• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế không?

Thuế là khoản tiền các doanh nghiệp đều phải trả để góp phần củng cố cho nhà nước để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng. Với thị trường sôi động bán hàng online hiện nay thì số lượng chủ shop gia tăng cũng rất nhiều. Shopee là một sàn thương mại điện tử được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng. Vậy thì các chủ shop online bán hàng trên Shopee có phải nộp thuế không? Cùng SINO tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Series chia sẻ kinh doanh cho các chủ shop online:

Bán hàng Shopee cần những gì? Bí kíp thế lực Shopee

Khi nào được xóa sao quả tạ Shopee

Giải đáp tất tần tật những câu hỏi về Shopee

Mua điện thoại trên Shopee có đảm bảo không?

Cách thay đổi địa chỉ giao hàng trên Shopee

Hủy đơn hàng đang giao trên Shopee: Hướng dẫn chi tiết

Hướng dẫn đăng nhập nhiều tài khoản Shopee

Thuế là gì?

thuế

Thuế là khoản tiền bắt buộc phải trả cho nhà nước để chi tiêu và đầu tư công. Thuế có thể áp dụng trả trực tiếp và gián tiếp. Thuế cũng là công cụ để điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô và phân phối lại thu nhập xã hội.

Các loại thuế được áp dụng tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay có nhiều cách phân loại thuế. Sau đây là một số loại thuế phổ biến ở Việt Nam hiện nay:

 • Thuế GTGT: Là thuế gián thu dựa trên khoản giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ từ quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đối tượng nộp thuế là tất cả cá nhân, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT ở Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có nhập khẩu hàng hoá chịu thuế GTGT. Thuế suất hiện nay là 0%, 5% và 10%.

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): là thuế gián thu tính trên giá bán chưa có thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng nhất định mà doanh nghiệp sản xuất hoặc thu trên giá nhập khẩu và thuề nhập khẩu đối với một số mặt hàng nhập khẩu.

Đối tượng chịu thuế là kinh doanh dịch vụ, một số sản phẩm và một số mặt hàng nhập khẩu theo qui định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

 • Thuế xuất nhập khẩu: là loại thuế trực thu, tính trực tiếp trên trị giá các mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Đối tượng chịu thuế xuất nhập khẩu là các hàng hoá xuất nhập khẩu của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước xuất nhập khẩu qua biên giới Việt Nam.
 • Thuế thu thập doanh nghiệp (TNDN): là loại thuế trực thu, tính trên kết quả hợp đồng sản xuất kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023 đang là 20% đến 50% tùy theo lĩnh vực và ngành nghề kinh doanh.

 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): là loại thuế trực thu, tính trên thu nhập cá nhân phát sinh trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam.Đối tượng nộp thuế là tất cả các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, kinh doanh, dịch vụ, bất động sản, chuyển nhượng tài sản, bản quyền, thừa kế, quà tặng và các nguồn thu khác. Thuế suất hiện nay là bậc thang từ 5% đến 35%.

Kinh doanh online trên shopee có phải nộp thuế không?

Theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh tức là bất cứ một cá nhân nào kinh doanh cũng đều chịu 2 loại thuế này.

Tiếp theo nếu shop của bạn kinh doanh với doanh thu trên 100 triệu/ năm thì bạn sẽ phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân. Nếu thu nhập cá nhân bạn dưới 100 triệu/ năm thì thuế thu rồi sẽ được hoàn trả lại bạn.

Khi tính thuế thu nhập cá nhân, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế ở mức 11 triệu đồng/tháng đối với bản thân và 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.

Trường hợp bạn có các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo thì các khoản này cũng sẽ được giảm trừ vào thu nhập trước khi tính thuế của bạn. Sau khi thực hiện việc giảm trừ, mức thu nhập còn lại sẽ được dùng làm thu nhập tính thuế.

Như vậy, trường hợp mức thu nhập của shop online của bạn dưới 100 triệu đồng/năm tức khoảng dưới 8,3 triệu/tháng, sau khi tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân, bạn không cần nộp thuế thu nhập cá nhân. Còn thu nhập trên 100 triệu/ năm thì bạn cần có nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Cách tính các khoản thuế phải nộp khi kinh doanh online trên Shopee

các loại thuế cần đóng khi kinh doanh trên Shoppe

Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về số tiền thuế phải nộp khi kinh doanh bán hàng online như sau.

Thuế GTGT và thuế TNCN nếu phải nộp được tính theo công thức:

 • Số tiền thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số tiền thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế sẽ căn cứ vào doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

 • Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp với thực tế, lúc này cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.
 • Bán hàng online trên Shopee là hoạt động thương mại phân phối, cung cấp hàng hóa, theo quy định tỷ lệ tính thuế đối với thuế GTGT là 1%; đối với TNCN là 0,5%.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng bạn hiểu được cách tính thuế cho shop online của bạn trên Shopee.

SINO đang phân phối các thiết bị máy in nhiệt, máy in vận đơn cho các chủ shop online bán hàng trên Shopee. Nếu đang cần tư vấn và tìm hiểu thêm về máy in nhiệt, các chủ shop tham khảo thêm dòng:

IDPRT SP410

IDPRT SP410BT

Với sự nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp, SINO chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

LIÊN HỆ VỚI SINO

Liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn:

 • Sales 1: 090 149 1238
 • Sales 2: 0909 353 719
 • Sales 3: 0938 623 553
 • Sales 4: 093 862 3553

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto