• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Xác minh mã vạch là gì và tại sao cần xác minh mã vạch?

Giải pháp mã vạch là một giải pháp quan trọng trong quy trình quản lý hàng hóa từ khâu sản xuất cho đến khâu phân phối. Giải pháp mã vạch giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, quản lý và xử lý nhanh chóng khi có vấn đề phát sinh với hàng hóa. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu mã vạch không đáp ứng đúng quy chuẩn theo dõi? Điều này sẽ gây ra ùn tắc trong khâu xử lý, tốn nhiều thời gian và tốn nhiều công sức nhân sự cho việc xử lý vấn đề này. Xác minh mã vạch ra đời để giải quyết vấn đề mã vạch không đáp ứng đúng quy chuẩn theo dõi. Và cùng xem xác minh mã vạch là gì và tại sao chúng ta cần xác minh nhé.

Xác minh mã vạch là gì?

Xác minh mã vạch là một quá trình quan trọng trong chuỗi cung ứng. Mã vạch có thể đọc được cho biết sản phẩm có chất lượng hay bị loại bỏ và bị hoàn lại. Thông thường, một mã vạch chất lượng kém có thể khiến máy quét mã vạch khó đọc và sẽ phải chịu thêm chi phí cho việc in lại, đóng gói lại và vận chuyển lại.

Xác minh mã vạch là quá trình sử dụng trình xác minh mã vạch để phân loại mã vạch.

Trình xác minh barcode phân loại mã vạch 2D và 1D tùy thuộc vào chất lượng mã vạch được xác định theo tiêu chuẩn ISO. Các tiêu chuẩn này tạo ra sự vận hành dễ dàng giữa hệ thống in và quét mã vạch.

Bằng cách xác minh mã, bạn đã xác nhận rằng bất kỳ đầu đọc nào cũng sẽ chấp nhận mã được tạo ở bất kỳ nơi nào. Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để phân loại mã vạch trong khi chẩn đoán và sửa lỗi đánh dấu.

Tại sao phải xác minh mã vạch?

Có rất nhiều lý do để xác minh mã vạch.

Bạn có thể phải trả một chi phí cao hơn nếu mã vạch của sản phẩm không quét được. Nó hoạt động như một chính sách bảo hiểm đảm bảo với bạn rằng mã vạch sẽ quét ở tất cả các cấp độ trong chuỗi cung ứng. Điều này giúp tăng cường mối quan hệ giữa nhà cung cấp và khách hàng.

Mã vạch không đạt chuẩn phá vỡ chuỗi cung ứng, làm tê liệt khả năng truy cập hệ thống bảo mật, làm gián đoạn hàng tồn kho và tạm dừng các quy trình thiết yếu. Mã vạch không đạt chuẩn có khả năng trách nhiệm pháp lý trong một số trường hợp nhất định.

Khi nào cần xác minh mã vạch?

dán mã vạch lên hàng hóa

Có 2 trường hợp quan trọng mà bạn có thể xác minh mã vạch cho hàng hóa của bạn. Chúng được liệt kê và giải thích dưới đây.

 • Xác minh barcode trước khi bạn in tem lên hàng hóa và phân phối sản phẩm. Điều này sẽ cho phép bạn cách ly và thay thế bất kỳ mã vạch bị lỗi nào trước khi dưới dạng trách nhiệm pháp lý.
 • Xác minh barcode khi mã vạch xuất hiện trên tầm mắt của người dùng cuối – khách hàng mục tiêu. Bạn phải cẩn thận dán chúng vào bao bì, lắp sản phẩm vào và lắp màng bọc thực phẩm.

Bạn có thể xác minh barcode ở bất kỳ nơi nào vào bất kỳ lúc nào. Tốt nhất là xác minh trước khi được in tem nhãn mã vạch lên sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí khi sản phẩm di chuyển trong chuỗi cung ứng.

Làm thế nào để xác minh mã vạch?

Có nhiều cách khác nhau để xác minh barcode. Phương pháp tốt nhất là sử dụng trình xác minh, nhưng nó khá tốn kém. May mắn thay, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại thông minh mặc dù đây không phải là ý tưởng hay nhất. Đọc tiếp để biết thêm các phương pháp xác minh barcode.

 • Sử dụng máy quét: Máy quét có thể không đọc được mã vạch ngay cả khi có tiếng bíp, máy quét sẽ không cho biết mã vạch cụ thể là tốt hay xấu hay thậm chí là độ rộng không gian của ứng dụng. Có lẽ bạn có thể sử dụng máy quét có công nghệ camera, laser hoặc CCD. Tuy nhiên, nó có thể không đọc được mã vạch giống như máy quét thông thường.
 • Sử dụng điện thoại thông minh: Đây là lựa chọn cuối để xác minh barcode. Nói chung, điện thoại thông minh có công nghệ quét mã vạch không đáng kể. Chỉ là những chiếc camera được trang bị phần mềm giải mã. Điều tốt nhất khi sử dụng điện thoại thông minh qua máy quét để xác minh mã vạch là điện thoại thông minh có thể đọc mã vạch màu còn máy quét thì không thể.
 • Sử dụng trình xác minh mã vạch: Cách tốt nhất để xác minh mã vạch là sử dụng trình xác minh. Tuy nhiên, công cụ xác minh khá đắt và giá cả phải chăng hơn nhưng lại rất quan trọng trong việc xây dựng danh tiếng và lòng trung thành của khách hàng. Nếu không có người xác minh, bạn vẫn có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra mã vạch để làm quen với việc xác minh barcode và đảm bảo rằng bạn kiểm soát được các trách nhiệm pháp lý liên quan đến mã vạch. Bạn có thể sử dụng nó để nhanh chóng tìm hiểu về chất lượng của một mã vạch cụ thể mà không cần phải học hỏi hoặc chi phí ban đầu.

Tại sao xác minh mã vạch quan trọng

Xác minh mã vạch là rất quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng của bạn và mang lại cho bạn danh tiếng tốt. Dưới đây, chúng tôi đã nêu bốn lợi ích chính của việc xác minh barcode.

Kiểm soát chất lượng

Việc in lại và gửi lại các lô đã sửa là khá tốn kém. Việc xác minh barcode sẽ cảnh báo cho người xác minh về bất kỳ vấn đề in ấn nào ngay từ cấp độ sản xuất. Máy in theo dõi kết quả xác minh mã vạch bằng cách xác định chính xác các khu vực có vấn đề của mã nếu chất lượng của mã giảm.

Mã vạch tốt cho biết nhãn hoạt động tốt và mã đó sẽ hữu ích trong chuỗi cung ứng. Điều này sẽ ngăn ngừa được các trường hợp lãng phí bao bì và trả lại sản phẩm.

Tuân thủ hợp đồng hoặc ngành

Ngoài việc cải thiện chất lượng mã, người xác minh cũng sẽ tạo báo cáo chứng nhận chất lượng của mã cụ thể. Đây là lý do tại sao hầu hết các ngành được quản lý hiện nay đều yêu cầu nhà sản xuất sử dụng máy xác minh barcode. Thông tin được in và lưu trữ trong kho lưu trữ để chứng minh sự tuân thủ các yêu cầu của ngành và hợp đồng. Sử dụng phần mềm xác minh uy tín cũng sẽ xác minh xem dữ liệu mã vạch có được định dạng theo tiêu chuẩn áp dụng của ngành cụ thể hay không.

Làm hài lòng khách hàng

làm hài lòng khách hàng

Các nhà bán lẻ lớn thường đưa ra các khoản bồi hoàn đắt tiền và từ chối các sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn về khả năng đọc mã vạch của họ. Nếu sản phẩm của bạn bị từ chối, nó có thể làm giảm nỗ lực của bạn trong việc làm hài lòng khách hàng. Mặt khác, mã vạch có thể quét được sẽ loại bỏ tất cả các lỗi gặp phải do nhập thủ công. Kết quả là, điều này sẽ cắt giảm chi phí của bạn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Giảm chi phí vận chuyển lại

Nếu mã vạch của bạn không quét được, bạn phải in lại, đóng gói lại và gửi lại, điều này làm tăng chi phí vật tư tiêu hao. Việc xác minh mã vạch thích hợp sẽ loại bỏ nguy cơ chi phí cao và lãng phí bao bì.

Định dạng, dữ liệu và chất lượng in của mã vạch phải chính xác để các hệ thống tự động hoạt động tốt.

Cách tốt nhất để xác minh là sử dụng trình xác minh mã vạch. Thông thường, máy quét có thể không xác minh được một số loại mã, trong khi điện thoại thông minh không phải là lựa chọn tốt nhất để sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Cách tạo mã vạch cho sản phẩm của bạn

Cách quét mã vạch trên zalo: Hướng dẫn chi tiết

Cách biến điện thoại thành máy quét mã vạch

Cập nhật mã số mã vạch các nước mới nhất

Lời kết

Hy vọng với bài viết này bạn hiểu được xác minh barcode là gì và tại sao phải xác minh chúng.

SINO Tín Hòa hiện là công ty giải pháp mã vạch, RFID thành lập từ năm 1994 và làm việc với rất nhiều khách hàng lớn nhỏ. Hiện nay SINO Tín Hòa là đối  tác của các thương hiệu lớn như Zebra, HONEYWELL, CIPHERLAB, CINO, SATO… Tất cả đều nhập hàng chính hãng và sự cam kết về bảo hành cũng như chất lượng đội ngũ dịch vụ.

Với quy trình rõ ràng, dịch vụ chăm sóc bảo hành tận tâm, bạn sẽ không cần lo lắng khi thắc mắc về máy hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng.

 • Bảo hành 1 năm
 • Đội ngũ kĩ thuật chăm sóc tận tình
 • Cung cấp giải pháp hoàn hảo, không cần phải mua riêng lẻ từng linh kiện khi cần bổ sung
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Công ty uy tín, đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường
 • Chăm sóc khách hàng nhanh chóng

Tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1.  Sales 1: 090 149 1238
 2.  Sales 2: 0909 353 719
 3.  Sales 3: 090 293 8669
 4.  Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto