• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách quét mã sản phẩm: Chi tiết từ A-Z

Cho dù bạn là người tiêu dùng mới hay mới là nhân viên trong bộ phận kiểm soát hàng hóa và muốn biết cách dùng quét mã vạch. Sau đây SINO Tín Hòa sẽ hướng dẫn cách quét mã sản phẩm chi tiết từ A-Z để bạn không còn lo lắng khi thao tác quét mã với hàng hóa nhé.

Quét mã sản phẩm với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng mục đích quét mã vạch sản phẩm để truy xuất thông tin hàng hóa xem sản phẩm có đạt chất lượng để mình sử dụng không thì bạn cần có 2 công cụ sau:

 • Phần mềm quét mã
 • Điện thoại thông minh

Các phần mềm quét mã bạn có thể sử dụng để truy xuất hàng hóa dành cho điện thoại là:

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến cho việc quét mã vạch trên điện thoại di động:

 • Barcode Scanner (Zxing Team): Ứng dụng này là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho việc quét mã vạch trên điện thoại di động. Nó hỗ trợ nhiều loại mã vạch khác nhau và có giao diện đơn giản.
 • QR & Barcode Scanner (Gamma Play):  Đây là một ứng dụng miễn phí khác cho việc quét mã vạch và mã QR trên điện thoại di động. Nó có khả năng quét nhanh chóng và dễ sử dụng.
 • Barcode Scanner (Geeks.lab.2015): Đây là một ứng dụng quét mã vạch miễn phí khác cho điện thoại di động. Nó cung cấp tính năng quét mã vạch một cách nhanh chóng và dễ dàng.

icheck scanner

 • ICheck Scanner: iCheck là một dịch vụ và ứng dụng công nghệ giúp người tiêu dùng kiểm tra thông tin và nguồn gốc của các sản phẩm bằng cách quét mã vạch hoặc mã QR trên bao bì sản phẩm. iCheck được thiết kế để cung cấp thông tin đáng tin cậy về sản phẩm, bao gồm thông tin về nguồn gốc, thành phần, quy trình sản xuất, thông tin về nhà sản xuất, v.v.

Thao tác quét mã sản phẩm với người tiêu dùng

check sản phẩm mã vạch

 • Bạn tải những app hỗ trợ quét mã vạch trên AppStore hoặc CH Play.
 • Mở phần mềm hỗ trợ quét mã, sau đó trên màn hình chụp mã vạch sản phẩm, bấm Enter và chờ đợi thông tin bạn nhé.

Cách sử dụng máy quét mã vạch với bộ phận chuyên nghiệp

Nếu bạn đang làm việc trong khâu kho bãi, quản lý bán hàng…thì việc làm quen với máy quét mã vạch là điều hiển nhiên. Nếu mới vào làm và đang bỡ ngỡ thì chúng ta sẽ tìm hiểu cách dùng máy quét mã vạch và sử dụng máy quét mã vạch chính xác nhất bạn nhé. Đầu tiên chúng ta sẽ cần hiểu rõ thêm về cấu tạo máy quét mã vạch.

Cấu tạo máy quét mã vạch

 

Máy quét mã vạch là một thiết bị điện tử được thiết kế để đọc thông tin từ các mã vạch được in trên sản phẩm hoặc bao bì. Dưới đây là một phần giới thiệu về cấu tạo cơ bản của máy quét mã vạch:

 • Cảm biến quét (Scanner): Đây là phần chính của máy quét, được sử dụng để quét và đọc mã vạch. Cảm biến này có thể là cảm biến quang học hoặc cảm biến laser, tùy thuộc vào loại máy quét. Cảm biến quang học sử dụng đèn LED để chiếu sáng và đọc dữ liệu từ mã vạch, trong khi cảm biến laser tạo ra một tia laser để quét mã vạch.
 • Gương và ống kính: Một số máy quét mã vạch sử dụng gương và ống kính để tập trung và chuyển đổi ánh sáng từ mã vạch thành tín hiệu điện. Gương và ống kính giúp cải thiện hiệu suất quét và đọc mã vạch.
 • Bộ xử lý (Processor): Máy quét mã vạch thường có một bộ xử lý tích hợp để xử lý dữ liệu từ cảm biến quét và chuyển đổi nó thành thông tin đọc được.
 • Giao diện kết nối: Máy quét mã vạch thường có một giao diện kết nối để kết nối với các thiết bị khác như máy tính, điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Giao diện này có thể là cổng USB, Bluetooth hoặc không dây.
 • Nút quét: Một nút hoặc nút quét được sử dụng để kích hoạt máy quét khi người dùng muốn quét mã vạch.
 • Pin hoặc nguồn điện: Một số máy quét mã vạch cầm tay có thể sử dụng pin hoặc nguồn điện ngoại vi để hoạt động, trong khi một số khác có thể được kết nối trực tiếp với nguồn điện.
 • Thân máy: Đây là phần vỏ bọc bên ngoài của máy quét, bảo vệ các thành phần bên trong và cung cấp cầm nắm thuận tiện cho người sử dụng.

Những thành phần này cùng hoạt động cùng nhau để tạo ra một thiết bị quét mã vạch hiệu quả và đáng tin cậy.

Cách sử dụng máy quét mã vạch

 • Để sử dụng máy quét mã vạch, bạn cần đảm bảo máy quét của bạn đầy đủ pin, đảm bảo pin đã được sạc đủ số tiếng yêu cầu. Hoặc nếu máy sử dụng nguồn điện thì đã được kết nối nguồn điện đảm bảo.
 • Bạn khởi động máy theo hướng dẫn của nhà bán hàng, đến khi máy quét mã vạch ở chế độ sẵn sàng, có ánh sáng màu đỏ thể hiện là đã quét được sản phẩm.
 • Tiếp theo, bạn cầm thân máy quét mã vạch, hướng đầu quét của mã vạch vào phần mã vạch trên sản phẩm, chú ý không để quá gần hoặc quá xa mã vạch, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh được quét, để vài giây, khi máy kêu tiếng bíp là đã được quét xong thành công.
 • Khi đó hàng hóa của bạn đã được cập nhật nhập vào, xuất ra hoặc là kiểm đếm số lượng tùy theo phần mềm ứng dụng với máy quét.

Phần mềm lưu trữ dữ liệu truy xuất từ máy quét mã vạch

kiểm kê sản phẩm

 • Sau khi thực hiện thao tác quét mã vạch xong, điều tiếp theo bạn cần làm là gì? Ở đây chúng ta sẽ hiểu bản chất của quét mã vạch đối với nhân viên kho, kiểm soát hàng hóa là việc kiểm đếm số lượng sản phẩm chứ không phải là truy xuất nguồn gốc hàng hóa như với khách hàng.
 • Ví dụ mặt hàng có mã vạch 8934602001078 với số lượng là 10. Thay vì bạn phải nhập liệu là tìm mặt hàng có mã vạch này và nhập lên hệ thống thì máy quét sẽ làm thay bạn.
 • xuất nhập tồn
 • Máy quét mã vạch nhận diện mã và kết nối với cơ sở dữ liệu tự động báo cáo lên hệ thống là mặt hàng 8934602001078 có số lượng là 10. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian nhập liệu, đồng thời tránh sai sót nếu như bạn có nhìn nhầm mã.
 • Vậy thì phần mềm lưu trữ dữ liệu truy xuất từ máy quét mã vạch là phần mềm nào? Với những công ty nhỏ, đa phần sẽ đầu tư vào những phần mềm miễn phí hoặc chi phí thấp như Excel, Kiot Việt, Sapo…
 • Với những công ty lớn, có nhiều SKU hàng hóa và cần quản lý chi tiết từng chi tiết trong hàng hóa thì họ sẽ đầu tư phần mềm SAP, ERP… để quản lý dữ liệu với thông tin đầy đủ và nhanh chóng hơn rất nhiều.
 • Việc setup phần mềm lưu trữ dữ liệu truy xuất này sẽ dựa vào IT của công ty bạn và đội ngũ kĩ thuật bên phần mềm để tiến hành nhanh chóng, fix sửa lỗi tức thời để đảm bảo quá trình hoạt động tốt, không có vấn đề xảy ra.

Bạn xem thêm bài viết: Cách lấy dữ liệu từ máy quét mã vạch

Tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch HONEYWELL: Chi tiết sử dụng

Cách biến điện thoại thành máy quét mã vạch

Xác minh mã vạch là gì? Tại sao phải xác minh mã vạch

EAN 13 là gì? Hiểu thêm về quy chuẩn mã vạch

Lời kết

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thể thành thạo trong việc quét mã vạch, sử dụng phần mềm nào phù hợp với truy xuất dữ liệu máy quét mã vạch.

SINO Tín Hòa hiện là công ty giải pháp mã vạch, RFID thành lập từ năm 1994 và làm việc với rất nhiều khách hàng lớn nhỏ. Hiện nay SINO Tín Hòa là đối  tác của các thương hiệu lớn như Zebra, HONEYWELL, CIPHERLAB, CINO, SATO… Tất cả đều nhập hàng chính hãng và sự cam kết về bảo hành cũng như chất lượng đội ngũ dịch vụ.

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1.  Sales 1: 090 149 1238
 2.  Sales 2: 0909 353 719
 3.  Sales 3: 0938 623 553
 4.  Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto