• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

CÔNG NGHỆ RFID VÀ ỨNG DỤNG – GIẢI PHÁP CỦA TƯƠNG LAI

Thời đại tiêu dùng với hàng ngàn sản phẩm ra đời phục vụ nhu cầu đờì sống của con người. Đồng thời, chuyển đổi số diễn ra ngày càng nhanh khiến cạnh tranh thời gian là mức đo lường sự thành bại của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng, chuẩn hóa quá trình sản xuất sẽ dẫn đầu thị trường. Việc quản lý sản phẩm bằng mã vạch đã quá quen thuộc với các doanh nghiệp, nhưng công nghê RFID và ứng dụng trong quản lý mới là giải pháp của tương lai. Hãy cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu về công nghệ RFID là ứng dụng của nó trong lĩnh vực sản xuất và logistic.

Công nghệ RFID

RFID

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Công nghệ này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu và truy vết từng đối tượng.

Một hệ thống RFID thường bao gồm 3 thành phần chính là thẻ tag (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (reader) đọc các thông tin trên chip, kèm theo là máy chủ để trích xuất dữ liệu.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ RFID

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số cụ thể nào đó và thiết bị phát mã RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được sóng được điện từ này và thu nhận năng lượng từ đó phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Ngay lúc đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện từ.

Công nghệ RFID và ứng dụng

Công nghê RFID thật sự là giải pháp của tương lai. Với những kho hàng hàng ngàn sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể quản lý được từng mẫu sản phẩm, dễ dàng biết chúng đang ở kho nào, đã từng ở đâu… để truy vết và xử lý khi cần tìm sản phẩm hoặc có vấn đề phát sinh chỉ với thời gian tích tắc.

 • Với công nghệ này, 7-Eleven, Walmart đã áp dụng thành công trong  quản lý hàng hóa và phục vụ hàng ngàn đơn hàng một ngày. Công nghê RIFD góp phần tạo nên sự thành công của 7 – Eleven và Walmart ngày nay.
 • Với các công ty thương mại điện tử và logistic, việc kiểm kho hoặc phân loại hàng hóa, truy vết sản phẩm thực sự là việc quá tải với nhân viên kho. Sẽ cần một lượng nhân lực hùng hậu và chi phí không hề nhỏ để đảm bảo năng suất công việc cao để quản lý khâu hàng hóa. Công nghệ RFID sẽ giúp tối giản quy trình, giảm nhân lực và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

 Sự khác biệt giữa BARCODE và RFID

RFID BARCODE
Phương thức đọc Sóng vô tuyến Máy quét quang
Đường ngắm Không cần, chỉ cần đặt trong vùng tần số của máy quét là có thể đọc được Các mã vạch phải đặt trong đường ngắm của máy quét thì mới có thể đọ được
Khoảng cách đọc Xa Gần
Tốc độ đọc Nhanh và nhiều thẻ 1 lần Đọc chậm và mỗi lần 1 mã
Độ bền thẻ Bền, có thể tái sử dụng Sử dụng một lần
Bảo mật Cao rất khó để truy nhập trái phép, bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm Thấp dễ dàng bị sao chép và làm giả
Khả năng đọc/ghi Có khả năng đọc ghi, chỉnh sửa và cập nhập thông tin cao Không có khả năng thay đổi thông tin, chỉ có khả năng lưu trữ thông tin
Chi phí Cao có thể lên đến 50$ mỗi thẻ Thấp hơn nhiều so với RFID, khoảng 0.01$
Sử dụng rộng rãi Chức năng chống trộm, quản lý tài sản, quản lý máy móc công nghiệp, chống làm giả Quản lý ra vào tại cửa hàng, quản lý kho bãi, quản lý thẻ ưu đãi.
Nguồn lực Gần như không có. Chỉ cần đặt một lần, hệ thống sẽ tự chạy Đòi hỏi nhân sự phải dùng tay quét mã vạch
Hạn chế Dễ xung đột khi đọc thẻ đi qua kim loại hoặc chất lỏng Dễ bị hư hỏng, không đọc được nếu bị bẩn, rách ở vùng quá xa.

 

Ưu điểm của công nghệ RFID

RFID là hệ thống giúp kiểm soát hàng hóa và có rất nhiều ưu điểm để doanh nghiệp quyết định lựa chọn. SINO Tín Hòa liệt kê những ưu điểm của RFID sau đây:

 •  Dễ dàng phân loại các loại vật tư
 • Tối giản quy trình kiếm kho, hàng hóa
 • Tiết kiệm chi phí lớn cho doanh nghiệp
 • Tiết kiệm nhân lực cho doanh nghiệp
 • Nâng cao năng suất
 • Đem lại nhiều lợi nhuận hơn vì năng suất phục vụ cao hơn
 • Hạn chế hàng hóa lỗi vì dễ dàng truy xuất

Áp dụng công nghê RFID vào quản lý sản phẩm

Chắc chắn với những lợi ích tuyệt vời của công nghệ RFID, doanh nghiệp sớm áp dụng sẽ tăng trưởng nhanh chóng hơn nữa vì năng suất lao động được cải thiện gấp nhiều lần.

SINO Tín Hòa tự hào là doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ RFID cho các doanh nghiệp sản xuất và logistic.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn dịch vụ in tem nhãn của SINO Tín Hòa sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ in tem nhãn thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có công nghệ RFID  mà SINO Tín Hòa còn cung cấp một giải pháp cho doanh nghiệp với rất nhiều sản phẩm khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Cung cấp giải pháp RFID trong quản lý kho bãi

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto