• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Giải pháp mã vạch ngăn ngừa tình trạng thuốc giả trong y tế ở Châu Âu

Sự gia tăng của việc phân phối thuốc giả  là một vấn đề toàn cầu, trong nhiều thập kỷ, các giải pháp truy xuất nguồn gốc không đủ từ đầu đến cuối và thiếu sự giám sát tiêu chuẩn hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng dược phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên nêu lên mối lo ngại của họ về số lượng thuốc giả ngày càng tăng trong các mạng lưới phân phối hợp pháp vào năm 1998. Tổ chức này đã tiến hành thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Chống Hàng giả Sản phẩm Y tế Quốc tế (IMPACT) vào năm 2006.

Hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam cũng có những quy định chặt chẽ về thuốc, áp dụng mã vạch trong khâu quản lý hệ thống để người tiêu dùng an tâm hơn. Còn hôm nay cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu về giải pháp mã vạch ngăn ngừa tình trạng thuốc giả trong y tế ở Châu Âu.

Thực trạng thuốc giả ở Châu Âu

thực trạng thuốc giả

Mỗi năm, hàng trăm nghìn ca tử vong trên toàn thế giới được quy cho việc bán và tiêu thụ thuốc giả sau đó. Và chắc chắn có nguy cơ con số đó tăng lên do WHO hiện định giá thị trường thuốc giả toàn cầu ở mức khoảng 200 tỷ đô la hàng năm. Mặc dù châu Âu đang thực hiện các hành động pháp lý quan trọng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, nhưng để có được sự thay đổi thực sự chính xác sẽ cần nhiều hơn một bộ luật duy nhất trên một lục địa. Nó cũng sẽ cần nhiều hơn một cách tiếp cận từ các khu vực khác đang cân nhắc liệu có nên đi theo sự dẫn dắt của EU hay không.

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá đầy đủ hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn những kẻ làm thuốc giả, nhưng quy trình cấp phát thuốc gồm nhiều bước do FMD chỉ định mà các nhà thuốc, bệnh viện và các cơ sở y tế khác hiện phải tuân theo chắc chắn sẽ giúp ngành công nghiệp dễ dàng xác định thuốc giả và loại bỏ nó. từ lưu thông.

Vệc ủng hộ tất cả các bên liên quan chủ động thực hiện kế hoạch tấn công dựa trên công nghệ có thể cũng hiệu quả trong việc tăng cường tuân thủ chất lượng và an toàn trên quy mô toàn cầu, nếu không muốn nói là hơn thế.

Việc tăng cường sử dụng các công nghệ điện toán di động, quét mã vạch, ghi nhãn và RFID đã tồn tại trong nhiều thập kỷ sẽ dễ dàng cho phép những người liên quan đến sản xuất và phân phối thuốc. Các tổ chức chuỗi cung ứng sẽ có các công cụ để thực hiện hành động có thể đo lường được nhằm giảm thiểu nguy cơ thuốc giả được đưa vào lưu thông.

Áp dụng giải pháp mã vạch quản lý thuốc theo luật FMD

chuỗi cung ứng thuốc

Chuỗi cung ứng dược phẩm rất phức tạp. Quy trình một viên thuốc đến tay người tiêu dùng có rất nhiều điểm tiếp xúc:  từ nhà cung cấp nguyên liệu thô đến nhà sản xuất đến nhà điều hành kho hàng, nhà phân phối, nhà thuốc bán lẻ.

Ngoài ra còn có nhiều bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên và dược sĩ tham gia vào việc đặt hàng, quản lý và phân phối thuốc ở cấp độ bệnh nhân trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe lâm sàng và nhà thuốc cho nên tình trạng thuốc giả xâm nhập rất dễ vì khâu thuốc đến bệnh nhân khá nhiều quy trình.

Nhưng phải đến khi FMD có hiệu lực đầy đủ, những thay đổi trong toàn ngành mới được thực thi rộng rãi. Ví dụ: giờ đây phải có “mã nhận dạng duy nhất và thiết bị chống giả mạo trên bao bì bên ngoài của thuốc” và “các yêu cầu lưu giữ hồ sơ được tăng cường đối với các nhà phân phối bán buôn”.

Và mặc dù hiệu quả của các tính năng an toàn bắt buộc hiện nay này có thể vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng tác động của chúng sẽ được đo lường và xem xét kỹ lưỡng trong nhiều năm tới.

May mắn thay, các công nghệ quét mã vạch 2D tương tự được sử dụng để tuân thủ các yêu cầu của FMD trong giai đoạn kiểm tra và xác thực đơn thuốc cuối cùng có thể được sử dụng để thực thi các biện pháp kiểm soát chất lượng chặt chẽ hơn từ nguồn nguyên liệu thô đến nhà máy và trong suốt quá trình phân phối.

Hiệu quả của các công nghệ quét này trong việc quản lý chuyển động của hàng tồn kho trong nhiều ngành, kiểm soát chất lượng hàng hóa và dịch vụ cũng như bảo vệ bệnh nhân đã được chứng minh từ lâu. Trên thực tế, sẽ có rất nhiều lợi ích thứ cấp thu được bằng cách chủ động ban hành các tiêu chuẩn – và sử dụng các công nghệ quét – tương tự như các công nghệ trong FMD để giảm nguy cơ phân phối thuốc giả, bao gồm:

  •  Chất lượng sản xuất: Bạn có thể tạo hồ sơ đầy đủ về mọi sản phẩm khi sản phẩm di chuyển qua từng bước trong cơ sở sản xuất của bạn và ghi lại kết quả kiểm tra kiểm soát chất lượng để tăng trách nhiệm giải trình và tuân thủ cũng như giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong thời gian thực.
  • Kiểm soát kho hàng và phân phối: Bạn duy trì thông tin chi tiết cập nhật từng phút về vị trí thuốc của mình, cùng với xác nhận về người đã xử lý sản phẩm trong khi vận chuyển. Điều này rất có giá trị nếu cần phải điều tra xem liệu thuốc giả có được đưa vào lưu thông qua chuỗi cung ứng của bạn hay không.
  • An toàn cho bệnh nhân: Việc kiểm tra độ chính xác và chất lượng (tức là ngày tháng) của đơn thuốc trở nên dễ dàng hơn, vốn đã trở nên phổ biến.
  • Quản lý kho thuốc: Bạn có được khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với kho thuốc theo toa, giảm yêu cầu nhập dữ liệu thủ công và có được dữ liệu cấp độ đơn vị chính xác cho tất cả các sản phẩm. Điều này hỗ trợ ngừng hoạt động kho thuốc đã hết hạn hoặc bị hư hỏng và ngừng hoạt động ngược đối với thuốc chưa được thu gom.
  • Xác minh và chăm sóc bệnh nhân: Bạn sẽ có các công cụ và bộ dữ liệu để tạo thông tin dành riêng cho bệnh nhân nhằm cải thiện chất lượng và tốc độ chăm sóc.

Công nghệ ứng dụng đi kèm

Ngoài ra còn có một loạt các công nghệ khác, từ máy tính cầm tay, máy tính bảng và máy tính gắn trên xe chắc chắn đến máy in nhãn và cảm biến cho đến các công nghệ IoT và RFID như Zebra Savanna và Zebra SmartLens, có thể được sử dụng bởi nhân viên tại các nguồn cung cấp khác nhau của bạn chuỗi các điểm tiếp xúc để giảm nguy cơ thuốc giả xâm nhập thị trường.

zebra smartlens

Bộ sưu tập công nghệ di động, IoT và cảm biến cấp doanh nghiệp này cũng có thể được sử dụng để giảm thiểu tình trạng thiếu thuốc, cho dù kết quả của các hành động tiềm ẩn liên quan đến Brexit ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng dược phẩm do FMD quản lý hay kết quả của việc tính toán sai cung cầu trong quá khứ.

Dữ liệu được tạo và phân phối chung bởi các thiết bị này trong nhà máy, nhà kho, trung tâm phân phối hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe/nhà thuốc có thể được tổng hợp và phân tích nhanh chóng để có được hiểu biết chính xác về nguyên liệu thô hiện tại và hàng tồn kho thuốc trong kho. Sau đó, các nhà sản xuất và đối tác của họ có thể điều hòa nguồn cung với nhu cầu hiện tại và điều chỉnh mức độ tìm nguồn cung ứng và sản xuất của họ cho phù hợp để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo dược phẩm toàn cầu sẽ khó có thể hoạt động hiệu quả và nhanh nhẹn trong cuộc chiến chống lại thuốc giả nếu không có những công nghệ này.

Không có lý do gì khiến các tổ chức chuỗi cung ứng dược phẩm phải chờ đợi các chính trị gia nhấn mạnh vào các hoạt động truy xuất nguồn gốc thuốc được cải thiện để đầu tư vào các công nghệ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh tốt hơn. Việc bảo vệ khách hàng của bạn – cho dù họ là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe viết đơn thuốc, nhà thuốc phân phối thuốc hay chính bệnh nhân – nên đủ khuyến khích để đầu tư vào công nghệ đồng thời cải thiện việc xử lý vật liệu, kiểm soát chất lượng, giám sát hàng tồn kho và quản lý hàng tồn kho. Bảo vệ danh tiếng thương hiệu của bạn và loại bỏ sự suy giảm giá trị có thể xảy ra đối với các sản phẩm của bạn, đi kèm với khả năng hiển thị và kiểm soát gia tăng mà bạn có được đối với các sản phẩm của mình từ thời điểm các thành phần theo toa được tìm thấy cho đến khi bệnh nhân sử dụng một toa thuốc hợp pháp, chất lượng.

Hy vọng Việt Nam cũng làm chặt chẽ khâu dữ liệu và kiếm soát quy trình từ đầu đến cuối để ngăn chặn tình trạng thuốc giả tràn lan, giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Liên hệ về giải pháp mã vạch ngăn ngừa tình trạng thuốc giả

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm về áp dụng giải pháp mã vạch ngăn ngừa tình trạng thuốc giả. Trong vài năm tới, giải pháp mã vạch sẽ phủ hết bệnh viện ở Việt Nam để đảm bảo quản lý chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Để tìm hiểu chi tiết về giải pháp mã vạch ngăn ngừa tình trạng thuốc giả, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về các dòng máy phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

  1. Sales 1: 090 149 1238
  2. Sales 2: 0909 353 719
  3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có giải pháp mã vạch, SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Chuyên đề: Giải pháp chuyển đổi số cho bệnh viện

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto