• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

AI tác động tới việc mua sắm của người tiêu dùng như thế nào?

Đầu năm nay bạn đã nghe quá quen thuộc với những AI tiện dụng đổ bộ ra mắt người dùng như Chat GPT, Bing AI…AI đã len lỏi và phục vụ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Và có thể bạn sẽ không nghe lầm đâu, trong thời gian tới AI sẽ tác động tới cả cuộc sống của người tiêu dùng. Cho dù bạn đang mua sắm tại cửa hàng hay trực tuyến, AI tác động tới việc mua sắm của người tiêu dùng như thế nào?

AI can thiệp đến hành vi tiêu dùng

AI tác động người tiêu dùng

Hãy hình dung thế này: Bạn đang đi ngang qua một cửa hàng thì chiếc áo khoác hoàn hảo thu hút sự chú ý của bạn. Bạn thử nó và nán lại trong vài phút. Đột nhiên, một tin nhắn hiện lên trên điện thoại di động của bạn. “Giảm giá 25% cho áo khoác, chỉ trong hôm nay.” Đó là một lời đề nghị mà bạn không thể từ chối và trí tuệ nhân tạo (AI) là trọng tâm của lời đề nghị đó.

Công nghệ do AI điều khiển mang lại cho các nhà bán lẻ khả năng mang lại trải nghiệm cho khách hàng mà chỉ vài năm trước đây chưa từng có.

Đối với những người tiêu dùng coi trọng sự kết hợp thống nhất giữa mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng, AI nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa của khách hàng, từ đó làm tăng sự hài lòng và từ đó nâng cao lòng trung thành với thương hiệu.

Tony Boncore, người đứng đầu danh mục Giải pháp bán lẻ kết nối tại cửa hàng của Honeywell, cho biết: “Nếu các cửa hàng không thích ứng với công nghệ, họ có thể nhanh chóng bị bỏ lại phía sau.

Để quản lý kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng, mối quan tâm về chuỗi cung ứng và chi phí vận hành, gần 6 trên 10 nhà bán lẻ có kế hoạch triển khai công nghệ AI, học máy (ML) và thị giác máy tính (CV) vào năm tới. Đó là kết quả khảo sát gần đây về công nghệ bán lẻ của Honeywell với 1.000 giám đốc bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi trong các vai trò về CNTT, vận hành và trải nghiệm khách hàng.

Công nghệ hỗ trợ AI đang thay đổi cách bạn mua sắm

Tăng tốc kiến thức và đổi mới

Các chatbot AI và trợ lý ảo hiện có thể cung cấp các dịch vụ trực tuyến hoặc qua điện thoại trước khi chuyển khách hàng sang người trực tiếp. Đó là một yếu tố có khả năng tiết kiệm thời gian trong hệ thống phân cấp dịch vụ do AI điều khiển và đã trở thành một phần của nhiều mô hình truyền thông bán lẻ.

Tại cửa hàng, AI được áp dụng ở hầu hết mọi dịch vụ.

Boncore cho biết: “Có rất nhiều chuẩn mực xã hội đang bắt đầu ảnh hưởng đến hành vi của người mua sắm, điều này có tác động khá đáng kể đến cách các nhà bán lẻ hoạt động – cách họ kinh doanh sản phẩm, những gì họ trưng bày và nơi họ trưng bày”. “Tất cả là do tác động hành vi của người mua hàng đang quyết định.”

Để nắm bắt thông tin chi tiết về cửa hàng, nhiều nhà bán lẻ ngày nay đã sử dụng thị giác máy tính – một hệ thống camera dựa trên máy tính, hỗ trợ AI, có thể theo dõi chuyển động chung của người mua hàng tại cửa hàng. Công nghệ này giúp các nhà bán lẻ tối ưu hóa vị trí sản phẩm, cách bố trí cửa hàng và hơn thế nữa.

Công nghệ Wi-Fi là chìa khóa cho trải nghiệm cá nhân hóa về giảm giá tại chỗ cho người mua sắm. Ngay sau khi mọi người chấp nhận các điều khoản và điều kiện của cửa hàng trên Wi-Fi, trong nhiều trường hợp, họ sẽ nói “có” với tính năng theo dõi vị trí theo thời gian thực. Việc theo dõi đó có thể giúp khách hàng tiết kiệm tiền đồng thời mang lại giá trị cho nhà bán lẻ.

Cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho

ai nhà kho

Từ nhà hàng, cửa hàng tạp hóa đến nhà bán lẻ sản phẩm, đại dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng hỗn loạn trong chuỗi cung ứng và thiếu hụt nhân sự.

Boncore nói: “Những công ty phát triển mạnh mẽ là những công ty phản ứng nhanh chóng. “Họ đã nâng cao đầu tư công nghệ của mình. Họ đã nâng cao khả năng phát triển và triển khai công nghệ của mình để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và khách hàng.”

Thị giác máy tính, công nghệ tương tự được sử dụng để theo dõi chuyển động của người mua hàng, là sức mạnh đằng sau việc cải thiện việc kiểm soát hàng tồn kho. Robot di chuyển từ lối đi này sang lối đi khác, quét các kệ hàng để xem tình trạng còn hàng trong kho. Các robot quét hình ảnh sản phẩm thay vì mã vạch, cung cấp thông tin chi tiết về hàng tồn kho chính xác hơn mà các cửa hàng cần.

Với công nghệ quét mã vạch chạy bằng phần mềm, nhân viên có thể quét thẻ kệ để xem những gì cần được bổ sung nhanh chóng hoặc xác định và thay thế các nhãn sai về giá.

Đối với người mua hàng, kết quả là các kệ hàng có sẵn hàng tốt hơn và độ chính xác trực tuyến được cải thiện về những mặt hàng có sẵn để nhận tại cửa hàng tại địa phương. Boncore cho biết: “Bạn không thể có trải nghiệm khách hàng tuyệt vời nếu không có khoảng không quảng cáo phù hợp. “Thành phần hàng tồn kho rất quan trọng để thành công.”

​Tăng cường dịch vụ khách hàng

ai dịch vụ

Khách hàng nắm giữ sức mua. Nếu họ thấy mặt hàng trực tuyến ở một mức giá và ghé thăm cửa hàng và thấy một mức giá khác, nhà bán lẻ cần giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

Khách hàng muốn dịch vụ nhanh hơn khả năng quét vé trên kệ cửa hàng và lấy dữ liệu sản phẩm. Giá bao nhiêu? Vải là gì? Tôi nên giặt nó như thế nào? Sản phẩm thực phẩm này có chứa gluten và hạt không?

Thiết bị di động là xương sống của hoạt động bán lẻ. Trong một ngành mà thiết bị thường xuyên bị thất lạc, việc đảm bảo thiết bị được quản lý tốt là điều cần thiết để mang lại hiệu quả. Phần mềm phân tích dữ liệu thiết bị và chuyển dữ liệu đó thành thông tin chi tiết có thể hành động cho phép các nhà bán lẻ giải phóng các cộng tác viên tại cửa hàng và tập trung nhiều hơn vào khách hàng.

Ngoài ra, tại nhà hoặc tại cửa hàng, cơ hội để khách hàng tạo ra trải nghiệm ảo thông qua thị giác máy tính được hỗ trợ bởi AI đang thay đổi cuộc chơi — cho dù đó là thử một chiếc áo len mới hay thử một chiếc ghế sofa mới. Trải nghiệm khách hàng tuyệt vời là tiêu chuẩn vàng mà tất cả các nhà bán lẻ mong muốn và người mua hàng xứng đáng có được.

Boncore cho biết: “Khách hàng muốn có cảm giác như nhà bán lẻ hiểu họ hơn người bạn thân nhất của họ”.

Tìm hiểu thêm:

AI tác động tới việc mua sắm của người tiêu dùng

Sử dụng AI thử nghiệm phần mềm và dự đoán hành vi khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh

Lời kết

Hy vọng với bài viết này bạn hiểu thêm được AI tác động đến việc mua sắm của người tiêu dùng như thế nào.

SINO Tín Hòa hiện là công ty giải pháp mã vạch, RFID thành lập từ năm 1994 và làm việc với rất nhiều khách hàng lớn nhỏ. Hiện nay SINO Tín Hòa là đối  tác của các thương hiệu lớn như Zebra, HONEYWELL, CIPHERLAB, CINO, SATO… Tất cả đều nhập hàng chính hãng và sự cam kết về bảo hành cũng như chất lượng đội ngũ dịch vụ.

Với quy trình rõ ràng, dịch vụ chăm sóc bảo hành tận tâm, bạn sẽ không cần lo lắng khi thắc mắc về máy hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng.

  • Bảo hành 1 năm
  • Đội ngũ kĩ thuật chăm sóc tận tình
  • Cung cấp giải pháp hoàn hảo, không cần phải mua riêng lẻ từng linh kiện khi cần bổ sung
  • Giao hàng nhanh chóng
  • Công ty uy tín, đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường
  • Chăm sóc khách hàng nhanh chóng

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

  1.  Sales 1: 090 149 1238
  2.  Sales 2: 0909 353 719
  3.  Sales 3: 090 293 8669

 

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto