• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mã SKU Shopee là gì? Cách đặt mã SKU hàng hóa cho shop trên TMĐT

Nếu là một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa hoặc là doanh nghiệp thương mại quản lý với rất nhiều hàng hóa thì có thể bạn đã quá quẹn thuộc với mã SKU. Tuy nhiên nếu bạn là một shop nhỏ, mới kinh doanh trên sàn thương mại điện tử và không biết mã SKU là gì thì cùng SINO tìm hiểu mã SKU Shopee là gì? Cách đặt mã SKU hàng hóa cho shop trên sàn thương mại điện tử.

Mã SKU Shopee là gì?

sku sản phẩm shopee

Khi các shop bán hàng trên sàn thương mại điện tử thì điều khiến khách hàng được thu hút đó chính là gian hàng. Và để thiết lập gian hàng thì shop phải cập nhật kho hàng. Nếu sản phẩm bạn đơn giản, bạn chỉ cần phân loại màu sắc, mô tả sản phẩm và đăng lên sàn là được.

Còn nếu như kho bạn nhiều hàng hóa, nhiều loại sản phẩm, thì việc đặt mã SKU cho mặt hàng của bạn là điều cần thiết.

SKU sản phẩm Shopee là mã định danh sản phẩm gồm các thông số và thuộc tính của sản phẩm được bán trên nền tảng này.

Lợi ích khi đặt mã SKU Shopee

Lợi ích khi đặt mã SKU Shopee khá lớn giúp được cho chủ shop khá nhiều, sau đây là những lợi ích khi đặt mã SKU Shopee:

 • Giúp chủ shop tránh sai sót vì khi đặt mã SKU, chủ shop sẽ tránh sai sót được rất nhiều trong khâu soạn hàng hóa.
 • Quản lý tồn kho hiệu quả hơn, giúp chủ shop dự đoán được các mặt hàng gần hết hàng và chuẩn bị nhập kho để đảm bảo hàng hóa.
 • Mã SKU giúp kết nối và đồng bộ sản phẩm trên Shopee với các kênh bán hàng khác để dễ dàng quản lý.
 • Tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng khi cần thiết.

Cách đặt mã SKU Shopee dễ dàng

Sau khi hiểu được SKU Shopee là gì, SINO sẽ hướng dẫn bạn đặt mã SKU dễ dàng để đơn giản hóa quá trình quản lý sản phẩm:

Bước 1: Cách đặt mã SKU: Ví dụ bạn đang bán mặt hàng quần áo trên sàn thương mại điện tử, xưởng của bạn sản xuất các mặt hàng: đồ bộ ở nhà, áo kiểu, váy kiểu…

Với đồ bộ ở nhà, lô hàng được sản xuất từ tháng 4.2024 ở kho Hồ Chí Minh và có màu xanh dương khác với những màu xanh còn lại như xanh lá. Bạn có thể đặt mã SKU như thế này: DBHCM424XD

Trong đó:

 • DB: là viết tắt của đồ bộ
 • HCM: là viết tắt của Hồ Chí Minh
 • 424 là tháng sản xuất 4 năm 2024
 • XD là viết tắt của xanh dương

Sau đây là ví dụ mã SKU của sản phẩm điện từ bán ở Bách Hóa Xanh:

mã SKU máy móc

Bước 2: Truy cập vào “Kênh người bán Shopee” rồi click vào trang “Sản phẩm”. Bạn nhấn vào mục “Thông tin khác” rồi nhập mã SKU sản phẩm đã đặt vào đó.

Bước 3: Chọn Thêm phân loại hàng để tạo các phân loại hàng cho sản phẩm. Sau đó, tiến hành điều chỉnh giá và số lượng tồn kho thực tế.

Bước 4: Nhấn Lưu để hoàn thành.

Với SKU như trên, bạn có thể áng chừng được hàng hóa được sản xuất tồn kho bao lâu, đang ở kho nào để có thể xác định những chiến lược kinh doanh mới. Ví dụ những mặt hàng đã tồn kho lâu rồi không bán được bạn có thể gạch bỏ nó ra khỏi kế hoạch sản xuất vì không phù hợp với thị trường, giúp bạn giảm chi phí và đầu tư đúng đắn cho các mặt hàng phù hợp hơn.

Lưu ý khi bạn đặt mã SKU Shopee

Sau đây là những lưu ý khi bạn đặt mã SKU Shopee để bạn có thể tránh những trường hợp không hay xảy ra trong khâu quản lý đơn hàng cũng như bán hàng:

 • Tránh đặt mã SKU có những kí tự đặc biệt vì sẽ gây ra sự nhầm lẫn nếu hệ thống vận hàng của bạn có nhiều nhân viên, kí tự đặc biệt với những kí tự nhỏ sẽ làm bạn dễ nhầm lẫn đồng thời không dễ dàng tìm thấy ở bàn phím.
 • Đơn giản dòng mã SKU bạn đặt, hãy cố gắng đơn giản mã SKU bạn đặt nếu như những thông tin được hiểu đầy đủ, việc đặt mã SKU dài sẽ gây ra tình trạng dễ bị nhầm, sót chữ gây ra những tình trạng nhầm hàng không đáng có.
 • Xếp thông tin theo mức độ quan trọng: Các ký tự trong mã SKU nên đặt theo thứ tự tên thương hiệu – tên hàng hoá – ngày nhập – kích cỡ (size) – màu sắc. Điều này giúp quy trình đặt mã SKU được thống nhất và rõ ràng ngay từ đầu.
 • Không sử dụng mã SKU của nhà sản xuất: Shop nên tạo mã SKU nội bộ cho doanh nghiệp để quá trình quản lý trở nên dễ dàng và hiệu quả.
 • Không dùng quá nhiều thông tin trong mã SKU: Lựa chọn những thông tin quan trọng để đặt mã SKU sản phẩm thay vì sử dụng quá nhiều dữ liệu.

Tìm hiểu thêm về series bán hàng online Shopee của SINO:

Lời kết

Cám ơn bạn đã xem bài viết mã SKU Shopee là gì? Cách đặt mã SKU hàng hóa cho sàn TMĐT.

SINO hiện nay là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy in nhiệt, máy quét mã vạch cho các shop online kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki… Với phương châm HÀNG CHÍNH HÃNG – GIÁ TỐT, SINO đã được nhiều chủ shop online tin dùng và chọn lựa là bạn đồng hành trong công việc kinh doanh.

Tham khảo gian hàng của SINO trên sàn TMĐT:

máy in nhiệt

Shopee

Lazada

Tiki

Hoặc nếu có nhu cầu tư vấn cũng như mua hàng hãy liên hệ với SINO để được tư vấn chi tiết về dòng máy sản phẩm.

LIÊN HỆ FANPAGE

Hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn:

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 090 293 8669
 4. Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto