• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Công nghệ in tem nhãn Flexo

Tem nhãn đã trở thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp logistic… Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công nghệ in ra tem nhãn với nhiều chất lượng khác nhau. Nổi bật nhất là công nghệ in tem nhãn Flexo cho ra thành phẩm tem nhãn chất lượng cao và đã được công ty Cao Phát Đạt thuộc tập đoàn Sino Group áp dụng công nghệ này. Hãy cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu về công nghệ in tem nhãn Flexo.

Một số công nghệ in phổ biến hiện nay

các công nghệ in hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tem nhãn với nhiều chất liệu khác nhau phục vụ cho mục đích quản lý hàng hóa và thương mại, những loại tem này cũng được in ấn trên nhiều công nghệ khác nhau.

Để bạn nắm rõ hơn về các công nghệ in tem nhãn, hiện nay trên thị trường có những công nghệ in:

 1. In Flexo
 2. In Offset
 3. In Kỹ thuật số
 4. In Laser
 5. In ống đồng

Công nghệ in ấn ra đời đầu tiên là in laser, offset, in ống đồng được sử dụng khá nhiều ở những xưởng in tem nhỏ lẻ, công ty in ấn tem nhãn nhỏ vì chi phí thấp, thủ công. Sau này, công nghệ in flexo và in kỹ thuật số ra đời giúp tự động hóa trong in ấn, giảm tỷ lệ sai màu và sản xuất được số lượng tem lớn chỉ trong thời gian ngắn được nhiều công ty in ấn tem nhãn lớn áp dụng sản xuất tem.

Hiện tại, công nghệ in tem nhãn Flexo đang được Cao Phát Đạt thuộc tập đoàn SINO Group áp dụng trong quá trình in ấn tem nhãn đem lại chất lượng tốt nhất.

Kỹ thuật in Flexo – Flexo là gì?

flexography

Flexo là tên viết tắt của từ flexography, đây là một dạng kỹ thuật in nổi. Thuật ngữ này chỉ một số kỹ thuật in làm nổi bật các phần tử trên vật được in. Những phần tử nổi bật trên vật in có thể là chữ viết, hình ảnh, logo hay một họa tiết nào đó.

Một tấm photopolyme (bản in) được quấn quanh một hình trụ xoay cho mỗi màu. Giống như quy trình in chữ nổi.

Hình ảnh trên khuôn in luôn luôn ngược chiều và được cấp mực bằng trục chính anilox, sau đó hệ thống sẽ truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in thành phẩm.

Máy ép flexo điển hình bao gồm bốn loại con lăn: một con lăn phun mực, một con lăn anilox, xi lanh tấm và xi lanh lấy dấu.

Quy trình in flexo

Con lăn phun mực đưa mực từ chảo mực đến một con lăn “anilox” đo mực bằng thép hoặc gốm và sau đó đến tấm xi lanh. Mực được phủ lên bề mặt khi giấy đi qua giữa trục bản và trục lấy dấu kim loại được đánh bóng. Xi lanh áp dụng áp suất cần thiết để chuyển mực từ tấm sang chất nền.

Trong in flexo, con lăn anilox được sử dụng để truyền mực có độ dày đồng đều sang tấm in linh hoạt. Mỗi con lăn anilox có các ô được khắc tinh xảo có dung lượng mực cụ thể.

Khi chất nền di chuyển qua máy in, một màu hoặc lớp phủ khác nhau được áp dụng ở mỗi sàn in. Các bộ phận sấy khô giữa các sàn in giúp đảm bảo rằng từng màu mực được sấy khô hoàn toàn. Máy sấy sử dụng không khí nóng hoặc tia hồng ngoại hoặc tia cực tím, tùy thuộc vào ứng dụng.

Trong máy ép chồng, các sàn in được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Máy ép có thể in trên cả hai mặt của vật liệu khi nó di chuyển qua máy ép.

Trong máy in thẳng hàng, các sàn in được định vị theo một đường thẳng để xử lý dễ dàng hơn các chất nền nặng hơn chẳng hạn như các tấm bìa gợn sóng.

Các mẫu máy ép khổ rộng khác nhau được chế tạo để xử lý các cuộn vật liệu có chiều rộng từ 21 inch đến 80 inch.

Máy ép hẹp thường rộng 10 inch hoặc nhỏ hơn vì ban đầu chúng được phát triển để in nhãn. Ngày nay, máy in khổ hẹp rộng tới 20 inch đang được sử dụng để in các loại bao bì linh hoạt ngắn hơn bao gồm màng bọc chai và các gói và túi nhỏ hơn được sử dụng cho trà, hỗn hợp đồ uống và gói phục vụ một lần.

Khác với in tự động, in flexo có tốc độ rất nhanh, nên được ứng dụng để in tem nhãn số lượng lớn với giá thành hợp lý.

Công nghệ in flexo có thể in trên nhiều loại phim, giấy bạc, giấy, bìa sóng và bìa và đạt tốc độ từ 150m đến 600m mỗi phút.

In flexo để đóng gói các loại mực gốc nước, dung môi và có thể chữa được bằng năng lượng. Các loại mực có thể chữa khỏi bằng năng lượng được xử lý nhanh chóng bằng hệ thống tia cực tím (UV) hoặc chùm tia điện tử (EB). Các hệ thống xử lý EB cung cấp năng lượng trực tiếp cho mực dưới dạng các electron năng lượng và không yêu cầu bộ quang hóa như các loại mực có thể xử lý bằng tia cực tím.

Mực gốc nước phổ biến để in bao bì gợn sóng. Mực gốc dung môi được sử dụng cho túi mua sắm bằng nhựa và màng công nghiệp. Mực UV và EB được dùng để in màng bọc ngoài bao bì thực phẩm.

Chất nền

Máy ép flexo có thể in trên giấy không tráng phủ hoặc tráng phủ, bìa carton, bìa lót, giấy nhôm và các loại màng nhựa khác nhau, bao gồm polypropylen mật độ thấp (LDPE), polypropylen (PP), polypropylen định hướng sinh học (BOPP) và polyester . Máy cũng có thể in trên các loại vải không dệt và các loại cán mỏng khác nhau.

Trong thế giới bao bì, laminates là vật liệu nhiều lớp được làm từ sự kết hợp khác nhau của các chất nền, chẳng hạn như lá nhôm, màng và giấy. Laminates cung cấp các lớp rào cản mà các gói linh hoạt có thể cần để giữ cho nội dung tươi mới hoặc được bảo vệ khỏi ô nhiễm không khí, độ ẩm hoặc hóa chất.

Chế bản, Tạo bản 

bản in flexo

Vì kỹ thuật in flexo là một quy trình tốc độ cao nên có thể lãng phí rất nhiều mực và vật liệu nếu phát hiện ra các lỗi về chất lượng in trong quá trình chạy máy.

Chất lượng in có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm các loại bản in được sử dụng và cách chúng được tạo ra. Bởi vì có rất nhiều biến số nên việc chuẩn bị tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh và bản in để in flexo đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm.

Ví dụ, hình ảnh kéo dài khi tấm linh hoạt được gắn vào hình trụ. Điều này có nghĩa là hình ảnh được sao chép phải được tạo ngắn hơn một chút so với kích thước được chỉ định cuối cùng của chúng.

Các chấm trong hình ảnh bán sắc được sàng lọc có thể tăng đường kính khi được in do tính lưu động của mực, bản chất của chất nền và áp suất của xi lanh hiển thị. Mức tăng điểm này có thể làm cho màu sắc trông tối hoặc không chuẩn. Có thể thực hiện các điều chỉnh đối với mức tăng điểm được dự đoán trong quá trình thiết kế và chế bản.

Các tấm in flexo đầu tiên được làm bằng cao su. Ngày nay, chúng thường được làm từ photopolyme. Những vật liệu nhạy cảm với ánh sáng tia cực tím này là chất lỏng nhớt của các tấm rắn có độ dày được chỉ định.

Trong quá trình tạo bản phim truyền thống, một bộ tạo ảnh kỹ thuật số tạo ra phim âm bản của nội dung sẽ được in ở mỗi sàn in. Ảnh và hình minh họa có sự chuyển màu được xử lý bằng các phương pháp sàng lọc bán sắc để tạo lại các tông màu với các kích thước chấm, vị trí chấm và kết hợp mực khác nhau.

Phim âm bản được đặt trên vật liệu tấm photopolyme và được nạp vào bộ phận phơi sáng và tiếp xúc với lượng ánh sáng UV được kiểm soát. Sau đó, vật liệu tấm photopolyme được phơi sáng được phát triển bằng nước hoặc dung môi để loại bỏ các vùng hình ảnh không được phơi sáng khỏi tấm. (Xử lý bản polymer nhiệt khô là một phương pháp tạo bản thay thế giúp loại bỏ nhu cầu rửa bản sau khi tiếp xúc.)

Các tấm photopolymer kỹ thuật số loại bỏ nhu cầu tạo phim âm bản. Một lớp nhạy sáng màu đen bao phủ bề mặt của tấm vật liệu. Sau đó, một thiết bị hình ảnh kỹ thuật số sử dụng tia laser hồng ngoại công suất cao để loại bỏ lớp màu đen nơi hình ảnh sẽ được tạo ra trên tấm. Quá trình này được gọi là cắt bỏ bằng laser.

Khi tấm photopolyme kỹ thuật số tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, ánh sáng sẽ kích hoạt vật liệu tấm photopolyme nơi lớp màu đen đã được loại bỏ. Tấm được rửa sạch, lau khô và cắt theo kích thước sẽ được gắn trên xi lanh.

Một số người dùng máy in flexo gửi các tệp kỹ thuật số cho các chuyên gia in flexo tại các văn phòng dịch vụ tạo bản.

Khi kỳ vọng về thời gian quay vòng nhanh tăng lên, các nhà sản xuất phần mềm và thiết bị chế bản đã tự động hóa quy trình chế bản và chế bản flexo. Tự động hóa sẽ giảm nhu cầu thuê bên ngoài sản xuất bản in và giảm thiểu rủi ro lỗi trong thiết kế tệp cho các bản in flexo đủ màu sẽ được chuyển đổi thành các loại và kích cỡ gói khác nhau.

Ưu điểm của công nghệ in tem nhãn Flexo

 • In flexo có năng suất cao, ít tốn thời gian
 • Thời gian giao hàng nhanh, thành phẩm linh động
 • Dạng tờ hoặc dạng cuộn tùy theo nhu cầu của khách
 • Đáp ứng được nhu cầu giao hàng nhanh, số lượng lớn
 • Mực in khô rất nhanh và không lem màu và độ bám mực in rất tốt.
 • Ống bản có thể tháo rời để in mẫu thử
 • Thời gian tạo bản nhanh nên giá thành của in Flexo rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống in bằng ống đồng.

In Flexo có thể kết hợp nhiều công nghệ khác nhau trên 1 lần in để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm như: tạo hiệu ứng lụa, ép kim ( ép nhũ), in lật mặt, in đa lớp ( 2 lớp, 3 lớp…), tạo bóng, tạo nhám…

Phương pháp in Flexo là lựa chọn thích hợp để in tem nhãn, sticker, tem, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

Đặc biệt, công nghệ này có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng sẽ được bóc tách rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in ấn này là lựa chọn thích hợp để in label, in tem qr code, nhãn, mác, sticker, bao bì, vỏ thùng carton,… và chúng in được trên nhiều chất liệu đặc biệt khác như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme,…

Nhờ kĩ thuật in Flexo mà giờ đây các sản phẩm thương mại đều có tem nhãn chất lượng cao, đẹp và thời gian giao hàng nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc công nghệ in tem nhãn Flexo cho sản phẩm của mình vì thời gian nhanh chóng, giá thành phải chăng và mẫu tem đẹp.

In tem nhãn Flexo ở đâu?

SINO Tín Hòa được thành lập vào năm 1994 và công ty con của SINO Tín Hòa là Hi Rích Label thành lập vào năm 2003, đi đầu trong ngành in ấn tem nhãn. Với 21 năm kinh nghiệm và phục vụ hàng ngàn khách hàng trong, ngoài nước. SINO Tín Hòa tự hào là công ty đi đầu lĩnh vực giải pháp công nghiệp và in ấn tem nhãn công nghệ Flexo.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn dịch vụ in tem nhãn của SINO Tín Hòa sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ in tem nhãn thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ cung cấp dịch vụ in tem nhãn mà SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

In tem dán sản phẩm – In tem mã vạch

Máy in tem nhãn vải cho ngành may mặc

In tem nhãn kỹ thuật số chất lượng như thế nào?

Giấy in mã vạch – Giấy in barcode tem nhãn

LIÊN HẸ VỚI SINO TÍN HÒA

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto