• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Bạn cần làm gì khi muốn triển khai giải pháp RFID?

Công nghệ RFID đã bắt đầu mở rộng theo quá trình thương mại hóa và đang diễn ra trên một quỹ đạo tương tự như công nghệ mã vạch đã làm trong những năm 1970. Trên thực tế, tính đến năm 2021, các công ty trên khắp thế giới đã mua hơn 100 tỷ thẻ RAIN RFID và việc triển khai trên quy mô đầy đủ ngày càng trở nên phổ biến hơn trong môi trường sản xuất, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng…

Khi RFID trở thành một khoản đầu tư thông dụng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng sử dụng thì bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Nếu bạn vẫn chỉ dựa vào các hệ thống dựa trên mã vạch để giám sát và quản lý hàng tồn kho khi độ phủ RFID diễn ra, bạn sẽ chạy đua không kịp.

Vì vậy, cùng SINO Tín Hòa bàn về những gì bạn cần làm để chuẩn bị cho triển khai giải pháp RFID thành công, bất kể điều gì thúc đẩy bạn nắm bắt công nghệ RFID.

Xây dựng kiến thức tổ chức về RFID

tìm kiếm RFID

Nhiều người so sánh công nghệ RFID và mã vạch, và điều đó sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Cả hai công nghệ có thể được sử dụng để theo dõi và truy tìm, kiểm soát hàng tồn kho và các ứng dụng chồng chéo khác. Nhưng chúng không thay thế nhau mà bổ sung cho nhau trong quản lý hàng hóa.

Bạn hãy tìm hiểu về ngôn ngữ của RFID và đặt nhiều câu hỏi về “tự động hóa” hoặc “di động”, RFID là một danh mục công nghệ rộng.

Đọc các bài đăng trên blog, nghe podcast, tham dự hội thảo trên web và các sự kiện trong ngành cũng như nói chuyện trực tiếp với những người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về RFID.

Tìm nhà cung cấp tích hợp RFID có kinh nghiệm

Lý tưởng nhất là bạn nên làm việc với người có chuyên môn triển khai các giải pháp trong ngành dọc của mình.

Bắt đầu bằng cách xác định phạm vi vấn đề. Tập trung vào vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết hoặc mục tiêu mà bạn đang cố gắng đáp ứng với RFID.

 • Bạn có cần khả năng hiển thị hàng tồn kho tốt hơn không?
 • Bạn đang vật lộn để tìm tài sản quan trọng?
 • Bạn đang mất container có thể trả lại?

Sau khi bạn xác định kết quả mong muốn, thì bạn có thể bắt đầu nói về những thay đổi cần thiết để đạt được điều đó. Nhưng đừng hướng cuộc trò chuyện đến các giải pháp công nghệ cụ thể quá nhanh.

Và đừng quá mải mê so sánh các công nghệ RFID của riêng bạn. Một chuyên gia về RFID có thể cung cấp thông tin rõ ràng về cách thức hoạt động của công nghệ RFID được đề xuất. Hiểu sự khác biệt giữa RFID và các công nghệ định vị khác. Bạn có thể biết rằng bạn thực sự cần một thứ khác để đạt được mục tiêu/giải quyết vấn đề của mình. Vì vậy, đừng ngại đặt nhiều câu hỏi về những gì đang được khuyến nghị và tại sao – và tại sao một loại công nghệ khác không được khuyến nghị. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến máy in / bộ mã hóa, lớp phủ và thẻ/nhãn RFID.

Hãy nhớ rằng, giải pháp RFID cuối cùng là về dữ liệu và vai trò của máy in/bộ mã hóa là đảm bảo rằng dữ liệu thẻ của bạn được mã hóa chính xác và hiệu quả. Nếu bạn không thể tin tưởng vào dữ liệu trên thẻ của mình, thì người đọc của bạn có thể đọc chúng nhanh hay chậm không quan trọng.

Phương pháp inlay, nhãn và mã hóa RFID là nền tảng của bất kỳ giải pháp RFID nào, vì vậy bạn sẽ muốn chọn thứ gì đó có chất lượng cao, được thiết kế có mục đích cho ngành hoặc ứng dụng của bạn và được thử nghiệm kỹ lưỡng để đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành.

Bạn không muốn đặt hàng sai vật liệu nhãn, máy in hoặc lớp phủ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách chúng được cấu tạo và cách chúng hoạt động.

Ví dụ: Zebra sử dụng mô-đun RFID tự xây dựng – RE40 – trong hầu hết các máy in/bộ mã hóa RFID, bao gồm máy in để bàn ZD621R/ZD611R mới và máy in công nghiệp ZT231R mới.

ZEBRA cũng sử dụng dải ăng-ten mã hóa thích ứng đã được cấp bằng sáng chế, cho phép mã hóa chính xác các nhãn có độ cao ngắn nhất được sản xuất hiện nay. Công nghệ mã hóa thích ứng này sẽ cung cấp cho bạn tính linh hoạt của thẻ mở rộng và hiệu chuẩn RFID đơn giản, giúp thay đổi nhãn dễ dàng ngay cả đối với người dùng thiếu kinh nghiệm.

Đổi lại, điều đó làm cho một máy in Zebra RFID duy nhất có thể sử dụng được cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nó cũng ngăn các nhóm CNTT, nhân viên tuyến đầu hoặc thậm chí các nhà cung cấp dịch vụ in được quản lý của bên thứ ba hiểu và triển khai các nguyên tắc sắp xếp phức tạp, đồng thời tiết kiệm thời gian và sự thất vọng. Tuy nhiên, hệ thống mã hóa RFID có thể không phải là thứ mà bạn nghĩ nên hỏi các nhà cung cấp khi mua máy in RFID, mặc dù nó cực kỳ quan trọng.

Hiện nay SINO Tín Hòa là một trong những nhà cung cấp giải pháp RFID hàng đầu, bạn có thể liên hệ với SINO để được các chuyên gia hỗ trợ.

LIÊN HỆ VỚI SINO TÍN HÒA

Điều hầu hết các công ty quên làm khi triển khai giải pháp RFID

Tất nhiên, trước khi bạn giới thiệu máy in cho sếp của mình hoặc quyết định bạn sẽ mua máy in nào, bạn cũng sẽ muốn nói chuyện với một cố vấn RFID đáng tin cậy để xác nhận…

Bạn cần loại máy in nào và cỡ máy in nào để hỗ trợ tất cả các ứng dụng RFID của mình?

 • Bạn có thể cần một máy in công nghiệp như ZEBRA ZT610R, ZT411R hoặc ZT231R cung cấp mã hóa UHF RFID nếu bạn đang in thẻ trong cơ sở sản xuất, nhà kho hoặc kho hàng.
 • Tuy nhiên, máy in/bộ mã hóa RFID để bàn 4” như ZD621R có thể hoàn hảo nếu bạn đang in dây đeo cổ tay, vé hoặc mẫu bệnh phẩm và mẫu phòng thí nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 •  Nếu bạn là chủ cửa hàng bán lẻ, hiệu thuốc hoặc nhà hàng, máy in/bộ mã hóa RFID để bàn 2” như ZD611R có thể phù hợp hơn với bạn để quản lý thu hồi, theo dõi ngày hết hạn hoặc kiểm soát hàng hóa tổng thể. Các tùy chọn bổ sung bao gồm máy in di động RFID chắc chắn và cao cấp – phổ biến để gắn thẻ ngoại lệ bán lẻ – và công cụ in RFID, được sử dụng để mã hóa và in tự động, đồng thời áp dụng trong hậu cần gói hàng và bưu kiện khối lượng lớn.

Các tính năng cụ thể của máy in mà bạn sẽ cần để quản lý máy in dễ dàng, bảo mật liên tục và khả năng mở rộng lâu dài

 • Có phần mềm và phần cứng trong danh sách tiêu chí này. Ví dụ: bạn sẽ muốn hiểu hệ điều hành (OS) nào được sử dụng, tần suất cập nhật hệ điều hành này, bạn sẽ phải làm gì để cập nhật hệ điều hành đó và nhà sản xuất máy in sẽ bảo trì hệ điều hành đó trong bao lâu.
 • Máy in cũng có cả khả năng kết nối có dây và không dây như các thiết bị khác, vì vậy bạn sẽ muốn hỏi xem kết nối nào đạt tiêu chuẩn và kết nối nào có thể là có sẵn dưới dạng tùy chọn có thể nâng cấp tại nhà máy hoặc hiện trường.
 • Những thứ như bộ nhớ, tốc độ và phụ kiện, trong trường hợp này có thể bao gồm bộ phân phối, dụng cụ gọt và cắt, pin dự phòng hoặc hộp đựng cũng cần chú ý.
 • Một điều mà không phải máy in nào cũng có – nhưng bạn chắc chắn cần – là một bộ đầy đủ các công cụ quản lý thiết bị có thể được sử dụng bởi bộ phận CNTT và các nhóm tuyến đầu.
 • Hiệu suất của máy in dựa trên nhiều yếu tố, hầu hết tất cả đều liên quan đến cách máy in được tích hợp, triển khai, bảo mật, quản lý và tối ưu hóa.

Ngoài ra, máy in Zebra RFID được chứng nhận ở hơn 70 quốc gia, điều này rất quan trọng nếu bạn có chuỗi cung ứng đa quốc gia. Điều cuối cùng bạn muốn tìm hiểu là máy in/bộ mã hóa đã chọn của bạn không khả dụng cho việc mở rộng toàn cầu của công ty bạn hoặc sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số khác.

 Lớp phủ và nhãn RFID phù hợp

tag RFID

Việc chọn chất liệu nhãn và lớp inlay phù hợp cũng quan trọng như việc chọn một máy in RFID đáng tin cậy, lâu dài. Zebra đã cung cấp hơn 300 tổ hợp vật liệu và ruy băng đã được thử nghiệm trước, đồng thời có một số lớp phủ và chip IC khác nhau – tất cả đều yêu cầu kiểm tra phạm vi đọc RFID của ứng dụng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm việc với nhà cung cấp giải pháp RFID có thể cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần cho nhiều ứng dụng và môi trường sử dụng.

Chỉ cần đảm bảo rằng họ cũng có khả năng xác thực hiệu suất của giải pháp. Nếu thẻ RFID không đáp ứng các yêu cầu về khả năng đọc hoặc không phù hợp với bề mặt hoặc môi trường của bạn, bạn sẽ mất khả năng kiểm soát bao gồm khả năng hiển thị hoạt động, hàng tồn kho, hoạt động kinh doanh của khách hàng và lợi thế cạnh tranh.

Một lời khuyên khác: nếu cố vấn giải pháp RFID của bạn không hỏi bạn nhiều câu hỏi trước khi họ đưa ra đề xuất thẻ RFID hoặc lớp phủ, thì bạn có thể muốn nói chuyện với người khác trước khi chi bất kỳ khoản tiền nào. Một nhà cung cấp giải pháp/vật tư RFID có kinh nghiệm sẽ muốn biết:

 • Loại mặt hàng nào đang được gắn thẻ.
 • Bao nhiêu không gian có sẵn trên một nội dung cho thẻ.
 • Bề mặt nào đang được dán nhãn.
 • Loại môi trường nào chúng sẽ ở trong suốt vòng đời của chúng.
 • Thông tin gì đang được mã hóa.
 • Phạm vi đọc mong đợi là gì và ai hoặc cái gì sẽ đọc nhãn RFID. Sẽ sử dụng đầu đọc trên cao, đầu đọc cầm tay hoặc cổng RFID? Hoặc có thể là tất cả những điều trên?

Họ cũng sẽ xem xét loại chất kết dính nào là cần thiết, truyền nhiệt trực tiếp hay truyền nhiệt tốt hơn và thẻ RFID sẽ tồn tại trong bao lâu, cùng nhiều vấn đề khác – một số vấn đề được liệt kê trong hướng dẫn vật tư RFID này. Và chắc chắn họ sẽ trao đổi với bạn về tiêu chuẩn dữ liệu RFID nào là tốt nhất .

Thử nghiệm giải pháp đề xuất để xây dựng niềm tin

Hãy chắc chắn rằng nhà tích hợp của bạn dựa trên các phương pháp hay nhất và kinh nghiệm trong quá khứ nhưng ưu tiên những thách thức riêng, kiến trúc hệ thống và các yêu cầu quản lý thay đổi của bạn. Điều này bao gồm quản lý thay đổi từ ngoài vào trong cần xem xét các tác động ngược dòng và xuôi dòng điển hình của việc triển khai RFID.

Nếu bạn có thời gian và nguồn lực để “khởi động mềm” này cho phép bạn thu thập phản hồi từ nhân viên tuyến đầu, đối tác, khách hàng và những người khác bị ảnh hưởng bởi các quy trình dựa trên RFID mới của bạn và thực hiện các điều chỉnh trước khi bạn đi vào hoạt động và mọi người cho rằng dự án đã hoàn tất.

Phòng thí nghiệm RFID của Auburn là một trung tâm xuất sắc và là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các ứng dụng RFID bán lẻ. Viện Axia cũng tương tự, nhưng đóng vai trò là trung tâm xuất sắc hơn đối với việc tuân thủ chuỗi cung ứng dược phẩm và Đạo luật An ninh chuỗi cung ứng thuốc (DSCSA) ở Hoa Kỳ. Cả hai đều cung cấp tư vấn triển khai và tư vấn trung lập cho nhà cung cấp, mặc dù tôi nên lưu ý rằng Zebra tài trợ cho cả hai tổ chức và cung cấp thiết bị RFID cho các nỗ lực xác nhận. Cả hai cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện trực tiếp, giống như các tổ chức tương tự khác trên thế giới. Hãy hỏi cố vấn RFID tại địa phương của bạn xem bạn có nên tham khảo ý kiến của Phòng thí nghiệm Auburn RFID, Viện Axia hoặc tổ chức tương tự khác trong khu vực/quốc gia của bạn không.

Đảm bảo tuân theo tiêu chuẩn dữ liệu thẻ, lý tưởng nhất là tiêu chuẩn từ GS1, ISO hoặc RAIN Alliance. Bộ nhớ thẻ bị hạn chế, tuân theo tiêu chuẩn dữ liệu sẽ giúp bạn tận dụng tối đa. Cả GS1 và RAIN Alliance đều có các nhóm thảo luận và nhóm làm việc cụ thể theo chiều dọc và ứng dụng, đây là những địa điểm tuyệt vời để tìm hiểu các phương pháp hay nhất từ cả chuyên gia RFID và người dùng hiện tại của công nghệ. Tham dự một trong các cuộc họp/sự kiện trực tiếp của họ nếu có thể.

Nếu bạn đang làm việc với nhà tích hợp và nhà cung cấp công nghệ RFID phù hợp, họ sẽ đảm bảo rằng điều này luôn được quan tâm hàng đầu. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cũng có kế hoạch bảo trì giải pháp liên tục và cam kết hỗ trợ vòng đời từ nhà tích hợp hoặc nhà cung cấp giải pháp.

Đặt những câu hỏi cho cố vấn RFID của bạn và chính bạn – và nhận câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó trước khi đưa ra quyết định. Việc triển khai RFID là các khoản đầu tư lớn, dài hạn. Mặc dù có chỗ để điều chỉnh sau khi phát hành trực tiếp, nhưng bạn không muốn có quá nhiều sai sót ngay từ đầu.

Bạn sẽ không cần áp dụng giải pháp RFID nếu giải pháp dựa trên mã vạch là tốt nhất. RFID không phải là sự thay thế cho mã vạch. Nó nhằm bổ sung cho mã vạch và trong một số trường hợp, thu hẹp khoảng cách về khả năng thu thập và báo cáo dữ liệu hiện tại. Vì vậy, mặc dù bạn có thể cần tăng thêm một chút tốc độ và giới thiệu tính đơn giản hơn trong quy trình làm việc dựa trên dữ liệu của mình, nhưng đừng vội triển khai các giải pháp RFID chỉ vì bạn nghĩ đó là con đường của tương lai. Công nghệ RFID sẽ trở nên phổ biến như công nghệ mã vạch – nhưng chúng sẽ cùng tồn tại trong tương lai gần, ngay cả khi mã vạch cuối cùng bắt đầu có các dạng mới.

Các triển khai RFID thành công nhất thường là đơn giản nhất. Ví dụ: trong bán lẻ, hầu hết các trường hợp sử dụng RFID hoàn toàn dành cho độ chính xác của hàng tồn kho – hãy bắt đầu từ đó trước khi nghĩ đến các giải pháp phức tạp hơn như RFID để ngăn ngừa mất mát hoặc RFID cho điểm bán hàng. Xây dựng niềm tin vào công nghệ, ổn định hiệu suất của giải pháp, khiến các bên liên quan của bạn tin tưởng vào lợi ích của RFID, sau đó mở rộng từng trường hợp sử dụng của bạn, lặp lại các bước trên mỗi lần.

Lời cuối

Bài viết trên hy vọng giúp bạn biết thêm việc cần làm khi muốn triển khai giải pháp RFID. Để tìm hiểu chi tiết về giải pháp mã vạch- RFID, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về các dòng máy phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có giải pháp mã vạch – RFID, SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

CÔNG NGHỆ RFID VÀ ỨNG DỤNG – GIẢI PHÁP CỦA TƯƠNG LAI

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto