• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Công nghệ NFC là gì?

Từ email, ứng dụng ngân hàng cá nhân đến các ứng dụng sức khỏe, chúng ta ngày càng sử dụng các thiết bị di động để giúp quản lý cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi công nghệ thanh toán di động NFC – thanh toán mọi thứ qua điện thoại thông minh đang phát triển rất nhanh. Chẳng bao lâu nữa, ngày càng nhiều khách hàng sẽ muốn thanh toán bằng điện thoại và đây sẽ là xu hướng thanh toán mới trong tương lai.

Để chuẩn bị cho bạn trước sự thay đổi lớn, SINO Tín Hòa sẽ giới thiệu về thanh toán bằng công nghệ NFC, cách doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng để thanh toán cho khách hàng.

NFC là gì?

công nghệ NFC

NFC (Near Field Communication) là một công nghệ không dây cho phép trao đổi thông tin giữa các thiết bị cách nhau khoảng cách ngắn (thường là trong bán kính 10cm). NFC được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng trả tiền thông minh, thẻ thông minh, chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị di động và kết nối tới các thiết bị điện tử như máy tính bảng, đầu đĩa, máy tính, điện thoại di động, máy tính xách tay…

Công nghệ NFC đơn giản là một sự phát triển của công nghệ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) đã tồn tại hàng thập kỷ nay. Nếu bạn đã từng sử dụng thẻ từ để vào một tòa nhà văn phòng hoặc phòng khách sạn, thì bạn đã quen với cách thức hoạt động của nó.

Tìm hiểu thêm:

CÔNG NGHỆ RFID VÀ ỨNG DỤNG – GIẢI PHÁP CỦA TƯƠNG LAI

Cả RFID và NFC đều hoạt động theo nguyên tắc ghép nối cảm ứng. Về cơ bản, điều này liên quan đến việc thiết bị đọc tạo ra từ trường bằng cách cho dòng điện chạy qua cuộn dây. Khi một thẻ được mang đến gần, trường sẽ tạo ra một dòng điện bên trong thẻ — không có bất kỳ dây dẫn nào hoặc thậm chí là tiếp xúc vật lý. Sau đó, khi quá trình kết nối hoàn tất, mọi dữ liệu được lưu trữ trên thẻ sẽ được truyền không dây đến đầu đọc.

NFC dựa trên công nghệ RFID, nhưng có phạm vi truyền thấp hơn nhiều.

Điểm khác biệt chính giữa RFID và NFC nằm ở phạm vi truyền của chúng — RFID thường được sử dụng ở khoảng cách xa hơn.

 Ví dụ: một số khu vực tự động thu phí đường bộ thông qua RFID. Thẻ thường được dán vào kính chắn gió của xe và bạn chỉ cần lái xe qua trạm thu phí. Giao tiếp có thể diễn ra ở khoảng cách thậm chí còn xa hơn nếu thẻ RFID được trang bị nguồn điện.

Bạn sẽ cần có một trình đọc thanh toán hỗ trợ NFC mới có thể chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Đầu đọc chip và không tiếp xúc Square chấp nhận cả thanh toán NFC và EMV.

NFC hoạt động như thế nào?

NFC hoạt động như thế nào

NFC (giao tiếp trường gần) là thứ cho phép hai thiết bị giao tiếp không dây khi chúng ở gần nhau.

NFC, được giới thiệu vào đầu những năm 2000, sử dụng tần số RFID cụ thể (chính xác là 13,56 MHz) cho liên lạc tầm gần. Cho đến nay, một trong những cách sử dụng NFC phổ biến hơn là thẻ nhận dạng để có quyền truy cập vào những nơi như tòa nhà văn phòng và nhà để xe riêng. Nhưng ngày càng nhiều, NFC đang được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hoạt động thanh toán “không tiếp xúc”.

Khi thanh toán không tiếp xúc được bắt đầu (do khách hàng cầm hoặc chạm thiết bị di động vào thiết bị đầu cuối thanh toán), công nghệ NFC sẽ hoạt động. Sử dụng tần số cụ thể mà chúng tôi đã đề cập, đầu đọc hỗ trợ NFC và điện thoại thông minh truyền thông tin được mã hóa qua lại cho nhau để hoàn tất thanh toán. Tất cả điều này chỉ mất vài giây.

Trên thực tế, tốc độ là một trong những phần thú vị nhất của thanh toán NFC. Chúng chiếm một phần nhỏ thời gian của các giao dịch thẻ từ và thẻ chip, và chúng nhanh hơn nhiều so với thanh toán tiền mặt.

NFC có an toàn không?

Thanh toán di động NFC được mã hóa động, khiến chúng trở thành một trong những cách thanh toán an toàn nhất.

Ý tưởng thanh toán qua thiết bị di động có thể khiến một số người không thoải mái, đặc biệt là vì chúng ta đã quá quen với việc thanh toán tiền mặt. Nhưng thanh toán NFC cực kỳ an toàn — trên thực tế, an toàn hơn nhiều so với thẻ băng từ.

Trái ngược với dữ liệu trên thẻ sọc từ (tĩnh – tất cả đều ở ngay mặt sau thẻ của bạn), dữ liệu liên quan đến giao dịch NFC được mã hóa và động, nghĩa là dữ liệu liên tục thay đổi.

apple pay

Ví dụ: hãy lấy Apple Pay, sử dụng công nghệ gọi là mã thông báo để bảo vệ chi tiết ngân hàng. Đây là cách nó hoạt động:

  • Sau khi bạn chụp ảnh thẻ tín dụng và nạp thẻ vào iPhone, Apple sẽ gửi thông tin chi tiết đến ngân hàng hoặc mạng phát hành thẻ của bạn.
  • Sau đó, các ngân hàng và mạng sẽ thay thế chi tiết ngân hàng của bạn bằng một chuỗi số được tạo ngẫu nhiên (mã thông báo).
  • Số ngẫu nhiên đó được gửi lại cho Apple, sau đó Apple sẽ lập trình nó vào điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa là chi tiết tài khoản trên điện thoại của bạn không thể được sao chép thành bất kỳ thứ gì có giá trị đối với những kẻ lừa đảo.
  • Thanh toán NFC được mã hóa và bảo mật.
  • Hơn nữa, Apple Pay được bảo vệ bởi Touch ID, công nghệ vân tay của Apple. Để bắt đầu giao dịch Apple Pay, bạn phải mở khóa điện thoại bằng dấu vân tay của mình. Vì vậy, ngay cả khi thiết bị của bạn bị đánh cắp, không ai có thể lấy được dữ liệu của bạn. (Đây là lý do tại sao Apple Pay chỉ hoạt động trên các mẫu iPhone mới nhất được trang bị Touch ID.)
  • Một loạt các khoản thanh toán hỗ trợ NFC khác nhau đang được tung ra thị trường. Đối với người dùng iPhone, có Apple Pay. Người dùng Android có tùy chọn Google Pay và Samsung Pay. Một số thẻ chip thậm chí còn được trang bị để “không tiếp xúc” hoặc “chạm để thanh toán”. Tuy nhiên, những thứ này phổ biến hơn ở nước ngoài và nhìn chung vẫn chưa tìm được đường đến Hoa Kỳ.

EMV và NFC: Sự khác biệt là gì?

EMV- NFC

Bạn có thể nghe thấy EMV và NFC nhưng chưa hiểu rõ chúng như thế nào. Đó là bởi vì cả hai đều đại diện cho làn sóng các khoản thanh toán được xác thực, an toàn hơn (vì cả hai đều được mã hóa để bảo vệ chống làm giả). Tuy nhiên, EMV và NFC là những công nghệ khác nhau.

Giao tiếp trường gần (NFC) được liên kết với thanh toán không tiếp xúc di động như Apple Pay, Samsung Pay. EMV® — được phát triển và quản lý bởi American Express, Discover, JCB, Mastercard, UnionPay và Visa — được liên kết với thanh toán bằng thẻ chip.

Hoa Kỳ đã chuyển sang sử dụng thẻ chip (thay vì thẻ sọc từ) làm tiêu chuẩn. Những thẻ chip mới này an toàn hơn rất nhiều so với các thẻ sọc từ mà chúng tôi hiện đang sử dụng và đã được chứng minh là giảm được việc làm giả. Các quốc gia đã chuyển sang EMV đã thấy một số loại gian lận thẻ tín dụng giảm đáng kể.

Là một doanh nghiệp, bạn sẽ muốn sớm thiết lập để chấp nhận EMV. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một thiết bị đầu cuối điểm bán hàng mới, vì thẻ chip được nhúng thay vì quẹt. Bạn có thể có một thiết bị đầu cuối thanh toán chấp nhận cả giao dịch EMV và NFC để đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận tất cả các hình thức thanh toán mới nhất, an toàn nhất từ khách hàng của mình.

Cả EMV và NFC đều là các khoản thanh toán ‘được xác thực’.

Tại sao tôi nên chấp nhận NFC?

Thanh toán hỗ trợ NFC là tương lai vì ba lý do chính: chúng an toàn, nhanh chóng và thuận tiện.

Các ví di động như Apple Pay mã hóa thông tin chi tiết ngân hàng của bạn, các mã thông báo này thay đổi mỗi khi giao dịch NFC bị hỏng, do đó, dữ liệu gần như không thể cô lập và trích xuất.

Các khoản thanh toán NFC như Apple Pay cũng bị khóa bởi công nghệ vân tay được tích hợp trong iPhone (bạn thực hiện thanh toán Apple Pay bằng Touch ID). Những kẻ lừa đảo có thể linh hoạt tìm kiếm mật khẩu của bạn chúng không thể sao chép dấu vân tay của bạn.

Chúng tôi đã đề cập rằng mọi người đều nhận được thẻ chip EMV. Bởi vì chúng an toàn hơn rất nhiều so với thẻ sọc từ. Nhưng điều mà nhiều người không nhận ra về thẻ chip là các giao dịch EMV thực sự được xử lý khá chậm. Trên thực tế, chúng chậm hơn rất nhiều so với các giao dịch magstripe. Điều đang xảy ra trong một giao dịch EMV là con chip trong thẻ làm việc với bộ xử lý để đảm bảo mọi thứ đều được kiểm tra.

Giao dịch NFC nhanh hơn nhiều so với giao dịch EMV — chỉ mất vài giây. Và khi mọi người bắt đầu nhận ra thanh toán bằng thẻ chip sẽ như thế nào (hay còn gọi là tốc độ chậm), họ có thể sẽ chuyển sang thanh toán di động, đặc biệt là khi chúng an toàn như EMV.

Bạn thanh toán bằng NFC như thế nào?

Là chủ doanh nghiệp, bạn nên làm quen với cách thanh toán bằng NFC với tư cách là khách hàng.

Đầu tiên, luôn là một ý tưởng hay để bắt kịp tốc độ phát triển của ngành thanh toán. Và thứ hai, nó sẽ giúp bạn khắc phục mọi sự cố mà khách hàng của bạn có thể gặp phải khi họ thanh toán bằng thiết bị của họ.

Tự thiết lập để thanh toán qua điện thoại của bạn tương đối dễ dàng. Hầu hết các ví di động sử dụng máy ảnh của điện thoại để đọc các số trên thẻ tín dụng của bạn (như chúng tôi đã đề cập ở trên, được mã hóa). Nếu bạn là người dùng iPhone và muốn sử dụng Apple Pay, bạn cũng có thể đồng bộ hóa thông tin thanh toán iTunes của mình.

Bạn thiết lập thanh toán NFC như thế nào?

Để chấp nhận thanh toán di động NFC tại doanh nghiệp của bạn, bạn cần thiết lập đầu đọc hỗ trợ NFC.

Thanh toán trên iPhone và Điểm bán hàng Square, bạn có thể chấp nhận tất cả các loại thanh toán trực tiếp, không tiếp xúc ngay trên iPhone của mình. Khi khách hàng đã sẵn sàng thanh toán, họ có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thực được kích hoạt để thanh toán không tiếp xúc; hoặc họ có thể sử dụng ứng dụng ví kỹ thuật số như Apple Pay và chạm trực tiếp vào iPhone của mình để hoàn tất giao dịch.

Áp dụng thanh toán NFC vào thanh toán

Chắc chắn đa dạng các hình thức thanh toán, đặc biệt là NFC.  Doanh nghiệp sớm áp dụng sẽ tăng trưởng doanh thu nhanh chóng hơn vì tiếp cận được với đa dạng khách hàng.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn dịch vụ in tem nhãn của SINO Tín Hòa sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về công nghệ RFID thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

  1. Sales 1: 090 149 1238
  2. Sales 2: 0909 353 719
  3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có công nghệ RFID mà SINO Tín Hòa còn cung cấp một giải pháp cho doanh nghiệp với rất nhiều sản phẩm khác như chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto