• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng nâng cao và khắt khe đối với những sản phẩm trên thị trường hiện nay. Và một trong những nhóm sản phẩm mà người tiêu dùng quan tâm nhất là: THỰC PHẨM. Trong những ngày qua, hàng loạt trường hợp bị bắt vì chế biến heo, gà quá hạn, rau củ từ siêu thị thì nhập từ chợ…gây khá hoang mang cho nhiều người. Vậy để chứng minh nguồn gốc thực phẩm của chúng ta là sạch, là chất lượng thì quý doanh nghiệp có thể dùng giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm và truyền thông đến người tiêu dùng để họ an tâm hơn. Từ đó cũng có nguồn thông tin chứng minh đây là thực phẩm sạch để họ an tâm sử dụng.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là quy trình theo dõi thông tin sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đến chi tiết từng khâu sản xuất, sau đó phân phối và đến người tiêu dùng cuối.

Trong từng khâu, từng giai đoạn, sản phẩm sẽ được quản lý bởi công nghệ mã vạch hoặc RFIDnhập liệu lên hệ thống. 

Tất cả mọi người ai cũng có thể truy xuất được thông tin này, từ công ty cho đến cả người tiêu dùng giúp hiểu rõ sản phẩm từ đâu, minh bạch, quy trình chuẩn hóa.

Ngày nay, ngoài yếu tố sản phẩm ngon, chất lượng, giá cả mà sản phẩm nguồn gốc ở đâu cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp tăng uy tín thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Đồng thời về phía doanh nghiệp, nếu như có sự cố sản phẩm lỗi, hỏng… thì rất dễ truy xuất và thu hồi và có thể hạn chế trường hợp hàng giả hàng nhái vì hệ thống dữ liệu rất khó khăn trong việc làm giả.

Lợi ích khi áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Nhà nước Việt Nam đã xây dựng một hệ thống khung pháp lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn khá đầy đủ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc là bắt buộc với mọi cơ sở chế biến, cơ sở phân phối trong ngành thực phẩm. Từ đó, nếu có vấn đề gì xảy ra sẽ thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên hiện nay, Việt Nam chưa khắt khe trong áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Còn đối với các tổ chức quốc tế như các quy định hiện hành của FDA đòi hỏi phần lớn ngành công nghiệp thực phẩm phải xây dựng và duy trì các hồ sơ minh bạch về quy trình, nguồn gốc sản phẩm. Tức là cần có thông tin truy xuất nguồn gốc tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Việc này giúp các nhà quản lý thị trường biết liệu đơn vị cung cấp sản phẩm có nỗ lực tối đa trong vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm hay không; sản phẩm có được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm túc trong toàn bộ chuỗi cung ứng hay không…

Do đó việc xây dựng truy xuất nguồn gốc là bước đầu tiên để hàng hóa của doanh nghiệp phân phối trong nước cũng như xuất khẩu ra những thị trường quốc tế khó tính về chất lượng là an toàn thực phẩm.

Đối với doanh nghiệp

  • Giúp theo dõi được quá trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chất lượng và dễ dàng thu hồi hàng hóa nếu có vấn đề gì xảy ra. Mặt khác cũng dễ rà soát được thời gian sản xuất và có chiến lược quản lý phù hợp.
  • Nâng cao uy tín thương hiệu, sự tin tưởng của người tiêu dùng đến doanh nghiệp.
  • Tạo cơ hội, điều kiện để hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài vì người tiêu dùng nước ngoài rất coi trọng xuất xứ sản phẩm.

Đối với khách hàng

  • Tác dụng lớn nhất với khách hàng là yên tâm truy xuất sản phẩm của mình sử dụng và tin tưởng sản phẩm sử dụng lâu dài được.

Các phương pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Phương pháp truyền thống: Truy xuất bằng nhận diện

Cách 1: Tài liệu, chứng nhận được cấp phép

(Hình ảnh minh họa)chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Doanh nghiệp sử dụng các tài liệu như là chứng nhận nguồn gốc, chứng nhận phân được cấp phép từ viện uy tín. Sau đó, doanh nghiệp sẽ ghi chép lại toàn bộ các thông tin liên quan đến sản phẩm từ khâu sản xuất ban đầu đến phân phối, bán hàng vào các biểu mẫu theo dõi, giám sát các công đoạn trong chuỗi và lưu hồ sơ. Nhưng với cách này chỉ có cơ quan an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm mới có thể kiểm tra được. Người tiêu dùng và nhân viên doanh nghiệp không cùng phòng ban cũng sẽ khó khăn trong công đoạn tra nguồn gốc.

Ưu điểm:  Đây là cách thức phổ biến, đã được ứng dụng lâu đời và doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai với  nhiều tài liệu hướng dẫn.

Nhược điểm:  Đây là những cách thức phổ biến, đã được ứng dụng lâu đời. Do vậy doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai với vô vàn tài liệu hướng dẫn và việc lưu trữ sẽ khó khăn. Mặt khác người tiêu dùng không kiểm tra được xuất xứ cũng sẽ không an tâm về sản phẩm bằng những thương hiệu áp dụng mã vạch kiểm tra xuất xứ.

Phương pháp hiện đại

Cách 2: Nhận dạng quang học (Bar code, QR code)

barcode

Mã vạch là những đường vạch được sắp xếp theo một trật tự có quy ước để máy có thể dễ dàng đọc mã và hiểu thông tin sản phẩm. Dựa trên hệ thống thông tin quy định của doanh nghiệp, khách hàng và doanh nghiệp có thể hiểu được đoạn mã thể hiện thông tin sản phẩm mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Mã vạch hiện tại là phương pháp được sử dụng nhiều nhất vì tính đa dạng, tính quy ước và là phương pháp tiết kiệm nhất so với các phương pháp khác.

Ưu điểm: Phương thức này cho phép đơn vị có thể liểm soát được thông tin thực phẩm trên toàn chuỗi.

Nhược điểm: Khi doanh nghiệp ứng dụng các cách thức trên, cần có sự đồng bộ và tuân thủ chặt chẽ của toàn bộ bộ phận trong quá trình thực hiện. Mỗi mắt xích có sai sót đều gây ảnh hưởng kết quả cuối của doanh nghiệp;

Cách 3: Thẻ điện từ: EID, RFIDs (radiofrequency identifiers), NFC…

RFID truy xuất nguồn gốc thực phẩm

 

Sản phẩm được gắn tem/ nhãnl ngay trong giai đoạn sản xuất và được cập nhật thông tin trong từng công đoạn ở hệ thống. Rất dễ dàng kiểm soát hàng hóa ở khâu nào, mất bao nhiêu phút để thực hiện quy trình đó…tất cả đều được báo cáo trên phần mềm theo dõi.

Ưu điểm

Kiểm soát chi tiết đến từng khâu, từng thời gian, giúp doanh nghiệp vừa quản lý được quy trình sản xuất linh hoạt và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Do cần phải đầu tư công nghệ, máy móc giá rất cao nên hầu như chỉ có những doanh nghiệp có khả năng kinh tế mạnh mới sử dụng phương pháp này.

Công nghệ blockchain

blockchain

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép chúng ta lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Những dữ liệu đó được liên kết chặt chẽ với nhau nhờ vào việc mã hóa. Hơn nữa, các khối thông tin hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Chỉ những người tham gia vào hệ thống mới có thể quản lý chúng.

Theo đó, toàn bộ thông tin trong mắt xích từ người nông dân -> doanh nghiệp chế biến-> nhà cung ứng -> đơn vị bán lẻ -> người tiêu dùng… sẽ được ghi nhận thông tin lên hệ thống Blockchain theo thời gian thực nhanh chóng. Dữ liệu của sản phẩm ở từng mắt xích sẽ được lưu trữ và liên kết theo chuỗi, nghĩa là sẽ có một sự kết nối thông tin với nhau. Các doanh nghiệp ở mỗi ngành khác nhau có thể theo dõi nguyên vật liệu; xác định nơi chúng di chuyển; ai là người nhận và xử lý chúng; cách thức và thời gian chúng được vận chuyển đến công đoạn tiếp theo.

Phần mềm truy xuất nguồn gốc ngành thực phẩm – 3S MES

Truy xuất nguồn gốc là một trong những khung xương cốt lõi của phần mềm điều hành thực thi sản xuất 3S MES. Giải pháp sẽ cung cấp cho doanh nghiệp của bạn cái nhìn sâu sắc về từng thành phần được sản xuất và truy vết đầy đủ lịch sử của từng công đoạn. Đây là hệ thống được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, dễ sử dụng với mọi đối tượng: người sản xuất nguyên liệu, nhà chế biến thực phẩm, nhà nhập khẩu…

Hệ thống truy xuất nguồn gốc của 3S MES được xây dựng trên nền tảng của công nghệ IoT tiên tiến. Giải pháp này có tính năng vượt trội như cung cấp dữ liệu một cách nhanh chóng và rõ ràng; cung cấp đầy đủ thông tin về đường đi của sản phẩm, từ quá trình sản xuất, nhập vào kho bãi, khi thông quan qua cửa khẩu, tới khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng… Mọi dữ liệu do IoT cung cấp đều được hiển thị theo thời gian thực. Từ đó giúp nhà quản trị luôn nắm bắt tình hình sản xuất thực tế và có giải pháp kịp thời đối với sự cố ngoài mong muốn.

Khác với phương pháp truy xuất nguồn gốc truyền thống được ghi chép bằng tay, lưu trữ bằng giấy tờ sổ sách, với 3S MES, hệ thống sẽ số hóa hồ sơ lô sản xuất với tệp dữ liệu lớn. Theo đó, mọi thông tin sản phẩm được lưu trữ vào máy chủ, dễ dàng truy xuất… Chính vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm việc đáp ứng tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Ngoài ra, 3S MES có thể tích hợp với các công cụ tiên tiến khác trong lĩnh vực sản xuất nói chung và ngành thực phẩm nói riêng. Việc tích hợp trên cho phép dữ liệu thường xuyên được thẩm tra, kiểm chứng hoặc phân tích kiểm nghiệm… Từ đó doanh nghiệp có một kho lưu trữ thông tin về sản phẩm một cách tin cậy, là công cụ tiếp cận thị trường quan trọng, giúp cho bên thứ 3 có thể đánh giá đúng về sản phẩm.

NẾU CẦN GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỰC PHẨM LIÊN HỆ AI?

Bài viết trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Nếu cần thêm thông tin bạn hãy liên hệ với độ ngũ SINO Tín Hòa.

SINO Tín Hòa tự hào là nhà cung cấp các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và chất lượng nhất.

Với sự phục vụ tân tâm, nhiệt tình, chu đáo, chắc chắn sẽ giúp bạn hài lòng.

Để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ với thông tin đầy đủ nhất, bạn hãy liên hệ hotline của SINO Tín Hòa : 028 3848 0585. Ext: 121 để được tư vấn về dòng máy in hóa đơn phù hợp với bạn nhất.

  1. Sales 1: 090 149 1238
  2. Sales 2: 0909 353 719
  3. Sales 3: 0938 623 553

Không chỉ có các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm, SINO Tín Hòa còn cung cấp dòng máy SATO, ZEBRA như máy chấm công, máy in nhãn dán, máy in hóa đơn, máy đọc mã vạch, máy đếm tiền, ngăn kéo đựng tiền, xe đẩy hàng,… đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của khách hàng. Hãy đến với SINO Tín Hòa ngay hôm nay, công ty luôn cam kết đem lại sự hài lòng lớn nhất cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm:

Cung cấp giải pháp RFID trong quản lý kho bãi

Các loại mã vạch thông dụng trong quản lý hàng hóa

Tại sao sản phẩm có mã vạch không có số? Giải đáp thắc mắc

Cập nhật mã số mã vạch các nước mới nhất

Thu hẹp các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto