một tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang sức.

Nhưng lĩnh vực chính của xuất phát điểm của mã vạch 3D là sản xuất. Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, mặc dù các hệ thống mã vạch 1D và 2D hiện nay là truyền thống, nhưng hầu hết các nhà sản xuất không thấy chúng thực tế khi sử dụng vào ngành sản xuất với nhiệt độ cao và dung môi khắc nghiệt, ảnh hưởng tới tem nhãn.

Mã vạch 3D đã bắt đầu trở thành lựa chọn đầu tiên của mọi nhà sản xuất  hóa chất mạnh và cùng với các sản phẩm rất có giá trị.

ngành sản xuất
Mã vạch 3D phù hợp với ngành sản xuất

Ưu điểm của hệ thống mã vạch 3D

 • Độ tin cậy cao hơn trong quá trình quét.
 • Một hệ thống mã vạch có thể đọc được trong môi trường khó khăn.
 • Tăng cường an toàn cho các sản phẩm có giá trị.
 • Độ bền cao hơn.
 • Khả năng sử dụng mã vạch cũng trong quá trình sản xuất.
 • Khả năng sử dụng mã vạch trong hậu cần và mua hàng.
 • Sử dụng màu đa sắc, không chỉ mỗi màu đen trắng.
 • Ngoài ra, hệ thống mã vạch 3D khiến cho việc thay đổi hoặc thậm chí chặn thông tin mã vạch hầu như không thể. Điều này có nghĩa là ít lỗi hàng tồn kho hơn. Tất cả những điều này làm giảm chi phí hoạt động của một quy trình sản xuất.

Có sự cạnh tranh giữa mã vạch 2D và mã vạch 3D không?

Câu trả lời là hoặc KHÔNG.

Cả hai hệ thống đều dựa trên mã vạch, nhưng chúng có các khu vực sử dụng khác nhau và sự khác biệt về cấu trúc. Hệ thống QR (Quick Response), như tên cho thấy, là nhanh chóng hướng mã vạch được quét đến liên kết được liên kết. Mã QR thường được sử dụng trong nhiều quy trình hậu sản xuất hơn như bán hàng, giải trí, quán cà phê/ nhà hàng và quảng cáo.

Mặc dù các hệ thống mã vạch 3D được sử dụng trong chính quá trình sản xuất, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng nhiều trong quá trình hậu sản xuất. Tuy nhiên, nhờ các tính năng của nó như bền hơn và có thể được xử lý. Tuy nhiên, nhờ các tính năng như bền hơn và có thể gia công thành sản phẩm, nó là chìa khóa vàng của các quy trình khó hơn.

Cả hai đều phục vụ cùng một mục đích và sử dụng các kênh và quy trình khác nhau.

Lời kết

Vậy là SINO Tín Hòa đã giải đáp thắc mắc mã vạch 3D là gì. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ về mã vạch 3D, đặc điểm và ứng dụng của nó để kết hợp cho công việc của bạn.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ mã vạch thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn dịch vụ in tem nhãn mã vạch của SINO Tín Hòa sẽ giúp bạn hài lòng.

Không chỉ có dịch vụ mã vạch mà SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán,máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn tham khảo : https://www.threadinmotion.com/blog/3d-barcodes

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto