• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Bạn nên chọn hệ thống RFID và EAS? Điểm tương đồng và khác biệt

Đối với bất kỳ khâu giám sát việc quản lý hàng tồn kho hoặc an ninh bán lẻ, việc theo dõi hàng tồn kho là vô cùng quan trọng, vì tội phạm bán lẻ có tổ chức khiến doanh nghiệp thiệt hại rất lớn mỗi năm. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, điều này có nghĩa là áp dụng một trong hai công nghệ theo dõi nổi bật nhất là hệ thống RFID hoặc hệ thống EAS. Nhưng hệ thống nào là tốt nhất? Hôm nay cùng SINO Tín Hòa phân tích sự khác biệt giữa hệ thống RFID và EAS để lựa chọn phương án nào phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Hệ thống RFID và EAS

EAS RFID

Các cửa hàng bán lẻ đã sử dụng hệ thống EAS truyền thống cho mục đích theo dõi và ngăn ngừa mất mát từ những năm 1960 và đã đạt được hiệu quả rất lớn. Hệ thống EAS rất quen thuộc trong các cửa hàng bán lẻ, nhà sách, shop quần áo, thư viện, khi bất cứ hàng hóa nào còn gắn thẻ và đi ra khỏi cổng từ, cổng từ sẽ phát ra tiếng động để phát hiện hàng hóa đã bị mất trộm đem ra khỏi khu vực kinh doanh.

Hệ thống RFID là sự bổ sung gần đây hơn cho bối cảnh theo dõi hàng tồn kho, chúng ra đời sau hệ thống mã vạch, là phương án giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa tối ưu.  Với khả năng đọc và ghi, doanh nghiệp có thể sử dụng chúng cho nhiều mục đích hơn ngoài mục đích chống trộm. Cả hai hệ thống đều sử dụng thẻ vật lý hoặc nhãn để theo dõi tài sản và cảnh báo các tổ chức về sự mất mát của chúng, nhưng chỉ hệ thống RFID mới cho phép các tổ chức vượt xa việc gắn thẻ nguồn đơn giản và ngăn ngừa mất mát.

Trong phần này, SINO Tín Hòa sẽ đi sâu vào chi tiết về cách hoạt động chính xác của thẻ EAS và RFID, đồng thời giải thích sự khác biệt và điểm tương đồng của chúng để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu của tổ chức mình.

Điểm tương đồng của hệ thống RFID và EAS

RFID & EAS: Cách thức hoạt động của các hệ thống này và điểm tương đồng của chúng

Hệ thống EAS

eas

Hệ thống gắn thẻ giám sát điện tử (EAS) từ lâu đã là một trong những biện pháp chống trộm được sử dụng phổ biến nhất trong không gian bán lẻ và chúng là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ đến các biện pháp ngăn ngừa mất mát cổ điển.

Hệ thống bảo mật EAS bao gồm 3 thành phần chính:

 • Ăng-ten (thường được đặt ở lối vào cửa hàng trong không gian bán lẻ)
 • Nhãn hoặc thẻ EAS
 • Các công cụ có thể hủy kích hoạt hoặc tách nhãn và thẻ.
 • Cổng từ nhận diện nhãn hoặc thẻ EAS.

Hệ thống gắn thẻ EAS cảm biến mạnh được coi là tiêu chuẩn vàng về bảo mật EAS trong nhiều thập kỷ cho đến khi các công nghệ mới, bao gồm cả RFID, bắt đầu xuất hiện.

Mỗi hàng hóa sẽ được gắn một thẻ EAS/ nhãn, khi đi ra khu vực và được nhận diện bởi cổng từ, hệ thống sẽ phát ra tiếng động báo hiệu hàng hóa đã bị đem ra khỏi khu vực. Phương án xử lý tiếp theo sẽ được nhân viên bảo vệ xử lý với những trường hợp này.

Hệ thống này đã giúp phát hiện ra rất nhiều trường hợp mất cắp, giảm tỷ lệ thất thoát hàng hóa cho nhiều doanh nghiệp ở đa dạng lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành bán lẻ.

Hệ thống RFID

RFID system

Hệ thống RFID là tên viết tắt của Radio Frequency Identification là hệ thống quản lý hàng hóa, con người… bằng tần số vô tuyến. Ở RFID, hệ thống sẽ ghi nhận hàng hóa, con người, động vật… theo thời gian thực nên thường được sử dụng nhiều trong quản lý hàng hóa, quản lý nhân sự và ứng dụng trong chăn nuôi.

Hệ thống Nhận dạng Tần số Vô tuyến (RFID) bao gồm:

 • Nhãn hoặc thẻ RFID
 • Đầu đọc RFID
 • Thẻ bảo mật RFID có các mạch tích hợp (IC) lưu trữ thông tin về nguồn và truyền tín hiệu chứa thông tin đó mà người đọc sau đó sẽ nhận được.
 • Máy chủ.

Mặc dù hệ thống RFID được coi là một giải pháp EAS mới và cải tiến, nhưng trên thực tế, công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến đã xuất hiện từ nhiều năm nhưng chỉ trong những thập kỷ gần đây, nó mới trở thành công cụ theo dõi phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Bất chấp sự khác biệt về phần cứng, bất kỳ hệ thống RFID hoặc EAS nào cũng sẽ có những điểm chung nhất định.

Điểm chung của RFID và EAS

Sau đây là những điểm chung của hệ thống RFID và EAS:

 • Được sử dụng như một giải pháp an ninh hiệu quả cho tội phạm bán lẻ có tổ chức, khả năng chống trộm.
 • Có thể sử dụng thẻ tái sử dụng hoặc nhãn sử dụng một lần.

Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa hệ thống EAS và RFID là những gì chúng có thể cho bạn biết về các mục được đánh dấu bằng thẻ EAS hoặc RFID.

Hệ thống RFID và EAS: Sự khác biệt chính

Mặc dù hệ thống EAS và RFID đều hữu ích cho mục đích chống trộm, việc giới thiệu thẻ phụ kiện RFID để thay thế hệ thống EAS đã cách mạng hóa việc quản lý hàng tồn kho. Ngoài việc sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, công nghệ RFID còn hữu ích trong nhiều ngành công nghiệp khác, bao gồm sản xuất, chăm sóc sức khỏe, vận tải và kho bãi.

Ví dụ: RFID có thể theo dõi các mặt hàng hoặc vật liệu khi chúng đi qua quá trình sản xuất và hơn thế nữa, bao gồm ô tô, dược phẩm, v.v.

Đó là bởi vì thẻ RFID cũng có khả năng đọc và ghi, điều đó có nghĩa là những người sử dụng hệ thống RFID có thể tiến xa hơn việc gắn thẻ đơn giản và thực sự có thể ghi và đọc chi tiết cụ thể về các mặt hàng, chẳng hạn như nhãn hiệu và kiểu dáng, màu sắc, kích thước, số lô, v.v. .

Khả năng đó cho phép chủ cửa hàng bán lẻ, người quản lý kho hàng và những người khác không chỉ xác định tài sản nào bị mất mà còn tạo ra dữ liệu hữu ích về sự di chuyển của tài sản cụ thể. Trong khi đó, hệ thống ngăn ngừa mất mát EAS chủ yếu chỉ tốt cho mục đích: ngăn ngừa mất mát. Một số người coi EAS là giải pháp “đơn giản hơn” ở chỗ mọi suy nghĩ về hệ thống gắn thẻ EAS sẽ kết thúc ngay sau khi thẻ được đặt và tài sản được đưa ra ngoài thế giới, nhưng đó là cách tiếp cận cuối cùng khiến các chủ doanh nghiệp chìm trong bóng tối . Họ sẽ biết khi nào tổ chức của họ mất tài sản, nhưng không nhiều hơn thế.

Hệ thống RFID so với EAS: Cái nào tốt nhất?

Sự khác biệt lớn nhất của hệ thống RFID và EAS đó chính là giả cả và công dụng. Thông thường doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào ngân sáchmục đích sử dụng hệ thống chống trộm hoặc ghi nhớ thông tin hàng hóa mà bạn có thể chọn lựa hệ thống phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Không có sự tốt nhất, chỉ có sự phù hợp, các chuyên gia của SINO Tín Hòa sẽ tư vấn các thắc mắc của bạn giải pháp về kĩ thuật, công dụng và giá cả xem phương án nào là phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này. Bạn sẽ tìm được phương án tối ưu với mức giá phù hợp với ngân sách của bạn khi đến với SINO Tín Hòa.

Lời kết

Hy vọng với bài viết này bạn hiểu thêm về sự khác biệt giữa hệ thống RFID và EAS, những điểm tương đồng cũng như những điểm khác biệt để bạn chọn lựa hệ thống phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

SINO Tín Hòa hiện là công ty giải pháp mã vạch, RFID thành lập từ năm 1994 và làm việc với rất nhiều khách hàng lớn nhỏ. Hiện nay SINO Tín Hòa là đối  tác của các thương hiệu lớn như Zebra, HONEYWELL, CIPHERLAB, CINO, SATO… Tất cả đều nhập hàng chính hãng và sự cam kết về bảo hành cũng như chất lượng đội ngũ dịch vụ.

Với quy trình rõ ràng, dịch vụ chăm sóc bảo hành tận tâm, bạn sẽ không cần lo lắng khi thắc mắc về máy hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng.

 • Bảo hành 1 năm
 • Đội ngũ kĩ thuật chăm sóc tận tình
 • Cung cấp giải pháp hoàn hảo, không cần phải mua riêng lẻ từng linh kiện khi cần bổ sung
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Công ty uy tín, đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường
 • Chăm sóc khách hàng nhanh chóng

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1.  Sales 1: 090 149 1238
 2.  Sales 2: 0909 353 719
 3.  Sales 3: c

Tìm hiểu thêm: EAS Label là gì?

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto