• 11A Trần Khánh Dư, P. Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Công nghệ mã vạch Direct Park Marking (DPM) là gì và ứng dụng của DPM

Công nghệ mã vạch đã góp phần rất lớn trong việc quản lý hàng hóa cho nhiều doanh nghiệp hiệu quả hơn. Ra đời vào năm 1952 cho đến nay, mã vạch đã được cải tiến cũng như được áp dụng nhiều quy chuẩn trong quản lý hàng hóa, truy xuất nguồn gốc ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á…DPM là một phần trong giải pháp mã vạch nhưng còn khá xa lạ với Việt Nam. Cùng SINO tìm hiểu DPM là gì và những ứng dụng của DPM.

DPM là gì?

dpm là gì

DPM là tên viết tắt của Direct Park Marking là công nghệ in mã vạch trên hàng hóa thay vì in lên tem như thông thường. Mã vạch được đánh dấu lên hàng hóa sẽ có độ bền tuổi thọ bằng với sản phẩm, theo dõi được sản phẩm suốt đời sử dụng cũng như có độ bền rất cao.

DPM được sử dụng cho hàng hóa nào?

Với cách khắc mã vạch lên trực tiếp hàng hóa thay vì in tem mã vạch thì chi phí khắc mã vạch sẽ cao hơn rất nhiều và với những hàng hóa có vật liệu chắc chắn như kim loại… mới không ảnh hưởng tới độ bền của sản phẩm. Hoặc hơn nữa có thể khắc mã vạch trên thủy tinh, nhựa…

DPM được sử dụng cho một bộ phận của hàng hóa, ví dụ như phụ tùng ô tô, các linh kiện điện tử… trong ngành điện tử, hàng không, vũ trụ…

Những ngành nghề này thông thường Việt Nam không sản xuất cho nên ở Việt Nam sẽ thấy xa lạ với định nghĩa DPM.

DPM in những nội dung gì?

DPM là gì

Số bộ phận, số sê-ri, mã lômã ngày là những loại mã DPM phổ biến nhất được đánh dấu trên các bộ phận. Nhưng nó cũng có thể bao gồm các thông tin truy xuất nguồn gốc khác. Các mã này có thể được đánh dấu trên bộ phận dưới dạng văn bản chữ và số, mã Datamatrix 2D, mã vạch 1D hoặc ký hiệu.

Các phương pháp phổ biến của việc in mã vạch DPM là gì?

Các phương pháp đánh dấu bộ phận trực tiếp phổ biến nhất là đánh dấu mã vạch bằng laser, in phun liên tục, Chấm peen và khắc điện hóa.

Máy khắc laser công nghiệp sử dụng chùm tia laser để tương tác với vật liệu và tạo ra dấu vết vĩnh viễn. Phản ứng hóa học này có thể tạo ra các hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bề mặt, vật liệu của bộ phận, loại tia laser được sử dụng và các thông số đánh dấu được chọn.

So với các công nghệ cơ khí (máy chấm điểm và nét vẽ), dấu laser kém sâu hơn.

Có một số loại nguồn laser để đánh dấu các loại vật liệu khác nhau:

 •  Sợi Laser (kim loại)
 •  Laser Hybrid (kim loại và nhựa),
 •  Laser Green (vật liệu phản chiếu và nhạy cảm),
 •  Laser CO2 (vật liệu hữu cơ: gỗ, cao su, giấy, thủy tinh).

Đánh dấu bằng Laser sử dụng tia laser CO2 hoặc sợi quang để áp dụng thông tin trực tiếp lên bộ phận bằng cách loại bỏ một số bề mặt nền. Có thể sử dụng máy đánh dấu bằng laser với công suất đầu ra khác nhau để đạt được các hiệu ứng đánh dấu khác nhau, từ khắc bằng ánh sáng đến khắc sâu hơn các bộ phận.

In phun liên tục (CIJ)

In phun liên tục (CIJ) sử dụng loại mực chuyên dụng để mang lại bản in chắc chắn, dễ đọc trên hầu hết mọi bề mặt, mịn hoặc không đều. Máy in phun có thể áp dụng mã ở mặt bên, mặt trên, mặt dưới hoặc thậm chí bên trong của một bộ phận. Một điều quan trọng cần cân nhắc khi in phun là đảm bảo phần được đánh dấu sạch sẽ để mã rõ ràng.

Dot Peen Marking

dot peen marking

Dot Peen Marking sử dụng ghim thụt lề để tạo vết lõm cho mỗi dấu chấm trong mã DataMatrix. Độ tương phản cần thiết để xác minh chính xác đến từ ánh sáng phản chiếu khác nhau trên các vết lõm và bề mặt của sản phẩm.

Máy đánh dấu chấm sử dụng kỹ thuật khắc cơ học làm biến dạng vật liệu của một bộ phận thành một vết lõm để đánh dấu nó với rất ít vết nứt (không sinh nhiệt, không sứt mẻ vì vật liệu bị đẩy lùi và do đó không thay đổi trọng lượng).

Việc nhận dạng bộ phận được thực hiện nhờ bút cảm ứng rung có đầu chạm vào bề mặt bộ phận của bạn thông qua cơ chế khí nén hoặc điện từ. Đầu này dao động với tần số cao, từ 1 đến 300 lần mỗi giây.

Bút cảm ứng di chuyển trên vùng đánh dấu có kích thước thay đổi, tùy thuộc vào loại máy khắc công nghiệp đang được sử dụng.

Công nghệ này được các chuyên gia của chúng tôi phát minh tại Gravotech (Technifor) gần 40 năm trước và hiện được sử dụng trên toàn thế giới! Một số máy đánh dấu chấm của chúng tôi đã hoạt động liên tục trên dây chuyền sản xuất trong nhiều thập kỷ…

Khắc điện

khắc điện mã vạch

Khắc điện hóa loại bỏ các lớp vật liệu thông qua điện phân. Quá trình khắc hóa học này lấy hình ảnh trên giấy nến và chuyển nó sang sản phẩm dẫn điện nhờ tác động của chất điện phân và điện.

Máy khắc chữ công nghiệp sử dụng đầu cacbua hoặc kim cương để tạo ra dấu vết liên tục, sạch sẽ và thẩm mỹ. Đầu bút lướt qua và làm xước bộ phận để lại dấu vết vĩnh viễn, sâu và rõ ràng.

Viết nguệch ngoạc là một giải pháp nhận dạng bộ phận dành riêng cho kim loại: nó có thể được sử dụng trên nhiều loại bộ phận kim loại như nhôm, đồng thau và đồng thau, cũng như các vật liệu cứng như thép và thép không gỉ.

Hệ thống đánh dấu bộ phận bằng nét vẽ cũng mang lại một lợi thế quan trọng khác: bằng cách duy trì tiếp xúc liên tục với các bộ phận, quá trình nhận dạng bộ phận yên tĩnh hơn nhiều so với chấm peen, vốn đánh vào các bộ phận. Do đó, nên viết nguệch ngoạc đối với các vật liệu tạo ra tiếng vang, chẳng hạn như tấm kim loại và các bộ phận rỗng.

Truy xuất nguồn gốc linh kiện là gì và tại sao nó quan trọng?

DPM thường được sử dụng cho mục đích truy xuất nguồn gốc linh kiện. Truy xuất nguồn gốc là một quá trình được sử dụng để theo dõi một bộ phận trong suốt vòng đời của nó bằng cách sử dụng mã nhận dạng duy nhất. Truy xuất nguồn gốc cho phép các nhà sản xuất:

 •  Kiểm soát chuỗi cung ứng bằng cách theo dõi các bộ phận trong suốt quá trình sản xuất.
 •  Nhanh chóng xác định vị trí các bộ phận cho các chiến dịch thu hồi và yêu cầu dịch vụ.
 •  Đáp ứng các yêu cầu và quy định ngày càng tăng.
 •  Bảo vệ chống lại hàng giả.

Có sự thay đổi nào trong ngành DPM không?

ngành hàng không

Các ngành hàng không vũ trụ, ô tô và dược phẩm nói chung đều đang chuyển từ mã hóa một chiều (1D) sang mã hóa hai chiều (2D) – còn được gọi là mã Ma trận dữ liệu. Ưu điểm của mã 2D là:

 •  Chứa nhiều thông tin hơn trong một khoảng không gian nhỏ
 •  Có thể áp dụng với nhiều phương pháp đánh dấu trực tiếp
 •  Có độ tin cậy đọc cao hơn

Người mua nên cân nhắc những yếu tố nào khi đánh giá công nghệ đánh dấu?

 •  Chất nền/Ứng dụng (bề mặt được đánh dấu).
 •  Dây chuyền sản xuất (dễ tích hợp và di động).
 •  Ngân sách (cân bằng chi phí trả trước với bảo trì trọn đời).

Tìm hiểu thêm:

Công nghệ quản lý kho, tăng khả năng hiển thị nhanh chóng

Áp dụng công nghệ kho tại cửa hàng bán trực tuyến ở Mỹ

Công nghệ in tem nhãn Flexo

Công nghệ RFID và ứng dụng – Giải pháp của tương lai

Công nghệ AIDC nhận dạng dữ liệu và thu thập tự động

Lời kết

Cám ơn bạn đã xem bài viết công nghệ mã vạch Direct Park Marking (DPM) là gì và ứng dụng của DPM. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về công nghệ mã vạch DPM, một công nghệ còn khá xa lạ ở Việt Nam.

SINO hiện nay là nhà cung cấp giải pháp mã vạch hàng  đầu ở Việt Nam với các dải sản phẩm: máy quét mã vạch, máy in mã vạch, máy kiểm kho… với các thương hiệu uy tín trên thị trường như ZEBRA, SATO, HONEYWELL, CINO, SEUIC, IDPRT…

Đến với SINO, bạn yên tâm được trao giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp của bạn vì được sự hỗ trợ của đội ngũ tư vấn và đội ngũ kĩ thuật chuyên nghiệp, tận tâm.

LIÊN HỆ NGAY VỚI SINO KHI CẦN TƯ VẤN VỀ GIẢI PHÁP MÃ VẠCH

Hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn:

 1. Sales 1: 090 149 1238
 2. Sales 2: 0909 353 719
 3. Sales 3: 0938 623 553
 4. Sales 4: 093 862 3553

 

Bài viết khác

(028) 384 80666
0901491238 0909353719 0938623553
@SinoAuto