• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Tìm hiểu thêm về máy check mã vạch

Máy check mã vạch còn có tên gọi là máy quét mã vạch. Là một thiết bị dùng để đọc thông tin hàng hóa là mã vạch và cập nhật trên hệ thống, phục vụ cho mục đích kiểm kê hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực để kiếm soát hàng hóa. Cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu thêm đầy đủ thông tin về máy check mã vạch nhé.

Máy check mã vạch

Máy check mã vạch tên tiếng anh là barcode scanner, còn có tên gọi là máy quét mã vạch. Là thiết bị dùng để đọc thông tin mã vạch trên hàng hóa, cập nhật lên hệ thống theo dõi, giúp cập nhật số lượng hàng hóa ra vào, kiểm kê hằng ngày mà không cần tốn nhiều thời gian, nhân lực thủ công.

Máy check mã vạch được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề:

 • Bán lẻ
 • Siêu thị
 • Sản xuất hàng hóa
 • Thư viện
 • Bệnh viện…

Cấu tạo máy check mã vạch

Cấu tạo một máy check mã vạch sẽ gồm 3 bộ phận chính: bộ phận quét mã vạch, bộ phần truyền tín hiệubộ phận giải mã.

Bộ phận quét mã vạch 

Bộ phận quét mã vạch phát ra 1 chùm tia sáng vào mã vạch để lấy thông tin, tùy theo công nghệ chế tạo mà người ta chia làm 2 loại:

 • Loại CCD Scanner : là 1 dãy đèn LED bố trí cho các tia sáng phát ra tạo thành 1 đường sáng thẳng theo chiều ngang cắt ngang qua bề mặt của ký hiệu mã vạch. Công nghệ CCD nói chung đáng tin cậy và rất bền. Khuyết điểm chủ yếu của nó là chỉ quét được mã vạch trên bề mặt phẳng với cự ly gần, không quét được mã vạch theo chiều cong như các loại barcode dán trên chai, nhưng bù lại giá thành của CCD scanner rẻ hơn nhiều so với loại laser scanner.
 • Loại Laser Scanner : gồm 1 mắt đọc phát ra tia laser màu đỏ, sau đó người ta dùng kính phản xạ để tạo thành vệt sáng cắt ngang qua bề mặt của mã vạch. Loại laser scanner không cần dùng tròng thu ánh sáng.
  • Ưu điểm của các máy quét dùng tia laser là quét rất nhạy, chính xác, có thể quét mã vạch trên bề mặt cong và có khả năng quét tầm xa.
  • Nhược điểm: không bền bằng máy quét CCD vì máy quét laser dùng mắt đọc tia laser. Sau 1 thời gian, mắt đọc có thể bị yếu đi và kén đọc mã vạch. Nhưng hiện nay với công nghệ ngày một được cải tiến nguồn phát tia Laser cũng được cải thiện và độ bền của thiết bị được cải thiện đáng kể.

Bộ phận truyền tín hiệu

Bộ phận này phát ra các xung điện tượng trưng cho các vạch và các khoảng trống thu được từ bộ phận quét. Thường bộ phận quét và bộ phận truyền được tích hợp trên cùng 1 board mạch.

Bộ phận giải mã (Decoder):

Bộ phận giải mã nhận tín hiệu xung điện từ bộ phận truyền và giải mã theo dạng thức của loại mã vạch được lập trình sẵn trong bộ nhớ. Nếu giải mã thành công, 1 tiếng kêu “bíp” sẽ phát ra và tín hiệu được giải mã sẽ xuất hiện trên màn hình của phần mềm đang sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy quét mã vạch

nguyên lý máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch bắt đầu bằng việc chiếu sáng mã vạch với ánh sáng màu đỏ.

Cảm biến của máy quét mã vạch phát hiện ánh sáng phản xạ từ các hệ thống chiếu sáng và tạo ra một tín hiệu tương tự,chuyển đổi thay đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu số đó được đưa vào bộ giải mã.

Các bộ giải mã diễn dịch các tín hiệu kỹ thuật số chuyển nó thành văn bản ASCII, định dạng văn bản và gửi nó đến các máy tính máy in được gắn vào.

Quá trình hoạt động của máy scan mã vạch

 • Khi đưa mã vạch của sản phẩm lại gần đầu đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch phát ra nguồn sáng laser công suất thấp, tia sáng gặp mã vạch thì phản xạ lại một giàn cảm biến điện quang.
 •  Cảm biến chuyển thông tin quang thành tín hiệu điện
 •  Bộ giải mã nhận tín hiệu và biên dịch mã vạch ra mạch ASCII
 •  Sau khi giải mã thành các ký tự sẽ được truyền lên host hoặc lưu vào bộ nhớ đệm của thiết bị đọc và đợi lệnh truyền.
 •  Khi có lệnh truyền, tương ứng với một chuẩn truyền thông PS232, Keyboard, IR, … thông tin vừa giải mã sẽ truyền đến nơi nhận.
 •  Tại nơi nhận,có tiếng “bíp” báo hiệu giải mã thành công, các thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ hiện ra phù hợp với yêu cầu công việc. Nếu không có báo hiệu thì mã vạch được quét không nằm trong kho mã vạch được cài sãn, cần kiểm tra lại.
 •  Đặc điểm của scanner quang học là các vạch càng cao thì góc quét càng lớn và khả năng đọc được mã vạch càng cao. Các vạch càng thấp thì góc quét càng thấp vì chùm tia sáng đạp vào nó ít hơn do đó khả năng đọc mã vạch bị giảm.
 • Thông thường hầu hết các loại Barcode scanner có mặt trên thị trường đều có sẵn bộ giải mã bên trong và ta không cần phải lập trình để giải mã Barcode.
 • Như vậy, trong nguyên lý hoạt động của máy quét Barcode quang học, ta thấy rằng khi 1 máy quét barcode còn tốt (tức bộ phận phát tia sáng còn tốt) không đọc được 1 loại Barcode nào đó thì điều này có nghĩa là máy vẫn đọc được tín hiệu, nhưng không giải mã được vì chuỗi (0, 1) thu được không nằm trong bất kỳ loại mã vạch nào có sẵn trong Firmware của máy.

Máy quét mã vạch đơn tia

Máy quét mã vạch đơn tia là thiết bị máy quét sử dụng công nghệ laser để đọc mã vạch sản phẩm. Tia laser này có ánh sáng dày, đậm và góc chiếu rộng hơn so với các máy quét thông thường giúp mã hóa được mã vạch chính xác và nhanh chóng.

Máy đọc mã vạch đơn tia hiện nay được ứng dụng ngày càng phổ biến trong nhiều môi trường làm việc.

Máy quét mã vạch đa tia

Máy quét mã vạch laser đa tia được trang bị một tấm kính đặc biệt và thiết bị phản chiếu để tách một tia laser đơn thành đa tia và được phát ra từ nhiều hướng khác nhau.

Máy quét mã vạch đa tia đem lại hiệu suất quét nhanh hơn vì người dùng không phải mất thời gian để ngắm và chiếu tia quét vào đầu đọc, chỉ cần để gần là đã có thể đọc được. Hơn nữa, máy quét mã vạch đa tia thường được thiết kế thành máy scan mã vạch để bàn giúp người dùng thực hiện các thao tác quét rảnh tay, cải thiện tốc độ bán hàng.

Mua máy check mã vạch ở đâu?

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm về máy check mã vạch, cấu tạo như thế nào, hoạt động ra sao và có những dòng máy quét mã vạch nào. Nếu cần thêm thông tin hoặc chọn mua dòng máy check mã vạch, bạn hãy liên hệ với độ ngũ SINO Tín Hòa.

SINO Tín Hòa tự hào là nhà cung cấp các loại máy check mã vạch đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và chất lượng nhất.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về máy check mã vạch thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có dòng máy check mã vạch  mà SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

Tìm hiểu thêm:

REVIEW CÁC DÒNG MÁY GIẢI PHÁP QUẢN LÝ HÀNG HÓA HONEYWELL

Hướng dẫn sử dụng máy quét mã vạch HONEYWELL : Chi tiết sử dụng

Cách lấy dữ liệu từ máy quét mã vạch

Cách biến điện thoại thành máy quét mã vạch

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto