• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chuyên đề: Giải pháp chuyển đổi số cho bệnh viện

4.4.2023 vừa qua, hội thảo chuyên đề : HƯỚNG ĐẾN BỆNH VIỆN THÔNG MINH VỚI GIẢI PHÁP KẾT NỐI CHUYỂN ĐỔI SỐ” đã diễn ra tốt đẹp do công ty SINO Tín Hòa và ZEBRA đồng tổ chức. Tại buổi hội thảo này, đại diện SINO và ZEBRA đã nếu ra bức tranh toàn cảnh, những lợi thế khi áp dụng giải pháp chuyển đổi số cho bệnh viện.

Những khó khăn trong khâu quản lý bệnh viện

Ở nước ta, hầu hết bệnh viện công đều phục vụ số lượng bệnh nhân khá lớn. Đa số hầu hết, bệnh nhân chọn lựa bệnh viện công vì chi phí phải chăng, có khám và chữa bệnh bảo hiểm y tế và số lượng bệnh viện công đều phân bố ở khắp các quận huyện, tỉnh thành thành phố.

Điều đó dẫn đến khâu quản lý bệnh nhân, quản lý thuốc và trang thiết bị y tế rất khó khăn nếu kiểm soát bằng con người, dùng phương pháp thủ công. Không những thế, ngoài những khó khăn nêu trên, có những trường hợp bác sĩ mổ nhầm chân phải sang chân trái, kê nhầm thuốc cho bệnh nhân khá nhiều… vì sự sai sót trong khâu ghi chép dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

mổ nhầm chân

Trong đợi Covid vừa rồi, khá nhiều nhân viên y tế đã xin rời ngành vì áp lực công việc quá tải, không được nghỉ ngơi, thời gian làm việc xuyên suốt và áp lực cũng một phần vì sự quản lý bệnh viện chưa chặt chẽ, dẫn đến năng suất không hiệu quả và buộc nhân sự phải tốn thêm thời gian, công sức trong vận hành bệnh viện. Đây quả thật là một điều rất đáng tiếc cho ngành y tế của nước nhà.

Từ những khó khăn trên, nhu cầu chuyển đổi số trong quản lý bệnh viện rất cần thiết và cấp bách để giải quyết những khó khăn trong các bệnh viện bây giờ.

Bệnh viện áp dụng chuyển đổi số

SINGAPORE áp dụng chuyển đổi số

 

Ở các nước trên thế giới, hầu hết các bệnh viện đã áp dụng chuyển đổi số mạnh mẽ. Ông Johny Ang, đại diện ZEBRA Singapore đã chia sẻ về dịch vụ bệnh viện ở đất nước Sư tử biển – một nơi y tế rất phát triển.

 • Năm 2012: Hầu hết những bệnh viện ở Singapore đã áp dụng định danh bệnh nhân bằng giải pháp mã vạch.
 • Năm 2018: Áp dụng các loại máy di động vào quản lý và khâu vận hành khám chữa bệnh.
 • Năm 2022: Áp dụng các ứng dụng tự động hóa vào khâu quản lý là công nghệ RFID.

Và trong buổi hội thảo, giám đốc IT của bệnh viện Đại học y dược cũng chia sẻ về áp dụng giải pháp mã vạch vào quản lý hồ sơ bệnh án, cơ sở vật chất và thuốc men:

“ Bệnh viện Đại học Y Dược đã áp dụng mã vạch vào quản lý được 10 năm, từ khi đồng hành cùng công ty SINO Tín Hòa, và sau khi áp dụng, hầu hết không phát sinh sự sai sót nào, rất dễ vận hành và chi phí cũng rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng/ vòng đeo tay bệnh nhân.”

Hiện nay, bệnh viện Đại học Y Dược là một trong những bệnh viện tiên phong trong việc ứng dụng chuyển đổi số trong công tác quản lý.

Áp dụng thực tế chuyển đối số cho bệnh viện như thế nào?

Để áp dụng chuyển đổi số cho khâu quản lý bệnh viện, ZEBRA và SINO không để các vị khách mời bỡ ngỡ mà đi thẳng vào việc trình bày một quy trình vận hành trơn tru khi áp dụng cho từng trường hợp bệnh nhân khám chữa bệnh ở bệnh viện.

Chuyển đổi số đòi hỏi bệnh viện cần đồng loạt áp dụng những điều kiện sau để có một quy trình đồng nhất:

 • Máy móc hỗ trợ quản lý: Máy in mã vạch (RFID), tem in mã vạch, vòng đeo tay bệnh nhân, anten thu phát tín hiệu ( RFID), máy chủ quản lý, máy in vòng đeo tay bệnh nhân…
 • Phần mềm hỗ trợ quản lý
 • Nhân sự
 • Quy trình sát sao, chi tiết để các khâu bệnh viện vận hành trơn tru.

Sức mạnh của chuyển đổi số

sức mạnh chuyển đổi số

Hệ thống định vị thời gian thực có thể giúp theo dõi tình trạng và vị trí của bệnh nhân, tài sản, nhân viên, cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về các hoạt động của bệnh viện.

ZEBRA đã tổng hợp những khảo sát và số liệu của những bệnh viện lớn quốc tế sau khi áp dụng chuyển đổi số sau 5 năm.

 • Hiệu quả theo dõi lưu lượng bệnh nhân: tăng từ 80% đến 99%.
 • Hiệu quả theo dõi thuốc: tăng từ 78% đến 99%.
 • Hiêu quả theo dõi điều trị bệnh xuyên suốt của bệnh nhân: tăng từ 77% đến 98%.
 • Hiệu quả quản lý trang thiết bị y tế: tăng từ 75% đến 99%.

Quy trình cụ thể ZEBRA áp dụng chuyển đổi số

quy trình ZEBRA

Trong buổi chia sẻ, ông Johnny Ang đã trình bày một quy trình cụ thể để áo dụng chuyển đổi số và đưa ra giải pháp những dòng máy ZEBRA có thể áp dụng tạo nên một quy trình đồng nhất.

Khu vực đón tiếp bệnh nhân

Ở khu vực này, nhân viên lễ tân sẽ tiếp nhận bệnh, phân khoa, phát sổ và hướng dẫn bệnh nhân theo khu khám tùy theo bệnh của bệnh nhân.

Khi áp dụng quy trình chuyển đổi số, khu vực này, ZEBRA sẽ cung cấp những loại máy sau để phục vụ cho việc nhận bệnh dễ dàng hơn:

 • ZEBRA CC6600/ 6000: Màn hình HD cảm ứng đa điểm 10 inch có thể được gắn theo chiều ngang hoặc chiều dọc, hỗ trợ các tính năng cao cấp như máy ảnh để trò chuyện video, NFC, công nghệ PRZM độc quyền của Zebra cho hiệu suất quét mã vạch vượt trội và hơn thế nữa.
 • ZEBRA ZD 510- HC: Máy in dây đeo cổ tay chuyên về chăm sóc sức khỏe kết hợp máy in nhiệt trực tiếp ZD510-HC sử dụng dây đeo tay được phủ chất kháng khuẩn duy nhất trên thị trường─dây đeo tay Z-Band® của Zebra. Ở đây, bệnh nhân cần thiết sẽ được đeo vòng đeo tay và hướng dẫn đến khu vực khám bệnh.
 • ZEBRA DS2208-HC: Là máy quét mã vạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chịu được việc khử trùng liên tục của bệnh viện. Máy có thể quét được mã vạch 1D và 2D, lễ tân sẽ dùng máy để quét sổ khám bệnh của bệnh nhân hoặc vòng đeo tay của bệnh nhân.

Khu vực y tá

Ở khu vực y tá, sẽ có 3 loại máy chuyên dụng của ZEBRA phù hợp với công việc:

 • ZEBRA ZD421- HC: Điểm đặc biệt của dòng máy này là bảo mật thông tin. Dễ cài đặt, vận hành, quản lý và bảo trì, tại chỗ hoặc từ xa. ZEBRA ZD421- HC an toàn để bảo vệ thông tin bệnh nhân, cho dù có được tích hợp vào mạng của bạn hay không, để tránh thời gian ngừng hoạt động và các cuộc tấn công mạng tốn kém.
 • ZEBRA DS4600-HC: Tính linh hoạt và hiệu suất quét cần thiết để giữ cho các làn thanh toán, dây chuyền sản xuất và bệnh viện hoạt động trơn tru.
 • ZEBRA TC52-HC:Y tá sẽ đạt năng suất vượt trội trong cộng tác lâm sàng nhờ các cuộc gọi VoIP rõ ràng, nhắn tin văn bản an toàn và báo động và cảnh báo di động đến các phòng ban khác nhanh chóng. Thiết bị chịu được khử trùng, sẵn sàng để làm sạch thường xuyên và sử dụng suốt ngày đêm.

Khu vực xét nghiệm

 • ZEBRA 620HC: Máy in mã vạch di động phù hợp với môi trường phòng thí nghiệm, các bác sĩ có thể in tem liền mà không cần đợi thời gian hoặc phải đi lấy sẽ rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ các mẫu máu được xét nghiệm có nhầm lẫn thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến chấn đoán bệnh.
 • ZEBRA DS4600HC: Mỗi giây mỗi ngày, việc thu thập dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong toàn bệnh viện.
 1. Các y tá quét vòng tay ở mắt cá chân em bé để xác nhận danh tính của trẻ sơ sinh. Y tá quét túi để ghi lại thời gian và liều lượng
 2.  Dược sĩ quét mã vạch của thuốc để kiểm tra chéo thuốc với liều lượng quy định.
 3. Và các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm quét mã vạch để theo dõi cẩn thận các mẫu vật.

Với Dòng sản phẩm DS4600 dành cho Chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ có một giải pháp duy nhất cho tất cả các nhu cầu thu thập dữ liệu này. Được thiết kế để sử dụng trong toàn bộ bệnh viện, DS4608-HC có thể khử trùng liên tục tại điểm chăm sóc và có đèn nhắm LED an toàn để sử dụng trong NICU.

Khu vực cung cấp

Phòng cung cấp sẽ là nơi cung cấp thiết bị, các vật dụng sử dụng trong y tế. Khu vực này đòi hỏi cần quản lý số lượng hàng hóa chính xác và cẩn thận. ZEBRA cung cấp cho bạn một dòng máy có thể quét tầm xa, bao quát được hết những thiết bị, vật dụng cần kiểm tra.

 • ZEBRA MC3300: Vùng quét rộng và tính linh hoạt khi quét mã vạch một cách tối đa : Dù quét ở cự li gần, trung bình hoặc xa thì MC3300 đều quét tốt tất cả, giúp nhân viên quét chính xác tối đá những mặt hàng cho dù ở khu vực nào đi nữa.

Khu vực quầy thuốc

 • ZEBRA MC2200: Thiết kế thon gọn giúp loại bỏ các điểm áp lực và phù hợp với hầu hết mọi kích thước bàn tay. Hai chỗ đặt ngón tay được thiết kế và đặt hoàn hảo giúp thao tác dễ dàng bằng một tay cho bàn phím và màn hình cảm ứng.
 • ZEBRA DS4600 – HC: Trong bệnh viện, không có chỗ cho sai sót—đó là lý do tại sao DS4608-HC được tích hợp nhiều tính năng đảm bảo giải mã ngay lập tức và chính xác ngay lần đầu tiên, mọi lúc hầu như mọi mã vạch được tìm thấy tại điểm chăm sóc, hiệu thuốc và phòng thí nghiệm.
 • ZEBRA ZD 421 – HC: Dòng máy thích hợp với môi trường y tế. Nhựa có sẵn chất khử trùng, vỏ chống tia cực tím và giao diện nút kín giúp máy in chăm sóc sức khỏe ZD421 dễ lau chùi và vệ sinh, giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng trong bệnh viện và phòng khám. Và, nguồn điện tuân thủ theo tiêu chuẩn IEC 60601-1 để sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Khu vực IT

 • ZEBRA ZC10L: Là máy in thẻ trực tiếp, khổ lớn duy nhất có thể tạo ra các thẻ màu đầy đủ, tràn cạnh trong một quy trình in. Giảm lãng phí và tiết kiệm tiền cả đối với thẻ in sẵn và thẻ còn sót lại không sử dụng được bằng cách in những gì bạn cần theo yêu cầu; không cần đặt trước thẻ ID hoặc phù hiệu in sẵn một phần.
 •  Với phần mềm thiết kế CardStudio của Zebra, hãy tạo các thẻ PVC trực quan hấp dẫn với thiết kế chất lượng cao. ZC10L rất linh hoạt, bạn có thể thay đổi thiết kế thẻ ngay tại thời điểm diễn ra sự kiện. Bao gồm logo của nhà tài trợ, kết hợp quảng cáo và chụp ảnh khách tại điểm vào để cá nhân hóa thêm thẻ và tạo vật lưu niệm cho khách.

Các sản phẩm mã vạch và RFID khi áp dụng tại bệnh viện

Sau đây là những sản phẩm ứng dụng khi triển khai giải pháp chuyển đổi số tại các bệnh viện trong và ngoài nước:

sản phẩm mã vạch

Triển khai giải pháp chuyển đổi số bệnh viện với SINO

Sau buổi trình bày, rất nhiều trưởng bộ phận IT đồng tình việc triển khai giải pháp chuyển đổi số là cấp bách, có thể cải thiện toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh của bệnh viện, quản lý hàng hóa giảm thất thoát, sai sót.

Tuy nhiên, chi phí vẫn là một điều cần quan tâm, vì để triển khai cả một hệ thống cũng là một sự đầu tư và nghiên cứu kĩ.

SINO Tín Hòa hiện nay là nhà phân phối của ZEBRA tại Việt Nam, chúng tôi đã có kinh nghiệm triển khai giải pháp mã vạch cho nhiều bệnh viện. Hãy liên hệ với SINO Tín Hòa để các nhân viên của chúng tôi thực hiện khảo sát, tư vấn chi phí cũng như giải pháp tốt nhất cho bệnh viện của bạn.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn dịch vụ của SINO Tín Hòa sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ cung cấp giải pháp chuyển đổi số mà SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

LIÊN HỆ VỚI SINO TÍN HÒA

Tìm hiểu thêm:

Các loại tem nhãn mã vạch được sử dụng trong môi trường bệnh viện

Y tế kĩ thuật số đang phát triển mạnh ở Châu Âu

giải pháp ngăn ngừa tình trạng thuốc giả ở Châu Âu

Cách sử dụng mã vạch tự động lấy dữ liệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto