• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Cách sử dụng mã vạch tự động lấy dữ liệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Mã vạch đã tồn tại gần 3/4 thế kỷ và được sử dụng tích cực trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe trong hơn 50 năm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bệnh viện chưa ứng dụng những lợi ích của mã vạch trong quản lý chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Ngay cả ở các thành phố lớn có nền kinh tế kỹ thuật số mạnh mẽ, các bác sĩ và y tá vẫn đang lập biểu đồ, dán nhãn thuốc và tạo ra dây đeo cổ tay cho bệnh nhân bằng bút và giấy. Hôm nay hãy cùng SINO Tín Hòa tìm hiểu cách sử dụng mã vạch tự động lấy dữ liệu trong cài đặt chăm sóc sức khỏe.

Đa số các bệnh viện chưa tự động hóa quy trình

bệnh viện chưa áp dụng mã vạch

Tại sao đa số các bệnh viện ngần ngại số hóa và tự động hóa quy trình thu thập dữ liệu cũng như quy trình làm việc bằng cách sử dụng mã vạch – một công nghệ đã được chứng minh, quen thuộc, hoàn thiện và đơn giản?

Và tại sao các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia vẫn ở Giai đoạn 0-Giai đoạn 4 của Mô hình Tiếp nhận Hồ sơ Y tế Điện tử HIMSS (EMRAM) trong khi các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Singapore đang ở giữa Giai đoạn 6 và 7 và triển khai công nghệ RFID để theo dõi, truy vết và định vị mọi thứ từ vật tư y tế và thuốc men cho bệnh nhân và nhân viên?

Hơn 20 năm trước, việc số hóa dữ liệu cơ bản và thu thập dữ liệu tự động có thể cải thiện đáng kể việc chăm sóc bệnh nhân và do đó, ảnh hưởng đến các kết quả tích cực hơn:

 • Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Chăm sóc sức khỏe chất lượng và an toàn cho bệnh nhân cho thấy việc triển khai công nghệ mã vạch trong năm đơn vị của một bệnh viện cộng đồng đã giảm 82% sai sót.
 • Một nghiên cứu khác năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học New England ở Hoa Kỳ đã xác nhận rằng công nghệ mã vạch đang ngăn ngừa 90.000 lỗi y tế nghiêm trọng mỗi năm và giảm 20% tỷ lệ tử vong.

Đây là số liệu xác đáng trong các cuộc khảo sát. Tuy nhiên, việc các bác sĩ lâm sàng trực tiếp khám bệnh hiểu rõ về mã vạch có ứng dụng gì và tiện lợi nhanh chóng như thế nào sẽ thúc đẩy việc tự động hóa quy trình ở các bệnh viện hơn.

Tại sao mã vạch là cách xây dựng niềm tin trong việc chăm sóc giữa bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng

Đa số các y tá do dự về việc bệnh viện của họ sử dụng vòng đeo tay có mã vạch vì họ thường thấy mã vạch trên các sản phẩm ở cửa hàng, trên các sản phẩm. Họ không thể hiểu được công nghệ tương tự đang được sử dụng trong môi trường bệnh viện.

Các y tá thừa nhận mức độ rủi ro khi phải xác định chính xác bệnh nhân và tương quan các loại thuốc chính xác bằng cách sử dụng thông tin viết tay trên dây đeo cổ tay thường không đọc được. Và việc phải chịu trách nhiệm về một sai lầm do hiểu sai cách viết của ai đó sẽ rất nguy hiểm nếu như bệnh nhân có vấn đề gì.

scan4safety

Scan4Safety đã trở thành tiêu biểu cho năng suất hoạt động phù hợp, quản lý chuỗi cung ứng và các kỹ thuật an toàn cho bệnh nhân trong vài năm qua. Đó là bởi vì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã tập trung vào việc triển khai các công nghệ, tạo ra các luồng thông tin kỹ thuật số mới và thiết lập các tiêu chuẩn giúp bác sĩ lâm sàng và các nhân viên khác dễ dàng xác nhận hành động mà họ đang thực hiện là phù hợp với

 • Đúng bệnh nhân
 • Đúng sản phẩm
 • Đúng địa điểm
 • Đúng quy trình

Họ đã chứng minh cách các hoạt động từ đầu đến cuối và toàn bộ trải nghiệm chăm sóc sức khỏe có thể được chuyển đổi bằng cách sử dụng mã vạch.

Nếu bạn sống ở một quốc gia có công nghệ tiên tiến hơn, nơi mà RFID, rô-bốt và trí tuệ nhân tạo đang trở nên phổ biến trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thì chúc mừng bạn. Nhưng mã vạch vẫn là tiêu chuẩn vàng vì giá cả và khả năng của nó.

Hệ thống mã vạch đã được chứng minh cho mọi thứ, từ:

 • Nhận dạng bệnh nhân tích cực (PPID)
 • Quản lý thuốc
 • Thu thập/sử dụng dữ liệu
 • Nhận dạng thiết bị duy nhất (UDI)
 • Tuân thủ quy định

Nó được sử dụng hàng ngày để theo dõi dược phẩm, thiết bị y tế và chăm sóc bệnh nhân.

Dữ liệu mã vạch có thể được tổng hợp để thông báo các quyết định chăm sóc, tạo niềm tin cho các hành động chăm sóc cũng như cải thiện độ chính xác và kịp thời của việc thanh toán.

Mã vạch thậm chí có thể giúp tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng cách mở rộng sự sẵn có của bác sĩ lâm sàng và tạo điều kiện cho doanh thu bệnh nhân nhanh hơn.

Mỗi phút tiết kiệm được bằng cách không phải tìm hiểu xem ai đó đã viết trên dây đeo cổ tay hoặc biểu đồ và phải chịu trách nhiệm về nó sẽ nhanh hơn một phút để bệnh nhân có thể được chăm sóc thích hợp và về nhà, nhường chỗ cho bệnh nhân khác được khám.

Tự động hóa: Ứng dụng bất ngờ của các giải pháp tự động hóa công nghệ cao và công nghệ thấp trong chăm sóc sức khỏe

áp dụng công nghệ mã vạch vào chăm sóc sức khỏe

COVID-19 vừa nhắc nhở chúng ta tại sao y học hiện đại cần các công cụ công nghệ hiện đại. Quy trình chăm sóc sức khỏe, nhu cầu của bệnh nhân và yêu cầu báo cáo đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao các bác sĩ lâm sàng cần công nghệ thích ứng hơn.

 • Bệnh viện của bạn có đang tận dụng tối đa các cơ hội đột phá do Dữ liệu nhận dạng thiết bị duy nhất (UDI) mang lại không?
 • Các công cụ nhận dạng bệnh nhân đơn giản thúc đẩy dịch vụ chăm sóc tuyến đầu tốt hơn như thế nào?

Các quy trình dựa trên mã vạch trong chăm sóc sức khỏe

Mặc dù nhiều người thích coi công nghệ là giải pháp cho gần như mọi vấn đề hiện đại, nhưng thực tế là công nghệ không thể hoàn toàn giải thích cho hành vi của con người. Ví dụ, các nghiên cứu quan sát gần đây trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới cho thấy rằng công nghệ mã vạch có thể giảm thiểu sai sót trong quản lý thuốc một cách hiệu quả nếu – và chỉ khi – nhân viên được đào tạo đúng cách về cách sử dụng công nghệ và tuân thủ các quy trình được thiết kế để đảm bảo hiệu quả của công nghệ. Nếu có bất kỳ sai lệch nào so với chính sách hoặc quy trình, lỗi có thể xảy ra.

Hỗ trợ nhân viên áp dụng tự động hóa

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Na Uy, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 44 y tá quản lý 884 loại thuốc cho 213 bệnh nhân. Như đã báo cáo, “Có những sai lệch về chính sách quản lý thuốc bằng mã vạch (BCMA) trong hơn một nửa số quan sát, với những sai lệch về chính sách liên quan đến nhiệm vụ xảy ra với 66% bệnh nhân trong quá trình cấp phát và 71% bệnh nhân trong quá trình sử dụng. Sai lệch về tổ chức bao gồm không quét được 29% thuốc và 20% dây đeo cổ tay của bệnh nhân. Những sai lệch về chính sách cũng phát sinh do các yếu tố công nghệ (ví dụ: pin máy tính xách tay yếu, đóng băng hệ thống), cũng như các yếu tố môi trường (ví dụ: vị trí phòng thuốc, kích thước ngăn kéo bệnh nhân). Hầu hết các sai lệch là do các chính sách can thiệp vào việc sử dụng BCMA đúng cách và an toàn cũng như thiết kế công nghệ dưới mức tối ưu.”

Điều này cho tôi biết rằng một số điều khác nhau có thể đã xảy ra. Nhân viên có thể không hiểu các chính sách hoặc thực hiện chúng một cách nghiêm túc. Hoặc có lẽ họ không hiểu cách sử dụng công nghệ, vì vậy họ quay lại với những gì họ cảm thấy dễ dàng hơn, ngay cả khi nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn hoặc gây ra nhiều rủi ro hơn. Ngoài ra, các chính sách có thể không phù hợp với các phương pháp hay nhất về lâm sàng, vì vậy họ đã trì hoãn những gì họ cảm thấy là động thái tốt hơn. Trong mọi trường hợp, bạn phải cho rằng tất cả đều có thể xảy ra trong cơ sở của mình khi công nghệ mã vạch (hoặc bất kỳ công nghệ nào) được sử dụng. Vì vậy, hãy thành lập một nhóm chuyên gia tư vấn nội bộ để giúp đảm bảo bạn đề ra những chính sách đúng đắn.:

 • Thiết kế ngăn xếp công nghệ để hỗ trợ đầy đủ các chính sách đó và các chính sách hoạt động/tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe khác.
 • Hướng dẫn kĩ càng để nhân viên cảm thấy thoải mái khi sử dụng công nghệ.
 • Sẽ có một lộ trình học tập, nhưng có rất nhiều điều cần học hỏi từ những người khác đã đi trước bạn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này.

Tham khảo quy trình từ những bệnh viện khác

Bạn có thực sự hiểu rõ về các hệ thống công nghệ mã vạch như thế nào, cách chúng cần được tích hợp vào các hệ thống khác, cách quản lý chúng và cách mở rộng quy mô của chúng? Quá nhiều quản trị viên CNTT chăm sóc sức khỏe cố gắng xử lý mọi thứ trong nội bộ nhưng họ không phải là kỹ sư hệ thống mã vạch.

Mặc dù công nghệ mã vạch khá đơn giản để sử dụng, nhưng có rất nhiều cân nhắc đặc biệt phải được thực hiện với mỗi lần triển khai. Nó không phải là giải pháp một kích cỡ phù hợp với tất cả, cắm và chạy. Vì vậy, vui lòng mời đúng người (bao gồm các kỹ sư và chuyên gia tư vấn của bên thứ ba) hoặc tham dự hội thảo của các bệnh viện về giải pháp tự động hóa, người có kinh nghiệm sẽ chia sẻ với bạn những cách ứng dụng mà bạn chưa biết tới.

Ứng dụng mã vạch trên toàn hệ thống

Nhưng hãy nghĩ về cách bạn có thể tận dụng mã vạch để thu thập dữ liệu liên quan đến mẫu vật trong phòng thí nghiệm, kho dược phẩm, điểm danh nhân viên hoặc thậm chí là phân phối máu.

Các bệnh viện nhận thấy rằng việc sử dụng hệ thống mã vạch để quét chính xác các sản phẩm máu đã cải thiện đáng kể sự an toàn cho bệnh nhân. Các bác sĩ lâm sàng của Calderdale và Huddersfield NHS Foundation Trust hiện đang sử dụng máy tính di động có máy quét mã vạch tích hợp để giúp ghi lại dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực tại đầu giường.

Và những người chịu trách nhiệm vận chuyển mẫu vật tại các cơ sở cảm thấy hài lòng vì họ đang mang đúng mẫu đến đúng nơi, rằng họ đã ghi lại quá trình lấy và giao mẫu đúng cách, đồng thời họ có thể di chuyển mẫu hiệu quả nhất có thể để giúp rút ngắn thời gian quay vòng kết quả lần.

Mã vạch là nền tảng cho mọi thứ khác mà bạn cần hoặc muốn làm để giành được sự tin tưởng của bệnh nhân, lòng trung thành của nhân viên và sự khen ngợi từ cấp trên và cơ quan quản lý của bạn.

Trích dẫn một bài báo được xuất bản gần đây trên một tạp chí học thuật:

Hiện có các tiêu chuẩn quốc tế về mã vạch và cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Công nghệ mã vạch không phải là câu trả lời duy nhất cho thách thức kiểm soát nguồn cung cấp và sự an toàn của bệnh nhân. Tuy nhiên, nó là một công cụ, trong một nền văn hóa an toàn, có thể giúp nâng cao lòng tin của bệnh nhân và bác sĩ đối với các quy trình của hệ thống. Cùng với việc chủ động quản lý rủi ro, HFE và xây dựng khả năng phục hồi, nó có thể giúp xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả hơn.

Liên hệ về giải pháp mã vạch lấy dữ liệu tự động trong chăm sóc sức khỏe

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm về áp dụng giải pháp mã vạch lấy dữ liệu tự động trong chăm sóc sức khỏe bệnh viện. Trong vài năm tới, giải pháp mã vạch sẽ phủ hết bệnh viện ở Việt Nam để đảm bảo quản lý chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Để tìm hiểu chi tiết về giải pháp mã vạch lấy dữ liệu tự động trong chăm sóc sức khỏe, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về các dòng máy phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

LIÊN HỆ SINO TÍN HÒA

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có công nghệ quản lý kho, SINO Tín Hòa còn cung cấp rất nhiều dòng máy khác như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Chuyên đề: Giải pháp chuyển đổi số cho bệnh viện

Cách bỏ giấy in vào máy in mã vạch: Hướng dẫn chi tiết

5 app quét mã vạch cho Iphone

Xác minh mã vạch là gì và tại sao cần xác minh mã vạch

Kiểm kê kho bằng mã vạch với ZEBRA Printer

Cập nhật mã số mã vạch các nước mới nhất

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto