• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Phần mềm in mã vạch hải quan – In barcode hải quan

Là doanh nghiệp chuyên xuất nhập khẩu hàng hóa với số lượng nhiều thì bạn sẽ không xa lạ gì khi làm việc với hải quan. Còn nếu như mới bắt tay vào làm trong lĩnh vực này thì hãy cùng SINO tìm hiểu về mã hải quan là gì, phần mềm in mã vạch hải quan và cài mã vạch tờ khai hải quan để bạn có thể biết cách xử lý cho công việc trôi chảy.
Tìm hiểu thêm:

Cách đặt mã SKU để quản lý hàng hóa

SINO triển khai giải pháp RFID cho công ty may mặc

Dịch vụ kế toán cho shop online

Mã hải quan là gì?

mã vạch hải quan

Mã hải quan hay còn gọi là mã vạch hải quan, barcode hải quan là những đường thẳng có đoạn dài ngắn khác nhau được xếp gần nhau ( được gọi là mã vạch 1D) để quy ước cho dãy số thứ tự hoặc những chấm tròn, ô vuông được sắp xếp trong khung hình vuông ( được gọi là mã vạch 2D) để quy ước cho một nội dung thông tin nào đó.

Mã hải quan được dán trên tờ khai hải quan, cán bộ hải quan có thể đọc mã vạch bằng việc sử dụng máy quét mã vạch, thông tin trên tờ khai sẽ được lưu trữ đúng trên cơ sở hệ thống dữ liệu, tránh tình trạng lưu nhầm thông tin và thủ tục hành chính rườm rà.

Theo công văn  8155/TCHQ-VNACCS ngày 30/06/2014 của Tổng cục Hải quan về việc khai báo số container đối với hàng hóa xuất khẩu, cho phép doanh nghiệp khai báo danh sách container vào hệ thống VNACCS và in mã vạch tờ khai hải quan danh sách container hàng hóa để xuất trình, xác nhận tại khu vực giám sát cửa Hải quan.

Cách lấy mã vạch hải quan

Trước khi lấy mã vạch hải quan, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các bộ phận chứng từ, thiết bị sau đây:

 1. Bộ chứng từ: hợp đồng ngoại thương
 • Hợp đồng ngoại thương
 • Các chứng từ liên quan như hóa đơn thương mại, chi tiết đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng,…
 1. Máy tính hoặc laptop có kết nối internet.
 2. Chữ ký số (token): Được dùng để khai báo hải quan. Nếu là doanh nghiệp mới chưa có chữ ký số thì cần phải đăng ký. Và để sở hữu nhanh chữ ký số này mà không cần thủ tục rườm rà thì doanh nghiệp có thể mua chữ ký số tại các thương hiệu lớn như FPT, Viettel,VNPT, …
 3. Phần mềm khai quan điện tử: Đây là phần mềm khai báo miễn phí được cung cấp bởi Tổng cục hải quan. Doanh nghiệp có thể sử dụng dễ dàng trên hệ thống VNACC của chính Tổng cục hải quan.

Phần mềm in mã vạch hải quan

Tổng cục hải quan Việt Nam mã vạch có triển khai hệ thống phần mềm hỗ trợ in mã vạch hải quan miễn phí chính là VNACCS/VCIS.

VNACCS

Hệ thống VNACCS là hệ thống thông quan hàng hóa tự động của Việt Nam (Tên tiếng Anh là Viet Nam Automated Cargo Clearance System). Hệ thống VNACCS sử dụng cho mục đích thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

So với hệ thống hiện hành, Hệ thống VNACCS có điểm mới là tập trung cả 03 khâu:

 • Khâu trước thông quan
 • Khâu trong thông quan
 • Sau thông quan.

Hệ thống hiện tại chỉ tập trung khâu trongsau thông quan. Toàn bộ khâu trước thông quan hiện nay mới chỉ được thực hiện thí điểm trong khuôn khổ Dự án E-manifest, theo đó, hãng tàu phải gửi trước toàn bộ thông tin manifest về hàng hóa trên tàu cho cơ quan Hải quan.

So với hệ thống hiện hành, Hệ thống VNACCS mở rộng thêm các chức năng, thủ tục mới, đó là thủ tục đăng ký danh mục miễn thuế, thủ tục áp dụng chung cả hàng mậu dịch và phi mậu dịch, thủ tục đơn giản đối với hàng trị giá thấp, quản lý hàng hóa tạm nhập – tái xuất.

Hệ thống VNACCS có sự kết nối với các Bộ, Ngành. Cơ quan Hải quan sẽ gửi thông tin liên quan đến việc xin cấp phép của các cơ quan chuyên ngành. Kết quả xử lý cấp phép sẽ được thực hiện thông qua Hệ thống.

Tiếp nhận và xử lý phân luồng tự động thông tin khai báo của doanh nghiệp. Hạn chế sử dụng hồ sơ giấy thông qua việc áp dụng chữ ký điện tử. Thời gian xử lý đối với hàng luồng xanh là 1 – 3 giây. Thời gian xử lý đối với luồng vàng và luồng đỏ phụ thuộc vào thời gian kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Hệ thống VNACCS kết nối với nhiều hệ thống công nghệ thông tin của các bên liên quan như: doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, dịch vụ, giao nhận, vận chuyển, ngân hàng, các Bộ, Ngành liên quan.

Cài mã vạch tờ khai hải quan

Cách đăng ký hải quan điện tử

Với phần này bạn cần làm hai thao tác:

 • Đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp
 • Đăng ký tài khoản trên hệ thống VNACCS của Tổng cục Hải quan.

Bạn truy cập vào trang web chính thức của Tổng cục Hải quan Việt NamVà sau đó chọn mục “Đăng ký sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp” để tạo tài khoản VNACCS.

 •  Đăng nhập vào hệ thống VNACCS bằng tài khoản quản trị bạn đã được cấp và thực hiện đăng ký thông tin người khai hải quan.
 •  Tiếp theo là đổi lại mật khẩu tài khoản.
 •  Tiến hành khai hải quan thông qua phần mềm khai quan điện tử

Hiện nay “phần mềm thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS” được Tổng cục hải quan cho phép người dùng tải và sử dụng miễn phí.

Bước 2: Tiến hành khai báo và gửi tờ khai lên hệ thống hải quan

Bước này để thực hiện được cần phải có chữ ký số của doanh nghiệp. Dùng chữ ký số này và ký điện tử lên tờ khai thông qua phần mềm khai báo hải quan. Và tiếp đó là đẩy tờ khai đã có chữ ký số từ phần mềm lên hệ thống hải quan.

Bước 3: Nhận kết quả phân luồng tờ khai từ Tổng cục Hải quan

Sau khi các nghiệp vụ khai báo (thử/ sửa/ chính thức) đã được hoàn thiện, hệ thống hải quan sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng tờ khai như sau:

– Luồng xanh: Được miễn kiểm tra hồ sơ giấy tờ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Cho phép doanh nghiệp thực hiện luôn bước lấy mã vạch tờ khai hải quan, in mã vạch hải quan và lấy hàng.

– Luồng vàng: Hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ giấy tờ đăng ký hàng hóa của doanh nghiệp. Với trường hợp này, các doanh nghiệp có thể cần phải sửa đổi và bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cục hải quan.

– Luồng đỏ: Với doanh nghiệp lần đầu tiên khai báo tờ khai hải quan hàng xuất nhập thì luồng tờ khai thường là luồng đỏ vì họ cần phải kiểm tra kỹ hơn về hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bước 4: Lấy mã vạch hải quan và lấy hàng

Nếu những bước trên đã được thông qua thì doanh nghiệp của bạn đã có thể lấy mã vạch hải quan và in mã vạch tờ khai hải quan từ phần mềm rồi mang tới chi cục Hải quan kèm theo hồ sơ giấy tờ thông quan và xuống cảng để làm thủ tục xuất nhập khẩu cho hàng hóa của mình.

Hướng dẫn in mã vạch hải quan

Bước 1: Sau khi bạn có số tờ khai hải quan và mã hải quan, bạn truy cập vào trang web:

https://pus.customs.gov.vn/faces/ContainerBarcode

https://www.customs.gov.vn/ và điền đầy đủ thông tin trường và bấm vào Lấy thông tin.

khai mã vạch hải quan

Bước 2: Chọn mục “Lấy thông tin” và nhận kết quả trang in mã vạch hải quan trả về.

Bước 3: Tiếp tục bạn chọn trang in, bấm Ctrl P hoặc Save Print để in tờ khai.

Vậy là đã hoàn tất bước in mã vạch hải quan rồi.

Lời kết

Cám ơn bạn đã xem hết bài viết Phần mềm in mã vạch hải quan – In barcode hải quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với cách in mã vạch hải quan giúp bạn quen thuộc với phần mềm in mã vạch hải quan.

SINO hiện nay là công ty phân phối các dòng máy giải pháp mã vạch như máy quét mã vạch, máy in tem nhãn… với các thương hiệu nổi tiếng như SATO, HONEYWELL, ZEBRA, CINO…Hãy liên hệ ngay với SINO nếu bạn đang cần tư vấn về giải pháp mã vạch.

LIÊN HỆ VỚI SINO

Liên hệ với đội ngũ tư vấn:

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 090 293 8669
 4. Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto