• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tại sao sản phẩm có mã vạch không có số? Giải đáp thắc mắc

Bạn mua một sản phẩm ngoài thị trường về và thấy tem nhãn mã vạch không có số. Hoặc một sản phẩm bạn mua về nhưng không hề có mã vạch, bạn thắc mắc không biết đây có phải là sản phẩm tốt, chính hãng hay không. Vậy thì hôm nay SINO Tín Hòa  sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn khi gặp những trường hợp trên bạn nhé.

Đầu tiên chúng ta sẽ cần biết mã vạch là gì và các sản phẩm nào cần sử dụng mã vạch.

Mã số mã vạch trên sản phẩm

mã vạch 1D 2D

 

Mã vạch trên sản phẩm là một dãy ký tự số hoặc ký tự dấu vạch được sử dụng để định danh duy nhất sản phẩm cụ thể. Mã vạch giúp nhận diện và theo dõi sản phẩm trong quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và bán hàng. Có hai loại mã vạch phổ biến:

 • Mã vạch 1D : Đây là dạng phổ biến nhất của mã vạch, bao gồm các dãy số và dấu vạch theo đường dọc. Mã vạch 1D thường được sử dụng để biểu thị mã sản phẩm và thông tin khác nhau như giá cả và ngày sản xuất.
 • Mã vạch 2D : Mã vạch 2D chứa thông tin mã sản phẩm trong một không gian hai chiều, cho phép lưu trữ nhiều thông tin hơn so với mã vạch 1D. Chúng thường được sử dụng cho việc theo dõi sản phẩm, quản lý tồn kho và bảo mật.

Mã vạch giúp cải thiện sự chính xác trong quản lý hàng tồn kho, tăng cường sự hiệu quả trong chuỗi cung ứng, và đảm bảo tính đúng đắn khi thanh toán tại cửa hàng. Mã vạch thông thường được quản lý và thể hiện dưới dạng mã số và dấu vạch thông qua các chuẩn như mã vạch EAN-13 hoặc UPC-A cho sản phẩm tiêu dùng thông dụng.

Thì như trên, mã vạch giúp ích doanh nghiệp trong khâu quản lý hàng hóa đồng thời cũng cung cấp thông tin truy xuất hàng hóa giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng những sản phẩm có mã vạch và có thể truy xuất nguồn gốc, thông tin doanh nghiệp sản xuất.

Thông thường một mã vạch có 2 phần: phần số là những con số quy ước biết đến số này từ nước nào, khu vực nào và phần mã vạch là thông tin để máy quét mã vạch nhận diện và nhập vào hệ thống mã vạch.

Cho nên một mã vạch hoàn chỉnh bạn sẽ thấy hầu hết đều có đầy đủ thông tin 2 phần như vậy:

mã vạch sản phẩm

Tuy nhiên như đầu bài có nêu, khi bạn mua sắm sản phẩm nào đó có khả năng bạn không thấy thông tin mã vạch ở đâu hoặc mã vach không có số thì SINO Tín Hòa sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ở phần tiếp theo.

Tại sao mã vạch không có số hoặc mua sản phẩm không thấy mã vạch?

Mua sản phẩm không thấy mã vạch

sản phẩm không có mã vạch

Ở Việt Nam và cũng như hầu hết các quốc gia khác trên thị trường, chưa có quy định cụ thể về mã vạch hàng hóa. Việc lựa chọn mã vạch để in lên sản phẩm cũng còn tùy thuộc vào sự cân nhắc của các doanh nghiệp xem có phù hợp với tình hình thực tế và cân nhắc chi phí xem có phù hợp với tài chính hiện tại không.

Mã vạch có công dụng giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa đồng thời giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất sản phẩm nếu mã vạch đó được cập nhật thông tin trên các phần mềm, chưa có tác dụng nhiều trong việc phân biệt hàng hóa tốt – xấu hay thật- giả ( nếu truy xuất mã vạch thì hầu như là cũng tránh được hàng giả, tuy nhiên hàng giả vẫn có thể nhái mã vạch sản phẩm).

Cho nên một sản phẩm nào không có số mã vạch chỉ khẳng định là doanh nghiệp chưa đăng ký mã vạch trong thời gian sản xuất hàng hóa đó vì nhiều lý do.

Mã vạch không có số

mã vạch không có số

Thông thường mã vạch sẽ có hai phần thông tin là phần mã vạch cho máy đọc và phần số cho người đọc. Hai phần này là không thể tách rời với những doanh nghiệp chỉn chu về phần thông tin sản phẩm.

Thực ra chưa có một nhận định chính xác cho trường hợp này. SINO Tín Hòa chỉ trình bày 2 khả năng có thể xảy ra với hàng hóa này.

 • Nếu có trường hợp mã vạch của sản phẩm không có số mà chỉ có phần mã vạch cho máy đọc thì thường là doanh nghiệp chỉ in phần mã vạch cho máy nhận diện hoặc là mã vạch có thể được sao chép ở đâu đó để in lên cho có hình thức.
 • Khi bạn mua bất cứ sản phẩm nào có mã vạch không có số thì cần lưu ý, bạn hoàn toàn có thể đặt lại câu hỏi với chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp hoặc là có vấn đề gì về hàng hóa không đúng thực tế nên phần thông tin mới bị sai sót như thế này.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này bạn biết được giải đáp thắc mắc tại sao mã vạch không có số.

SINO Tín Hòa hiện là công ty giải pháp mã vạch, RFID thành lập từ năm 1994 và làm việc với rất nhiều khách hàng lớn nhỏ. Hiện nay SINO Tín Hòa là đối  tác của các thương hiệu lớn như Zebra, HONEYWELL, CIPHERLAB, CINO, SATO… Tất cả đều nhập hàng chính hãng và sự cam kết về bảo hành cũng như chất lượng đội ngũ dịch vụ.

Với quy trình rõ ràng, dịch vụ chăm sóc bảo hành tận tâm, bạn sẽ không cần lo lắng khi thắc mắc về máy hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng.

 • Bảo hành 1 năm
 • Đội ngũ kĩ thuật chăm sóc tận tình
 • Cung cấp giải pháp hoàn hảo, không cần phải mua riêng lẻ từng linh kiện khi cần bổ sung
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Công ty uy tín, đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường
 • Chăm sóc khách hàng nhanh chóng

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1.  Sales 1: 090 149 1238
 2.  Sales 2: 0909 353 719
 3.  Sales 3: 090 293 8669

SINO Tín Hòa còn cung cấp một giải pháp cho doanh nghiệp với rất nhiều sản phẩm khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto