• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Vì sao điện thoại không quét được mã QR? 5 nguyên nhân phổ biến

Bạn thường xuyên sử dụng điện thoại để quét mã QR phục vụ cho mục đích công việc, thanh toán và giải trí. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải sự cố là điện thoại không quét được mã QR. Nguyên nhân vấn đề từ đâu và cách giải quyết chúng như thế nào. Hãy cùng SINO tìm hiểu lý do tại sao và cách xử lý chúng nhanh nhất bạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn cách quét mã QR trên laptop

Cách quét mã QR trên zalo

Hướng dẫn cách quét mã sản phẩm: Chi tiết từ A-Z

Mã QR dùng để làm gì?

mã QR

Mã QR, viết tắt của “Quick Response”, là một loại mã vạch hai chiều (2D) được sử dụng để mã hóa thông tin.

Mã QR có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau như văn bản, URL, thông tin liên lạc, hoặc dữ liệu số. Khi quét mã QR bằng một ứng dụng hoặc thiết bị có thể đọc mã, thông tin được mã hóa trong mã QR sẽ được giải mã và hiển thị cho người dùng. Mã QR thường được sử dụng rộng rãi trong marketing, quản lý hàng hóa, thanh toán di động, và nhiều ứng dụng khác.

Bạn có thể bắt gặp mã QR trong cuộc sống thường ngày như mã QR thanh toán, mã QR thông tin khi cần truy cập vào một sự kiện, mã QR thông tin công ty…

Với các công ty muốn quảng cáo trên mã QR, việc đăng kí mã QR cũng khá đơn giản thông qua việc tạo QR trên các trang web hỗ trợ miễn phí.

Ưu điểm của mã QR

Vì nhiều ưu điểm của mã QR cho nên tính ứng dụng rất cao được sử dụng ở nhiều trường hợp. Sau đây là những ưu điểm của mã QR:

 • Trình bày được thông tin rõ ràng, chi tiết thông qua việc truy cập mã QR.
 • Là một kênh quảng cáo không tốn kém quá nhiều chi phí.
 • Tránh nhầm lẫn, sai sót khi quét mã QR thanh toán.
 • Tiết kiệm thời gian khi thực hiện thao tác chuyển khoản.

Vì sao điện thoại bạn không quét được mã QR

Thông thường để thanh toán hoặc truy cập thông tin nào đó qua mã QR, mọi người sẽ thường dùng điện thoại để quét mã QR trực tiếp.  Tất cả các ứng dụng thanh toán như MOMO, ứng dụng ngân hàng đều đã được hỗ trợ quét mã QR để thanh toán hoặc cung cấp mã QR cho chính người đùng để dễ dàng nhận được thanh toán tránh sai sót. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bạn không thể quét mã QR, sau đây là những nguyên nhân thường gặp nhất:

Chưa cho phép ứng dụng truy cập camera

Đây là một lỗi thường thấy nếu ai mới sử dụng ứng dụng lần đầu. Việc quét mã QR thông qua việc nhận diện mã vạch 2 chiều qua camera của điện thoại, cho nên điều cần thiết là bạn phải cho phép ứng dụng truy cập quyền camera thì mới đọc được mã QR và tiến hành đọc thông tin QR.

Nếu chưa truy cập được thì bạn cần kiểm tra quyền truy cập camera của điện thoại.

Camera bị mờ

camera bị mờ

Một yếu tố khiến bạn không thể truy cập được mã QR đó chính là chất lượng camera của bạn bị mờ, khiến hình ảnh QR không được hiện rõ và ứng dụng không thể truy cập thông tin từ mã QR. Hãy thao tác nhanh chóng làm sạch camera để kiểm tra xem có truy cập được hay chưa bạn nhé.

Ứng dụng ngân hàng chưa cho phép quét mã QR

Có một vài trường hợp bạn không thể quét mã QR thanh toán được qua ứng dụng ngân hàng. Mỗi khi thực hiện thao tác trên, phần mềm sẽ hiển thị “ Chưa hỗ trợ “, đây là biểu hiện cho việc ứng dụng ngân hàng chưa cho phép quét mã QR. Bạn hãy nhanh chóng cập nhật phiên bản mới nhất của app ngân hàng, hoặc có thể liên hệ với tổng đài ngân hàng hoặc nhân viên ngân hàng chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ.

Camera của điện thoại chưa hỗ trợ đọc mã QR

Có một vài điện thoại camera được hỗ trợ đọc mã QR, chỉ cần bạn quét mã QR là có thể truy cập đường link thông tin từ mã QR đó. Tuy nhiên không phải điện thoại nào cũng vậy.

Những điện thoại đời trước không hỗ trợ chức năng này. Và đơn giản là chỉ cần bạn truy cập vào Zalo thực hiện thao tác quét mã QR trong ứng dụng zalo cũng hỗ trợ bạn truy cập thông tin đường link của mã QR.

Xem thêm ở đây: Cách quét mã QR trên zalo

Lỗi ứng dụng

Một trường hợp bạn không thể quét mã QR hoặc quá lâu có thể do ứng dụng tạm thời bị treo hoặc lỗi. Nếu bạn gặp phải trường hợp này đơn giản bạn chỉ cần chờ đợi hoặc sang một ứng dụng khác thực hiện thao tác. Lỗi ứng dụng chỉ bị lỗi một thời gian và IT bên phần mềm sẽ fix lại nhanh chóng.

Cách quét mã QR trực tuyến

Nếu gặp trường hợp không thể quét mã QR nhưng cần gấp để truy cập thì bạn hãy dùng ngay các cách quét mã QR trực tuyến. Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ bạn quét mã QR trực tuyến như:

Pageloot

pageloot

Pageloot là website hỗ trợ quét mã vạch trực tuyến. Dễ dàng truy cập mã QR Trực tuyến. Trang web có hỗ trợ bạn lưu lại lịch sử quét QR code của bạn,

Truy cập: https://pageloot.com/vi/quet-ma-qr/

Gateway

gateway

Đây là công cụ hỗ trợ truy cập mã QR đồng thời có thể giúp bạn tạo mã QR tĩnh, QR động khi cần. Ngoài ra Gateway còn hỗ trợ thêm nhiều tính năng như

 • Chuyển đổi văn bản thành mã QR
 • Chuyển đổi đường dẫn URL thành mã QR
 • Chuyển đổi multimedia thành mã QR
 • Chuyển đổi tài liệu thành mã QR
 • Quét mã QR

Truy cập: https://vi.qrgateway.com/

Lời kết

Mã QR đã trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại công nghệ ngày nay. Thich ứng với việc sử dụng mã QR và thao tác chúng giúp bạn tiết kiệm thời gian nhanh chóng và tránh nhầm lẫn sai sót khi thanh toán.

SINO hiện nay là nhà cung cấp giải pháp mã vạch và RFID. Nếu cần tư vấn liên hệ về máy quét mã vạch, máy in mã vạch, RFID thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của SINO.

LIÊN HỆ QUA FANPAGE

 1.  Sales 1: 090 149 1238
 2.  Sales 2: 0909 353 719
 3.  Sales 3: 090 293 8669
 4.  Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto