• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Các loại tem nhãn mã vạch được sử dụng trong môi trường bệnh viện

Để quản lý bệnh nhân và các vật dụng y tế, mẫu phẩm… trong bệnh viện đòi hỏi một sự quản lý khá chặt chẽ. Điều gì xảy ra nếu quản lý danh sách bệnh nhân, vật dụng y tế, mẫu phẩm…bằng thủ công? Sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để quản lý chúng. Cho nên giải pháp mã vạch ra đời để giúp các bệnh viện công việc quản lý nhanh hơn rất nhiều. Mã vạch được sử dụng khắp nơi, từ sổ quản lý bệnh nhân đến các mẫu xét nghiệm…Ở môi trường bệnh viện nhiều hóa chất, thuốc nên chất lượng tem nhãn mã vạch phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn để không bị lem mờ thông tin đáp ứng nhanh trong quản lý. Vậy hãy cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu về các loại tem nhãn mã vạch được sử dụng trong môi trường bệnh viện.

Các loại tem nhãn mã vạch trong môi trường bệnh viện

quy trình khám bệnh

Quy trình khám bệnh ở một bênh viện thông thường sẽ diễn ra như sau:

 • Bệnh nhân đến bệnh viện và gửi xe ở khu vực gửi xe.
 • Bệnh nhân lấy số thứ tự và quầy đăng kí khám để được cấp phát sổ khám chữa bệnh.
 • Bệnh nhân sẽ ký quỹ (nếu có)
 • Bệnh nhân lấy sổ khám bệnh và được hướng dẫn tới chuyên khoa mình cần điều trị và khám bệnh.
 • Nếu bệnh nhân cần được điều trị nội trú thì sẽ được chuyển qua phòng khám có liên quan ( phòng phẫu thuật, phòng hồi sức…), người nhà bệnh nhân sẽ ra quầy thuốc bệnh viện mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bệnh nhân không cần điều trị nội trú sẽ ra quầy thuốc bệnh viện và mua thuốc về sử dụng.

Theo trình tự trên, giải pháp mã vạch được đưa vào quản lý sát sao từng khâu trong bệnh viện nhằm đạt hiệu quả tối đa nhất về quản lý thời gian, quản lý cơ sở vật chất và hiệu quả cho bệnh nhân. Dưới đây là những loại tem nhãn mã vạch trong môi trường bệnh viện thường được sử dụng trong quy trình nhiều nhất:

Tem thông tin bệnh nhân dán trên sổ khám bệnh

tem nhãn mã vạch sổ khám bệnh

Khi bệnh nhân đi khám bệnh, mỗi bệnh nhân sẽ được bệnh viện phát cuốn sổ khám bệnh lưu trữ quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân, ngoài sổ dán tem thông tin bệnh nhân và dán tem định danh. Hai tem này sẽ không nên dán chồng vào nhau. Trên sổ sẽ ghi đầy đủ thông tin bệnh nhân bằng chữ viết tay hoặc in ra, một tem còn lại là tem mã vạch để định danh.

Sổ khám bệnh được bệnh nhân sử dụng lâu dài nên chất lượng tem nhãn cũng cần chú ý.

 • Chất liệu tem nhãn có thể là decal giấy thường dùng kích thước 50 x 30 mm, mực được sử dụng thường là mực wax, wax resin.
 • Mực wax resin sẽ có chất lượng bền màu hơn là mực wax.

Tem mã vạch trên vòng đeo tay bệnh nhân

tem nhãn mã vạch vòng tay bệnh nhân

Tem nhãn mã vạch trên vòng đeo tay bệnh nhân thường sẽ dành cho bệnh nhân nội trú. Mỗi vòng đeo tay bệnh nhân sẽ theo bệnh nhân trong suốt quá trình nội trú ở bệnh viện nên yêu cầu về tem nhãn mã vạch cũng phải bền chắc, không bung trong quá trình sử dụng sinh hoạt, bền với môi trường bệnh viện, nước…

Để đáp ứng được nhu cầu trên, chất liệu tem nhãn mã vạch cần phải bền chắc và khó tróc mực.

 • Decal phù hợp với vòng đeo tay bệnh nhân thường là decal PVC đảm bảo môi trường nước, hay va chạm mà không ảnh hưởng đến thông tin trên tem.
 • Loại mực phù hợp với tem PVC bạn nên dùng là wax resin – vừa đảm bảo chi phí phù hợp vừa đảm bảo chất lượng mực tốt.

Tem nhãn mã vạch trên túi máu

mã vạch túi máu

Bệnh viện luôn luôn có kho máu dự trữ để phục vụ bệnh nhân. Mỗi túi máu sẽ được quy định đúng dung tích và dán mã vạch và được hệ thống quản lý số lượng gắt gao.

Do cần đảm bảo chất lượng máu, túi máu sẽ được lưu trữ trong môi trường lạnh nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân, vì vậy, tem nhãn mã vạch đảm bảo được nhiệt độ lạnh và không bị tróc khi va quẹt và di chuyển.

 • Với tem nhãn túi máu, chất liệu tem nhãn cần sử dụng là nhựa PVC để đảm bảo dẻo dai trong môi trường lạnh.
 • Mực in mã vạch bạn có thể chọn mực in wax resin hoặc resin để tem không bị bong tróc.

Tem mã vạch cho nhãn chai, hộp thuốc

tem nhãn hộp thuốc

Nhãn chai, hộp thuốc thường được lưu trữ trong quầy thuốc bệnh viện. Công việc mỗi ngày của nhân viên bệnh viện là lấy thuốc theo kê đơn. Với những bệnh viện đông, tình trạng quá tải trong các quầy thuốc bệnh viện luôn diễn ra.

Để quản lý hàng hóa tốt hơn, tránh thất thoát thì việc dán tem nhãn mã vạch cho nhãn chai, hộp thuốc là điều cần thiết. Điều này làm giảm công việc kiểm kê đếm từng mặt hàng của nhân viên, giúp các nhà lãnh đạo cập nhật hàng hóa trên hệ thống sát sao và doanh số được cập nhật nhanh nhất có thể. Đồng thời có tem nhãn mã vạch sẽ giúp nhân viên bệnh viện tính tiền nhanh hơn phương pháp thủ công thông thường.

 • Với tem nhãn mã vạch cho nhãn chai, hộp thuốc, bạn có thể dùng decal giấy hoặc decal PVC tùy theo nhu cầu và chi phí.
 • Chất liệu mực cho tem nhãn này là wax resin để đảm bảo không bị lem mực trong quá trình vận chuyển thuốc.

Tem mã vạch xét nghiệm trong y tế

ống xét nghiệm

Công việc xét nghiệm là thường xuyên cần thiết trong bệnh viện, mỗi bệnh nhân đều được dùng ống nghiệm riêng xét nghiệm và dán mã vạch để phân biệt đúng bệnh nhân, tránh nhầm lẫn sai sót.

Công tác quản lý ống nghiệm xét nghiệm rất quan trọng vì mỗi bệnh nhân có nhóm máu và bệnh riêng. Nếu có sự nhầm lẫn dẫn đến phác đồ điều trị sai và ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Tem nhãn mã vạch trong xét nghiệm y tế thường dùng chất liệu decal giấy hoặc decal PVC để đảm bảo sự bền chắc,  in tem xét nghiệm bệnh viện thường được in trên loại tem có kích thước 25×15 mm, 25×25 mm và 4 tem 1 hàng. Quy cách thường in 4 tem 1 hàng giống nhau để nhân viên y tế sử dụng 4 tem đó cho các ống nghiệm xét nghiệm. Mực in phù hợp sẽ là mực wax hoặc mực wax- resin.

Tem nhãn mã vạch quản lý tài sản, vật tư y tế

Máy móc, thiết bị, giường bệnh, thiết bị phẫu thuật, ống nghiệm, dây truyền nước, kim tiêm, …. đều cần được kiểm tra và thống kê chính xác để bệnh viện quản lý tài sản chặt chẽ.

Việc sử dụng tem nhãn mã vạch cho quản lý tài sản, vật tư y tế giúp giảm thiểu cho việc kiểm kê bớt số lượng công việc đồng thời quản lý theo thời gian thực biết tài sản đang ở đâu dễ kiểm soát và di chuyển.

Mua tem nhãn mã vạch sử dụng trong môi trường bệnh viện ở đâu?

Hy vọng với bài trên, bạn có thể hiểu rõ về tem nhãn mã vạch được sử dụng trong môi trường bệnh viện.

Nếu bạn đang tìm những dòng tem nhãn dùng trong y tế, máy in mã vạch, máy quét mã vạch… thì SINO Tín Hòa hiện là nhà cung cấp giải pháp đi đầu trong ngành mã vạch – RFID.

SINO Tín Hòa tự hào là doanh nghiệp cung cấp giải pháp mã vạch,  công nghệ RFID cho các doanh nghiệp sản xuất và logistic.

 • Sales 1: 090 149 1238
 • Sales 2: 0909 353 719
 • Sales 3: 0938 623 553

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

Tìm hiểu thêm:

CHUYÊN ĐỀ: GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO BỆNH VIỆN

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto