• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Thiết bị RFID gồm những gì?

RFID là công nghệ giúp quản lý hàng hóa vượt trội hơn mã vạch hiện nay. Và một hệ thống RFID sẽ gồm nhiều thiết bị để vận hành trơn tru. Vậy thì thiết bị RFID gồm những gì? Cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu về những thiết bị trong công nghệ RFID.

Giải pháp RFID là gì?

công nghệ RFID

RFID tên tiếng Anh là Radio Frequency Identification là công nghệ tần số vô tuyến – là thiết bị giúp nhận dạng vật thể, con người, thú nuôi… bằng tần số vô tuyến.

Tìm hiểu thêm:

Cung cấp giải pháp RFID trong quản lý kho bãi

Một hệ thống sẽ gồm 4 thành phần chính:

 • Thiết bị RFID reader, đầu đọc RFID
 • Anten phát sóng tần số
 • Máy chủ host
 • Thẻ/ tag RFID

Thiết bị RFID reader – cảm biến RFID

RFID reader

Thiết bị RFID reader là thiết bị giúp nhận biết hàng hóa có gắn thẻ tag RFID, giúp truy xuất và báo cáo hàng hóa trong khu vực tần số vô tuyến hoạt động và phát hiện khi hàng hóa được ra khỏi khu vực.

Khác với mã vạch phải cần máy quét mã vạch và cầm từng sản phẩm quét mã mới kiểm soát được thì thiết bị RFID reader chỉ cần hàng hóa để gần là đã có thể đọc được sản phẩm cùng lúc, tiết kiệm cho bạn thời gian rất nhiều.

Bên cạnh các yếu tố phổ biến đối với thẻ và thiết bị RFID reader như:

 •  Chủ động/ thụ động
 •  Tần số (LF, HF, UHF và Microwave)
 •  Giao thức (Gen 2, HF, NFC, Mifare, v.v.)

Các yếu tố cần thiết để chọn thiết bị RFID :

 1. Loại đọc cố định hoặc cầm tay/ thiết bị đọc RFID công nghiệp
 2. Quy định của quốc gia
 3. Khoảng cách đọc (dựa trên công suất truyền của đầu đọc)
 4. Kết nối mạng và nguồn điện

Mỗi đầu đọc RFID đều nên có cổng RFID USB để kết nối với máy tính tra xuất dữ liệu.

Thiết bị RFID cố định

RFID cố định

Thiết bị RFID cố định được thiết kế để bắt vít vào tường gần cửa ra vào hoặc gắn vào giá đỡ dây điện gần cửa ra vào, tích hợp với chân đế hoặc cửa từ. Có thể gắn vào cổng băng tải và các loại tương tự.

Thiết bị đọc RFID gắn vào xe nâng

Thiết bị đọc RFID gắn trên xe có thể tự động hóa việc vận chuyển và nhận hàng, thường được tích hợp vào các thiết bị xử lý vật liệu như xe nâng, xe chở giấy, xe chở hàng và kích nâng pallet.

Các thiết bị RFID này thường có hình dạng đặc biệt để lắp đặt dễ dàng hơn trên xe và thiết kế chắc chắn để tồn tại trước các rung động và các điều kiện môi trường khác.

Thiết bị đọc RFID cầm tay

RFID cầm tay

Thiết bị đọc RFID di động là dạng cầm tay, thường được sử dụng để đọc hoặc ghi khối lượng ít trong quá trình xử lý hàng hóa, đảm bảo chất lượng và đơn vị nhận vận chuyển di động.

Thiết bị đọc RFID cầm tay có nhiều dạng khác nhau và có rất nhiều lựa chọn. Các loại thiết bị cầm tay khác có thể là không dây, tùy thuộc vào mạng không dây hoặc giao tiếp Bluetooth để truyền dữ liệu, giới hạn thời gian hoạt động đối với tuổi thọ pin giữa các lần sạc. Các phiên bản mới hơn của máy thẩm vấn cầm tay đang xuất hiện dưới dạng điện thoại di động và trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA).

Thiết bị đọc RFID cầm tay thường là loại đơn tĩnh, với ăng ten tuyến tính tích hợp. Thiết kế đơn tĩnh giữ cho kích thước của chúng ở mức tối thiểu vì chỉ sử dụng một ăng-ten, trong khi phân cực ăng-ten tuyến tính được sử dụng để có được phạm vi đọc tốt nhất. Hướng của người hỏi có thể được thay đổi chỉ bằng cách xoay cổ tay của bạn.

Những dòng máy thiết bị RFID hay được sử dụng là: Zebra RFID, HONEYWELL RFID, SATO RFID…

Quy định quốc gia

Vì phổ tần vô tuyến trên toàn thế giới không được phân bổ theo cùng một cách, mỗi quốc gia có những quy định riêng về việc sử dụng phổ tần. Trong khi các thẻ thường hoạt động trên toàn cầu, ngay cả khi chúng được điều chỉnh cụ thể cho từng khu vực cụ thể, người đọc là người truyền và chúng phải hoạt động trong các điều kiện quy định.

ETSI

Do đó, bạn sẽ thấy một số phiên bản dành riêng cho từng quốc gia của cùng một đầu đọc, sẽ khác nhau theo tần số được sử dụng (865 – 868 MHz đối với Châu Âu theo quy định của ETSI hoặc 902 – 928 MHz đối với Hoa Kỳ theo quy định của FCC), công suất truyền (2 ERP cho Châu Âu và 4 EIRP cho Hoa Kỳ).

Khoảng cách đọc

Khoảng cách đọc liên quan đến công suất truyền từ bộ dò tín hiệu. Giải thích một cách đơn giản, công suất truyền càng cao thì khoảng cách đọc càng cao (loại bỏ nhiễu và điều kiện môi trường bất lợi).

Tất nhiên, công suất truyền tải bị giới hạn bởi các quy định của quốc gia. Công suất truyền hiệu dụng cũng liên quan đến ăng-ten, vì hiệu suất ăng-ten và suy hao cáp cũng có thể làm giảm công suất và do đó khoảng cách đọc.

Một số đầu đọc không sử dụng cài đặt công suất đầy đủ cho phép do hạn chế về nguồn điện của chúng, nếu chúng được cấp nguồn bằng pin và do đó, bạn có thể mong đợi phạm vi đọc ngắn hơn.

Kết nối mạng và nguồn

Để nhận dữ liệu từ đầu đọc, nó phải được kết nối với mạng. Thiết bị RFID đọc cố định thường sử dụng:

 • USB
 • Giao diện nối tiếp
 • Ethernet
 • Wifi
 • POE (Nguồn qua Ethernet – cả nguồn và kết nối mạng)
 • Chạy bằng pin (hiếm khi)

Thiết bị RFID đọc cầm tay thường có:

 • Wifi
 • Bluetooth
 • USB (khi kết nối)
 • Chạy bằng pin (Li-Po, Li-On)

ANTEN RFID PHÁT SÓNG TẦN SỐ

Ăng ten RFID là các thành phần thực sự truyền và nhận tín hiệu RF trong hệ thống RFID thụ động. Ăng-ten RFID cung cấp các thông số đặc điểm kỹ thuật cho RF của chúng, nhưng về cơ bản chúng có hai loại:

Phân cực tròn – Các ăng ten này phát ra RF theo kiểu vặn nút chai. Bởi vì chúng phát sóng RF trong hai mặt phẳng, chúng không có cùng phạm vi với ăng-ten phân cực tuyến tính.

Phân cực tuyến tính – Ăng ten phân cực tuyến tính phát ra phân cực RF trong một mặt phẳng duy nhất. Họ cung cấp phạm vi tốt nhất.

Ăng-ten tuyến tính nên được chọn khi bạn chắc chắn về môi trường của mình và ăng-ten và thẻ sẽ được căn chỉnh với nhau. Trong môi trường mà thẻ RFID có thể được căn chỉnh theo bất kỳ hướng nào, thì tốt nhất là các ăng-ten hình tròn.

CÁP RFID

cáp RFID

Ăng-ten cần được kết nối với Đầu đọc RFID bằng cáp RFID. Đây là những sợi cáp đồng trục rất cần thiết để kết nối hai hệ thống này với nhau. Khi chọn một ăng-ten RFID, bạn cần xem xét 3 đặc tính khác nhau:

Chiều dài cáp

Cáp RFID có nhiều loại với độ dài cáp khác nhau.

Chiều dài cáp càng dài, tín hiệu càng kém. Tốt nhất là chọn độ dài phù hợp với môi trường của bạn.

Đánh giá cách nhiệt

Các loại cáp khác nhau có xếp hạng cách điện khác nhau. Lớp cách nhiệt giúp bảo vệ tín hiệu khỏi bị nhiễu.

Xếp hạng cách điện đặc biệt quan trọng trong môi trường khắc nghiệt và cáp chạy dài hơn.

Kết nối

Ở cuối mỗi cáp RFID, là một đầu nối được sử dụng để kết nối Đầu đọc RFID và Ăng-ten RFID.

Có 6 loại đầu nối chính. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang mua cáp sẽ hoạt động với thiết bị của bạn.

Máy in RFID

ZEBRA ZD420

Nhãn RFID là nhãn giấy bao bọc thẻ tags RFID. Máy in RFID được thiết kế để in thông tin con người có thể đọc được trên các nhãn này cũng như khả năng lập trình thẻ RFID để theo dõi RFID.

Máy in RFID có ba định dạng chính:

 • Máy in RFID di động – Đây là những máy in được thiết kế để mang theo bên mình, cho phép in khi di chuyển.
 • Máy tính để bàn – Được thiết kế để sử dụng trong cài đặt loại văn phòng. Các máy in này cho phép in một số lượng thẻ RFID từ nhỏ đến trung bình.
 • Công nghiệp – Máy in RFID công nghiệp được thiết kế để in các thẻ RFID khối lượng lớn. Loại máy in này sẽ chỉ thích hợp nếu in hơn 10.000 thẻ RFID mỗi ngày.

THẺ TAG RFID

tag RFID

Thẻ tag RFID là một nhãn RFID được gắn trực tiếp vào hàng hóa giúp hàng hóa được kiểm soát trong phạm vi và tránh mất cắp xảy ra.

Về cơ bản, thẻ RFID là nhãn thông minh có thể lưu trữ một loạt thông tin từ số sê-ri, đến mô tả ngắn và thậm chí cả các trang dữ liệu. Một số thẻ RFID bao gồm các tính năng bảo mật mật mã để xác minh và xác thực ở mức độ cao.

Thẻ RFID thường được xác định bằng tần số vô tuyến của chúng: tần số thấp (LF), tần số cao (HF) và tần số siêu cao (UHF).

Hệ thống LF có phạm vi từ 30 đến 300 KHz và phạm vi đọc lên đến 10 cm. Các hệ thống này được sử dụng thường xuyên hơn trong các ứng dụng như kiểm soát truy cập và giám sát chăn nuôi. Thường thẻ tag RFID được sử dụng nhiều nhất trong dải này là RFID 125 khz/ RFID tag 125 khz.

Hệ thống HF có dải tần từ 3 đến 30 MHz và dải đọc từ 10 cm đến 1 m (3 ft). Các hệ thống này thường được sử dụng cho vé điện tử, thanh toán hoặc các ứng dụng trải nghiệm người dùng. Tần số thường được sử dụng trong dải này là RFID tag 13.56 mhz

Hệ thống UHF có dải tần từ 300 MHz đến 3 GHz và phạm vi đọc lên đến 12 m (39 ft). Đây là những hệ thống được sử dụng phổ biến nhất trong việc theo dõi hàng tồn kho bán lẻ, nhà để xe, ra vào cửa và quản lý tài sản. Và thẻ RFID dùng cho tần số này là tag UHF, RFID UHF tag chuyên dụng.

HỆ THỐNG RFID WMS INDIGO

indigo wms

Indigo WMS thuộc công ty phần mềm Indigo Software, là một giải pháp phần mềm điều khiển hệ thống được thiết kế để tăng việc sử dụng không gian nhà kho và năng suất của người vận hành đảm bảo rằng các ưu tiên của doanh nghiệp được tập trung vào trọng tâm.

Tận dụng tốt nhất không gian có giá trị và tối ưu hóa công việc của người điều hành. Nhờ giải pháp quản lý kho INDIGO WMS sẽ giúp giảm thời gian đi lại trong kho bãi nhưng vẫn đẩy năng suất lao động lên nhiều lần.

Việc sử dụng công nghệ thay vì các quy trình trên giấy tờ sẽ hạn chế các trường hợp nhập sai, sao chép và tổn thất mà quy trình giấy tờ có thể phát sinh. Điều này đảm bảo độ chính xác của việc lấy hàng và ít trả lại hàng hơn, dẫn đến việc giao hàng đúng thời gian, đúng sản phẩm vào đúng thời điểm.

Hệ thống quản lý kho RFID Indigo (WMS) cung cấp cho bạn tính năng theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực từ thời điểm kho hàng đó được nhận vào mạng lưới phân phối cho đến khi gửi đến khách hàng lần cuối cùng. Điều này có nghĩa là có sẵn các quy trình như đếm chu kỳ và bổ sung lấy hàng trước cũng như cho phép dự báo tốt hơn dẫn đến giảm mức tồn kho.

Để biết thêm thông tin thiết bị RFID và về quản lý kho Indigo WMS có thể cải thiện năng suất của kho hàng của bạn, vui lòng liên hệ với SINO Tín Hòa – hiện là đối tác duy nhất phân phối phần mềm INDIGO WMS.

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

Sales 1: 090 149 1238

Sales 2: 0909 353 719

Sales 3: 0938 623 553

SINO Tín Hòa còn cung cấp một giải pháp cho doanh nghiệp với rất nhiều sản phẩm khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

LIÊN HỆ VỚI SINO TÍN HÒA

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto